[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 công trình được xây dựng trên mặt nước độc đáo nhất thế giới

08-12-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Phần lớn Trái đất được bao phủ trong nước, vì vậy việc chúng ta bắt đầu sử dụng không gian đó chỉ có ý nghĩa. Dưới đây là 5 cấu trúc mà bạn có thể ngạc nhiên khi nhìn thấy mặt đất kiên cố.

1. Nhà tù nổi, New York

 

 

Có một lý do chính đáng để Trung tâm Cải huấn Vernon C. Bain của NYC được đặt biệt danh là "The Boat” có nghĩa là con thuyền. Nhà tù này chính là một xà lan nổi.

Kể từ năm 1992, trung tâm giam giữ di động nặng 47.326 tấn là một phần của khu phức hợp nhà tù Rikers Island của thành phố. Nó được xây dựng ở New Orleans và được kéo lên biển phía đông đến vị trí hiện tại ngoài khơi Bronx ở Long Island Sound. Được tạo ra để giảm bớt tình trạng quá tải trong các nhà tù của Thành phố New York. "The Boat" có 16 ký túc xá và 100 phòng giam, cũng như thư viện, phòng tập thể dục và khu giải trí ngoài trời cho tù nhân, có thể giam giữ tối đa 870 tù nhân cùng một lúc. Với chiều dài 625 feet (190.5m) và rộng 125 feet (38.1m), con tàu phẳng này cũng đã được Sách kỷ lục Guinness thế giới coi là con tàu chở tù lớn nhất đang họat động trên thế giới.

2. Siêu thị nổi, Ấn Độ

Kerala, ở tây nam Ấn Độ, là nơi có gần 600 dặm sông, hồ và kênh rạch nối liền nhau. Đây cũng là nơi sinh sống của hàng nghìn cư dân, nhiều người kiếm sống bằng nghề đánh cá. Việc đến trung tâm để mua sắm là một điều khó khăn đối với họ, vì vậy chuỗi siêu thị địa phương Triveni đã tạo ra những siêu thị nổi trên mặt nước để phục vụ người dân. Siêu thị Triveni Superstore nổi ở Kundara là một chiếc thuyền rộng 1.000 foot vuông được làm bằng xi măng cốt thép chống ăn mòn. Về cơ bản, đó là một cửa hàng bách hóa du lịch bán mọi thứ, từ nước hoa đến tủ lạnh gia đình cho đến đồ uống tốt cho sức khỏe — tất cả đều được giảm giá.

Các cửa hàng nổi sẽ báo trước cho dân làng về thời gian dự kiến cập bến. Mỗi lần chỉ có 20 người có thể lên cửa hàng, đã bao gồm 4 nhân viên bán hàng và lái thuyền.

3. Rạp phim nổi, Thái Lan

Kiến trúc sư người Đức Ole Scheeren đã thiết kế và xây dựng Rạp chiếu phim Quần đảo trong Lễ hội Rocks Yao Noi. Ông đã xây dựng nhà hát mô-đun từ các trang trại nuôi tôm hùm nổi tái chế trong khu vực — các bệ gỗ trên phao bằng lốp có thể được lắp ráp để tạo thành một khu vực chỗ ngồi lớn giống như chiếc bè. Du khách đến rạp chiếu phim ngoài khơi (có màn hình nổi riêng biệt) bằng thuyền.

Khi lễ hội kết thúc, Scheeren đã tháo dỡ rạp phim và tặng cho một cộng đồng địa phương, nơi nó có thể được tái cấu trúc như một sân chơi.

4. Trường học nổi, Nigeria

 

 

Nằm trong một đầm phá ngoài khơi Lagos, Trường nổi Makoko cung cấp các cơ sở giáo dục rất cần thiết và không gian hội họp cho Makoko, một làng chài dễ bị ngập lụt. Studio kiến trúc Nigeria NLÉ đã phát triển cấu trúc ba tầng hình tam giác, có khung xương chữ A bằng tre tạo sự ổn định khi gặp gió lớn và bão. Ngôi trường cao khoảng 33 feet (10.06m) , với phần đế được làm từ 16 mô-đun bằng gỗ, mỗi mô-đun chứa 16 thùng nhựa tái chế. Các thùng rỗng cho phép ngôi trường nổi và thích ứng với nước dâng để tránh ngập lụt.

5. Khách sạn nổi, Na Uy

Khách sạn Krystall của Na Uy sẽ là điểm đến hoàn hảo để xem Bắc Cực quang. Được tạo hình giống như một bông tuyết tinh xảo, không gian sang trọng gồm 86 phòng nổi trên vùng biển ngoài khơi phía bắc thành phố Tromsø, khách sạn còn có mái kính trong suốt để khách chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ suốt cả ngày. Dutch Docklands (cùng một công ty thiết kế sân gôn nổi ở Maldives) chịu trách nhiệm thiết kế khách sạn với phần đế lớn tạo sự ổn định cũng như phần dây cáp để giữ cho cấu trúc khách sạn không bị dao động hay chao đảo khi có sóng lớn và bão.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)