[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 công ty công nghệ có thể biến người thường thành phi hành gia

29-03-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khái niệm du lịch vũ trụ là một trong những đặc điểm mới nổi thú vị nhất của ngành du lịch rộng lớn hơn, và các công ty như Virgin Galactic và SpaceX đang tạo ra làn sóng bằng cách vạch ra kế hoạch cung cấp nhiều hình thức bay vũ trụ thương mại khác nhau trong tương lai gần.

 

1.Virgin Galactic

 

 

Là một phần của Tập đoàn Virgin rộng lớn hơn, công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic đang hướng tới việc cung cấp các chuyến bay vũ trụ dưới quỹ đạo thường xuyên cho những khách hàng trả tiền. Máy bay vũ trụ hiện tại, VSS Unity, đã đi vào không gian vũ trụ vào tháng 12 năm 2018 như một phần của quá trình thử nghiệm, mang đến khả năng xuất hiện các chuyến bay thương mại thông thường gần hơn.

Công ty đã có một danh sách chờ rộng rãi những người muốn trở thành khách du lịch vũ trụ, với khoản tiền đặt cọc ban đầu là 200.000 bảng Anh được yêu cầu để đảm bảo một vị trí trong danh sách này. Tuy nhiên, Virgin Galactic không phải là hoàn toàn không có vấn đề, bao gồm nhiều lần trì hoãn và mất chuyến bay của tàu vũ trụ VSS Enterprise vào năm 2014.

 

2. SpaceX

 

 

SpaceX đã có rất nhiều kinh nghiệm khi thực hiện các chuyến bay trong không gian và công ty cũng đang hy vọng có thể tham gia vào nhóm du lịch vũ trụ. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các công ty khác hoạt động trong lĩnh vực này, họ đang ưu tiên du lịch mặt trăng và các hình thức du hành vũ trụ khác mở rộng ra ngoài quỹ đạo Trái đất.

Vào năm 2017, người sáng lập công ty, Elon Musk, đã công bố ý định đưa hai khách hàng trả tiền đi du lịch quanh mặt trăng trong một sứ mệnh du lịch mặt trăng đầu tiên. Nhiệm vụ ban đầu được lên kế hoạch cho năm 2018, nhưng sau đó đã bị trì hoãn. SpaceX vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chiến lược giá cả hoặc danh sách chờ cho các chuyến đi mặt trăng.

 

3. Blue Origin

 

 

Đến nay, Blue Origin là đối thủ cạnh tranh chính của Virgin Galactic về du lịch vũ trụ quỹ đạo phụ. Tuy nhiên, sản phẩm của họ dựa trên một tên lửa truyền thống hơn, được gọi là New Shepard, cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, và mục tiêu của họ là xây dựng theo quỹ đạo bay vũ trụ.

Cũng như Virgin Galactic, công ty du lịch vũ trụ đã thực hiện một số chuyến bay thử nghiệm và đang có kế hoạch sớm đưa hành khách trả tiền vào không gian. Tuy nhiên, không giống như Virgin Galactic, họ chưa bắt đầu lấy tiền mua vé. Kế hoạch của họ liên quan đến việc bố trí tối đa sáu hành khách trên mỗi chuyến bay, có chỗ để thực hiện các động tác lộn nhào không trọng lượng.

 

4. Orion Span

 

 

Cuối cùng, Orion Span là một công ty du lịch vũ trụ ở Hoa Kỳ, đã công bố kế hoạch về một trạm vũ trụ thương mại tư nhân, được gọi là Trạm vũ trụ Aurora. Nó sẽ được đặt trong quỹ đạo thấp của Trái đất và sẽ hoạt động hiệu quả như một khách sạn vũ trụ, có thể chứa tối đa sáu khách du lịch vũ trụ cùng một lúc.

Trong khi các kế hoạch vẫn đang trong giai đoạn tạm thời, công ty đã bán hết số lượng đặt phòng khách sạn trong vài tháng. Tổng chi phí đặt phòng khách sạn không gian hiện là hơn 7 triệu bảng Anh. Hiện tại, Orion Span cho biết họ đang hy vọng sẽ đón những vị khách trả tiền đầu tiên tại Trạm vũ trụ Aurora vào năm 2022.

 

5. Boeing

 

 

Công ty Boeing nổi lên như một công ty lớn trong ngành du lịch vũ trụ khi ký thỏa thuận với NASA trong khuôn khổ chương trình Phát triển phi hành đoàn thương mại của mình. Chương trình này được thiết kế để tăng cường sự tham gia của các công ty tư nhân trong việc sản xuất các phương tiện phi hành đoàn để phóng lên quỹ đạo.

Là một phần của thỏa thuận, Boeing bắt đầu phát triển khoang chứa phi hành đoàn, được gọi là Boeing CST-100 Starliner. Điều quan trọng, hợp đồng của công ty với NASA cung cấp cho họ cơ hội bán chỗ ngồi cho khách du lịch vũ trụ, với ý tưởng là ít nhất một khách du lịch vũ trụ sẽ tham gia vào mỗi sứ mệnh không gian trong tương lai.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)