[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 chiếc máy bay có thiết kế lạ lùng nhất thế giới

07-12-2020

(Kyluc.vn – Topplus.vn) Ngày nay, hầu hết du khách đều quen thuộc với những chiếc máy bay Boeing hay Airbus khi du lịch bằng đường hàng không. Ít ai biết trong quá khứ, lịch sử hàng không còn có những phi cơ độc đáo, thiết kế lạ mắt cùng những tính năng vượt trội.

 

1. Bartini Beriev VVA 14

 

 

Bartini Beriev VVA-14, do kỹ sư người Ý Robert Bartini làm việc tại Liên Xô cũ thiết kế. Người Nga gọi nó là Vertikal’ no-Vzletayuschaya Amphibia nghĩa là “Thủy phi cơ cất cánh thẳng đứng”. Phát minh này nhằm mục đích đối trọng với hạm đội tàu ngầm Polaris trang bị tên lửa của Hải quân Mỹ. Ngoài khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng, VVA-14M3 còn được tích hợp hệ thống tác chiếc chống ngầm ASW của Burevestnik, máy dò từ trường Bor-1 MAD và một số trang bị hiện đại khác.

 

2. Blohm & Voss BV 141

 

 

Dù có thiết kế trang nhã, chiếc Blohm & Voss BV 141 lại chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi sử dụng làm máy bay trinh sát. Trong quá khứ, chính quyền Đức chỉ sản xuất 25 chiếc và phần lớn số này bị phá hủy trong thế chiến 2. Một vài máy bay sau đó dần hỏng hóc và không còn được sử dụng.

 

3. Boeing B377PG “Pregnant Guppy”

 

 

Được thiết kế để chuyên chở những kiện hàng quá khổ trong dự án Apollo của NASA, chiếc máy bay khổng lồ này được thử nghiệm lần đầu vào năm 1962. Nó được sử dụng chủ yếu để vận chuyển các bộ phận của tên lửa Saturn 5 đến Cape Canaveral. Các phiên bản sau được đặt tên là Super Guppy và Super Guppy Turbine, được sử dụng để vận chuyển linh kiện của Trạm Vũ trụ Quốc tế.

 

4. Caproni CA 60

 

 

Được tạo ra bởi nhà thiết kế máy bay người Ý Gianni Caproni, chiếc máy bay đặc biệt này là một thủy phi cơ. "Tàu bay” này có 9 cánh, 8 bộ động cơ và có thể chở được 100 hành khách. Nếu bạn nhìn hình và nghĩ rằng “Cái này bay sao được?”, thì bạn đã đúng. Caproni Ca.60 Noviplano đã gặp tai nạn ngay trong lần đầu thử bay vào năm 1921. May mắn là phi công đã thoát nạn, nhưng chi phí sửa chữa rất cao và dự án đã bị hủy.

 

5. Curtiss-Wright VZ-7

 

 

Xe bay Curtis. Đây có thể coi là chiếc xe bay thực sự đầu tiên trên thế giới, được chế tạo bởi kỹ xư hàng không Glenn Curtis năm 1917. Ông đã cắt bớt một số chi tiết trong thiết kế máy bay của mình và biến nó thành một thiết kế hình chữ T, làm bằng nhôm. Chiếc xe này có động cơ 100 mã lực.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)