[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 bản đồ thế giới cổ xưa nhất hành tinh

03-10-2020

(Kyluc.vn – Topplus.vn) Những bản đồ thế giới lâu đời nhất được biết đến có niên đại ở Lưỡng Hà cũng như các đế chế Hy Lạp và La Mã. Rất ít trong số các bản đồ này tồn tại ở dạng ban đầu, nhưng đã được các nhà bản đồ học sau này tái tạo dựa trên các mô tả rộng rãi. Sau đây là top 5 bản đồ thế giới cổ xưa nhất hành tinh.

 

1. Babylonian Map of the World (Imago Mundi)

 

 

Các bản đồ thế giới cổ nhất từng được biết đến có tuổi vào thời Babylon cổ vào thế kỷ IX TCN. Bản đồ thế giới Babylonia nổi tiếng nhất là Imago Mundi vào 600 TCN. Bản đồ được Eckhard Unger tái lập thể hiện vị trí của Babylon ở Euphrates, bao bọc xung quanh là các vùng đất có hình tròn gồm Assyria, Urartu và một vài thành phố, các thành phố và vùng đất bên ngoài lại được bao bọc bởi một con sông (Oceanus), có 7 hòn đảo xung quanh nó tạo thành một hình sao 7 đỉnh.

Các văn bản kèm theo đề cập đến 7 khu vực bên ngoài đại dương bao la. Trong các miêu tả thì có 5 trong số đó vẫn còn tồn tại.[11] Ngược lại với Imago Mundi, một bản đồ thế giới Babylon trước đó có tuổi vào thể kỷ 9 TCNd mô tả Babylon nằm về phía bắc từ trung tâm thế giới, mặc dù nó không xác định rõ ràng cái gì là trung tâm.

 

2. Bản đồ Anaximandes

 

 

Anaximandros - nhà triết học người Hy Lạp được biết đến là người sáng tạo ra một trong những chiếc bản đồ đầu tiên của thế giới, một thành tựu đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của lĩnh vực địa lý. Mặc dù không có ví dụ nào còn sót lại về bản đồ của Anaximander, nhưng các nhà khoa học có ước tính gần đúng về diện mạo của bản đồ này nhờ các mô tả về bản đồ do Herodotus cung cấp. Nhiều nhà địa lý Hy Lạp sau này công nhận Anaximander là nhà địa lý đầu tiên cũng như người đầu tiên xuất bản bản đồ thế giới.

Nó có dạng hình tròn, tâm bản đồ cho thấy các vùng đất nổi tiếng của thế giới xung quanh biển Aegean. Biển Địa Trung Hải và Biển Đen cũng được hiển thị. Nửa phía bắc của bản đồ hiển thị "Châu Âu", bao gồm Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý hình chiếc ủng và Tiểu Á. Nửa dưới của bản đồ được chia thành Libya (cũng có Ai Cập) và châu Á (Palestine, Assyria, Persia và Ả Rập). Libya và châu Á bị chia cắt bởi sông Nile.

 

3. Bản đồ  Hecataceus

 

 

Một nhà sử học thời Hy Lạp cổ đại tên là Hecataecus Miletus đã dựa vào bản đồ của Anaximandros để tạo ra bản đồ mới. Các bản đồ được đính kèm vào những ghi chép trong cuộc phiêu lưu của ông tới các vùng đất khác nhau: Hy Lạp, Ba Tư… Ông được coi như ông tổ của nền khoa học lịch sử của châu Âu ngày nay.

 

4. Bản đồ Eratosthenes

 

 

Không thể không kể đến Eratosthenes, một trong các nhà khoa học vĩ đại đã tạo ra bản đồ huyền thoại của thế giới cổ đại. Eratosthenes tạo ra một số bản đồ của thế giới, trong đó ghi lại đặc trưng các quốc gia thuộc địa phận Vương quốc Anh, Ấn Độ và Sri Lanka bây giờ. Ông còn là nhà địa lý đầu tiên kết hợp vĩ tuyến và kinh tuyến trong miêu tả bản đồ của mình

 

5. Bản đồ Posidonius

 

 

Mặc dù Posidonius cung cấp thông tin chi tiết về những gì ông nghĩ rằng thế giới trông như thế nào, không có bản đồ nào được biết đến thực sự do ông vẽ tồn tại. Thay vào đó, công trình của Posidonius được biết đến thông qua các tác phẩm của các nhà khoa học Hy Lạp sau này và nhà bản đồ học Petrus Bertius, người đã vẽ Bản đồ của Posidonius vào khoảng năm 1628.

Một thế kỷ sau, nhà triết học Hy Lạp - Posidonius đã xuất bản tác phẩm "Đại dương và các khu vực lân cận". Tác phẩm này đã miêu tả địa lý theo kiến thức khoa học hiện nay. Ông cũng đã tính được chu vi Trái đất là 24.000 dặm (khoảng 38.400km), chỉ sai số chút ít so với kết quả của thời hiện đại, khoảng 40.073km.

Theo topplus.vn

 

Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn