[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 10 tờ báo nổi tiếng trên thế giới

04-06-2020

(kyluc.vn – Topplus.vn) Trong số các phương tiện truyền thông, báo chí đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống củacon người. Sau đây là top 10 tờ báo phổ biến nhất trên thế giới.

 

1. The Guardian (UK)

 

 

Tờ The Guardian được thành lập vào năm 1821 dưới tên The Manchester Guardian bởi một nhóm doanh nhân đứng đầu là John Edward Taylor. Hiên nay, tờ báo đang thuộc quyền sở hữu của  Guardian Media Group. Tính đến tháng 2 năm 2020, số lượng phát hành hằng ngày của The Guardian là 126.879. Trang tin tức online guardian.co.uk cũng là một trong những website tin tiếng Anh uy tín có lượng truy cập lớn nhất thế giới.

 

2. The Wall Street Journal (USA)

 

 

Năm 1882, nhà báo Charles Henry Dow cùng với hai cộng sự của mình đã thành lập công ty Dow Jones và Company, một hãng tin của thế giới tài chính. Tờ báo phát hành lần đầu ở Mỹ vào ngày 8 tháng 7 năm 1889. Tên gọi “The Wall Street Journal” lấy ý tưởng từ phố Wall, tuyến phố nổi tiếng trong khu tài chính thuộc thành phố New York.

 

3. The New York Times (USA)

 

 

The New york Times là một trong những tổ chức cung cấp tin tức tiếng tăm nhất tại Mỹ, với hơn 94 giải Pulitzer, một giải thưởng uy tín nhất trong nghành báo chí. Tờ báo được thành lập bởi Henry Javis Raymond và George Jones vào ngày 18 tháng 9 năm 1851, hiện đang trực thuộc Công ty New York Times. New York Times luôn nhắm tới tương lai là trở thành một điểm đến tin tức uy tín cho độc giả - một điểm đến có căn cứ xác thực, rõ ràng và sống động.

 

4. The Washington Post (USA)

 

 

Đây là tờ báo lớn nhất và lâu đời nhất của Washington D.C được thành lập vào năm 1877 bởi Stilson Hutchins. Đến năm 1933, khi Washington Post thuộc quyền sở hữu của doanh nhân giàu có Eugene Meyer, tờ báo mới bắt đầu được mọi người biết đến. Trong suốt thười gian hoạt động tờ báo đã đạt được 69 Pulitzer Prizes. Trong năm 2013, tờ báo đã chính thức về tay Jeff Bezos - nhà sáng lập kiêm CEO Amazon.com.

 

5. China Daily (China)

 

 

Được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1981, China Daily là một tờ nhật báo hàng ngày bằng tiếng Anh ở Trung Quốc. Tờ báo còn được gọi là “Cửa sốTrung Quốc”. Tờ báo chuyên phục vụ cho số người nước ngoài đang gia tăng tại Trung Quốc, cũng như những người Trung Quốc muốn trau dồi kiến thức tiếng Anh của mình.

 

6. The Times of India (India)

 

 

Là một trong những tờ báo tiếng Anh có số lượng phát hành cao nhất trên thế giới, The Times of India được  ra mắt vào ngày 3 tháng 11 năm 1838, dưới tên là “The Bombay Times and Journal of Commerce” .

 

7. The Sydney Morning Herald (Australia)

 

 

The Sydney Morning Herald được thành lập vào năm 1831 dưới tên Sydney Herald, bởi Alfred Ward Stephens, Frederick Stokes và William McGarvie. Đây là tờ báo được phát hành liên tục có tuổi đời lâu nhất của Úc. Tờ báo phát hành 6 ngày trong tuần, được bán tại khắp các sạp báo ở Sydney, các vùng ngoại ô tiểu bang New South Wales, Canberra và vùng Đông Nam tiểu bang Queensland (Brisbane, Gold Coast, và Sunshine Coast).

 

8. The Asahi Shimbun (Japan)

 

 

Một trong những tờ nhật báo lâu đời nhất và lớn nhất của Nhật Bản, Asahi Shimbun (Asahi News) bắt đầu xuất bản ở Osaka vào ngày 25 tháng 1 năm 1879.

 

9. Dawn (Pakistan)

 

 

DAWN là tờ báo tiếng Anh lâu đời nhất và được ưa chuộng nhất ở Pakistan. Tờ báo được thành lập bởi Quaid-i-Azam Mohammad Ali Jinnah ở Delhi, Ấn Độ, vào ngày 26 tháng 10 năm 1941 như một cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Hồi giáo. Số đầu tiên được in tại Latifi Press ngày 12 tháng 10 năm 1942.

 

10. Zaman (Turkey)

 

 

Zaman được thành lập vào năm 1986 và là tờ nhật báo đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ có trang website online vào năm 1995.

 

Theo Topplus.vn 


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn