[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 10 phát minh làm thay đổi thế giới

14-04-2020

(Kyluc.vn - Topplus.vn) Theo trang Famous inventors, đây là những phát mình làm thay đổi lịch sử loài người.

 

1. Động cơ hơi nước

 

 

Động cơ hơi nước của James Watt được xem là phát minh quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh cuối thế kỷ thứ 18, đầu thế 19. Sự ra đời của máy hơi nước đã tạo nên bước đột phá cho cuộc cách mạng công nghiệp.

Không chỉ được ứng dụng trong sản xuất, động cơ hơi nước của James Watt còn được sử dụng cho xe lửa, tàu thuyền, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành giao thông vận tải. Những chiếc động cơ hơi nước của James Watt đã thay đổi cả thế giới.

 

2. Bánh xe

 

Vết tích của chiếc bánh xe cổ xưa nhất cùng với trục cơ học được tìm thấy ở khu vực lưỡng hà (Irad, Thổ Nhĩ Kỳ…), có niên đại ước tính từ năm 3500 trước Công Nguyên. Ở thời này, đa phần những chiếc bánh xe chỉ là các khúc gỗ lớn được xẻ ra thành tấm và khoét lỗ để làm trục. Về sau, người ta phát minh thêm nan hoa.

 Và những chiếc bánh xe có nan hoa đầu tiên được tạo ra trên bán đảo Tiểu Á (ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng năm 2.000 trước Công Nguyên. Về sau, bánh xe ngày càng được cải tiến để hoạt động hiệu quả hơn với việc phát minh ra săm và lốp.

 

3. Máy in

 

 

Người được coi là người phát minh ra máy in (Johann Gutenberg vào những năm 1430) đã cải tiến một công nghệ có sẵn và khiến nó trở nên hiệu quả hơn, phổ biến hơn. Thế giới lúc ấy đã có giấy và công nghệ in bằng các khối – người Trung Quốc đã phát minh ra chúng vào đầu thế kỉ 11 – nhưng sự phức tạp trong tiếng Trung đã làm nó trở nên kém phổ biến. Marco Polo đã đem ý tưởng đó về châu Âu năm 1295.

Gutenberg đã gộp ý tưởng từ cách in bằng khối với screw press (sử dụng dầu olive và rượu). Ông cũng phát triển cách in bằng khối kim loại giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị hơn là những khối gỗ khắc chữ trước đây. Sau cùng, ông thay đổi mực in và giấy in để giúp cái tiến chất lượng và tốc độ in giúp in số lượng lớn

 

4. Máy vi tính

 

 

Câu chuyện nổi tiếng nhất về sự ra đời của chiếc máy vi tính thuộc về cỗ máy Turing do nhà khoa học anh Alan Turing sáng tạo ra nhằm giải mã hệ thống mật mã Enigma của phát xít Đức, ông được coi là người tiên phong và là một trong những người có ảnh hưởng nhất đối với lĩnh vực máy tính hiện đại. Phát minh này đánh dấu sự thay đổi một cách hoàn toàn về mặt công nghệ của loài người.

 

5. Internet

 

 

Internet là một phát minh vĩ đại mà chúng ta có thể thấy ngay được ảnh hưởng của nó tới cuộc sống. Khả năng khuếch tán thông tin rộng khắp cũng như sự tổng hợp thông tin một cách hiệu quả đã tạo nên cuộc cách mạng mới.

Ngày nay với xu thế của internet of thing, internet sẽ trở thành một hệ sinh thái thực sự và giúp con người có thể tương tác cũng như điều khiển tất cả các đồ vật, vật dụng thông qua môi trường internet.

 

6. World Wide Web

 

 

Năm 1989, Sir Tim Berners-Lee đã phát minh ra hệ thống kết nối mạng máy tính và thay đổi thế giới mãi mãi đó là: World Wide Web. Ông đã phát triển được "một phần mềm có thể tạo ra những đường dẫn liên kết giữa tất cả những tập tin liên quan trong máy tính của mình, liên kết nhiều máy tính với nhau. Từ đó, người dùng có thể chia sẻ những dữ liệu".

Phần mềm đó được ông cho truy nhập công cộng vào năm 1991 và kể từ đó đến nay, đã có ít nhất là 3 tỷ người trên thế giới sử dụng Internet.

 

7. Tivi

 

 

Chiếc tivi đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi John Logie Baird vào năm 1925. Ở thời điểm đó tivi của Logie Baird có thể chạy 30 khung hình trong… 5 giây, sau đó được cải tiến thành 12,5 khung hình/giây.

Năm 1928, Baird lần đầu tiên cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, đây là chương trình truyền hình màu đầu tiên trên thế giới. Đã rất nhiều năm sau khi chiếc tivi đầu tiên được ra mắt, và bây giờ tivi là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. 

 

8. Bóng đèn

 

 

Nói đến bóng đèn chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Thomas Edison, ông được coi là người phát minh ra bóng đèn, nhưng thực ra trước đó đã có rất nhiều người thử nghiên cứu với ý tưởng tương tự.

Bên trong bóng đèn người ta sử dụng chân không hoặc khí trơ đề phòng cháy dây tóc. Bóng đèn là nền tảng giúp con người nghĩ đến việc xây dựng mạng lưới điện cung cấp điện năng đến cho từng gia đình và công ty, đây mới là lợi ích thực sự của bóng đèn.

 

9. Penicilli

 

 

 

Penicillin là một loại thuốc kháng sinh, chúng có tác dụng sát trùng, giết chết và hạn chế sự sinh trưởng của vi khuẩn. Penicillin được tạo ra năm 1928 bởi Alexander Fleming.

Ông đã phát hiện ra một loại nấm có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn xung quanh chúng. Năm 1943, những viên kháng sinh penicillin đầu tiên được ứng dụng rộng rãi trong y học và đã cứu sống được rất nhiều người.

 

10. Điện thoại

 

 

Chiếc điện thoại đầu tiên được phát minh vào năm 1876 bởi Alexsander Graham Bell đánh dấu cho sự phát triển kỷ nguyên di động của con người.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên có tên DynaTAC Motorola và nặng khoảng 1 cân, nó có các chức năng cơ bản là nghe, gọi và bấm số, thế nhưng giá của một chiếc DynaTAC lại không hề rẻ chút nào, khoảng 3500 USD

 

 

Theo Topplus.vn 


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ