[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 10 bảo tàng thời trang lộng lẫy nhất thế giới

12-05-2020

(Kyluc.vn - Topplus.vn) Nếu là một tín đồ thời trang, hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua những bảo tàng nổi tiếng thời trang lộng lẫy nhất thế giới sau đây

 

1. Bảo tàng Musée Yves Saint Laurent

 

 

Tháng 10/2017, bảo tàng Yves Saint Laurent chính thức mở cửa ở Paris. Trải rộng trên diện tích hơn 450 m2 này là nơi trưng bày hơn 50 thiết kế và phụ kiện nổi bật từ năm 1964.

Một “chi nhánh” khác của bảo tàng Yves Saint Laurent cũng được mở ở Marrakech, nơi có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà thiết kế và Pierre Bergé.

 

2. Bata Shoe Museum

 

 

Bata Shoe Museum là nơi trưng bày bộ sưu tập giày dép lớn và đầy đủ nhất thế giới. Tòa nhà gồm 4 tầng, với 4 phòng triển lãm, hai phòng đa chức năng, một tiệm quà tặng và nhiều văn phòng khác.

Mỗi phòng triển lãm lại mang một chủ đề riêng, tạm dịch là: “Tất cả về giày”, “Giày của thổ dân Bắc Mỹ”, “Câu chuyện về việc đóng giày trên thế giới” và “Văn hóa giày thể thao”.

 

3. Bảo tàng Kyoto Costume Institute 

 

 

Kyoto Costume Institute là bảo tàng hoà quyện văn hóa Âu – Á. Vừa trưng bày những bộ quốc phục của Nhật Bản, vừa có các trang phục đi vào lịch sử thời trang quốc tế. Cái hay là bảo tàng này đã số hóa 13,000 hiện vật và luân phiên trưng bày thông tin, hình ảnh của các mẫu này trên website chính thức.

 

4. Christian Dior Museum and Garden 

 

 

Ngôi nhà màu hồng, xám mang phong cách Normandie này là nơi Christian Dior sinh ra và lớn lên. Kiến trúc của ngôi nhà này cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà thiết kế. Ông từng nhắc về nó như một nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tạo của mình. Trưởng thành trong một không gian duy mỹ và một gia đình yêu nghệ thuật, không khó giải thích cho sự tinh tế trong các thiết kế của Dior.

 

5. Cristóbal Balenciaga Museoa 

 

 

Năm 1895, nhà thiết kế tài hoa Cristóbal Balenciaga ra đời ở Getaria. 116 năm sau, bảo tàng mang tên ông được xây dựng ngay tại chính quê hương để tôn vinh sự nghiệp sáng tạo của Balenciaga. Công trình nằm trong cung điện Aldamar cùng một phần kiến trúc mới được xây dựng bởi kiến trúc sư Julián Argilagos. Bảo tàng gồm 6 gian phòng, là sự trải dài lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu Balenciaga.

 

6. Costume Institute at the Metropolitan Museum of Art

 

 

Trên Đại lộ thứ năm, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Metropolitan (MET) là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất trên thế giới và là cốt lõi của bối cảnh nghệ thuật Big Apple. Khai trương vào năm 1872, bảo tàng là nơi lưu giữ hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới, với những bức tượng từ thế giới cổ đại đến những bức tranh của những người vĩ đại nước Pháp và một bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ của Mỹ.

Các triển lãm theo chủ đề của nó là một quy tắc chung, phá kỷ lục, chẳng hạn như triển lãm thời trang vào mùa xuân năm nay, khai mạc trong buổi dạ tiệc tại Viện trang phục MET, nhìn thấy crème de la crème của ngành công nghiệp tập trung quanh Anna.

 

7. Bảo tàng Victoria và Albert

 

 

Nằm ở thủ ��ô London, bảo tàng Victoria&Albert là một trong những bảo tàng lớn ỏ châu Âu. Bảo tàng được biết đến với số lượng lớn vật phẩm trang trí có từ thời Cổ đại. Thế nhưng, khu vực trưng bày thời trang mới là điểm đặc biệt thu hút sự chú ý của công chúng.

Cũng là nơi diễn ra triển lãm lịch sử nhà Dior, bảo tàng ở London được cho là còn hoành tráng hơn cả phiên bản ở Paris.

 

8. Gucci Garden 

 

 

Sẽ là không ngoa khi nói Gucci Garden là tất cả tinh hoa và tâm huyết của Alessandro Michele đối với Gucci. Tháng 1/2018, công trình nằm trong cung điện Palazzo della Mercanzia ở Florence chính thức mở cửa. Khu vực trưng bày được giám sát bởi nhà phê bình và bảo tồn Maria Luisa Frisa. Ngoài ra, thưởng thức đồ ăn tại nhà hàng do đầu bếp hàng đầu thế giới Massimo Bottura đảm trách sẽ là trải nghiệm tuyệt vời sau khi mua sắm tại đây.

 

9. The Museum at FIT

 

 

Khi được mở cửa vào năm 1969, Học viện Công nghệ Thời trang ở New York đã là nơi tổ chức các buổi triển lãm thời trang sáng tạo, bùng nổ nhất trên trái đất. Trong lần kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình, bảo tàng sẽ nhìn lại 33 triển lãm đáng nhớ nhất trong lịch sử của mình, từ lần đầu tiên dành riêng cho nhà thiết kế trang phục Hollywood, Gilbert Adrian đến các chương trình gần đây như denim: Fashion's frontier năm 2016, Black Fashion Designers vào năm 2016, hay A Queer History of Fashion năm 2013. 

 

10. Palais Galliera

 

 

Năm 1978, nữ công tước Galliera nảy ra ý định xây một bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mà bà mong muốn trao tặng cho thành phố Paris. Công trình này sau đó được đảm nhận bởi kiến trúc sư Léon Ginain. Toạ lạc tại quận 16 của Paris, công trình này được mở cửa cho công chúng từ năm 1894. Nhưng phải đến 1977, Cung điện Galliera mới chính thức trở thành Bảo tàng thời trang Paris.

Bảo tàng Galliera được biết đến với nhiều buổi triển lãm thành công rực rỡ. Có thể kể đến AlaïaDalidaNhững thập niên 50 hay gần đây là Margiela-Galliera 1988-2018. Mới đây, bảo tàng đã có thêm khu vực trưng bày Gabrielle Chanel. Diện tích 670m2 dưới lòng đất là khu vực giới thiệu lịch sử thời trang từ thế kỷ 18 đến hiện tại.

 

Theo Topplus.vn 

(Nguồn tham khảo: bazaarvietnam.vn)

 

Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn