[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới

19-09-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Phần lớn hoạt động khai thác kim loại quý - lên đến 99% - được tiến hành ở 9 quốc gia, với 5 quốc gia khai thác kim cương hàng đầu thế giới là Nga, Botswana, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Úc và Canada. Chỉ 5 công ty này đã đóng góp vào hơn 60% sản lượng kim cương của thế giới.

 

 

1. ALROSA - 38,5 triệu carat

ALROSA, hoạt động chủ yếu ở vùng Yakutia của Siberia, chiếm 94% tổng sản lượng kim cương của Nga và 25% kim cương đang lưu hành trên thế giới. Bên ngoài nước Nga, người khai thác chỉ có một hoạt động - 32% cổ phần trong mỏ Catoca của Angola. Công ty có chín mỏ kim cương chính và 10 mỏ phù sa.

Lý do chính giúp ALROSA đứng ở vị trí hàng đầu trong số các công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới hiện nay là do một mỏ kim cương duy nhất có tên Verkhne-Munskoye, mà công ty này là chủ sở hữu độc quyền. Được ALROSA phát hiện vào năm 2007, Verkhne-Munskoye ước tính chứa những viên kim cương thô trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020, tổng doanh số bán kim cương thô và đánh bóng của ALROSA đạt 2,28 triệu đô la - một con số khá xa so với 3,34 triệu đô la thu được vào năm 2019. Tổng sản lượng kim cương năm 2019 của ALROSA lên tới 38,5 triệu carat.

2. De Beers - 30,78 triệu carat

De Beers bắt đầu kinh doanh kim cương từ năm 1888 khi nó được thành lập bởi chính trị gia và doanh nhân người Anh Cecil Rhodes ở Nam Phi. De Beers hiện có trụ sở chính tại London và được kiểm soát đa số (85%) bởi công ty khai thác đa quốc gia AngloAmerican kể từ năm 2012 sau khi mua 40% cổ phần của Oppenheimer trong De Beers.

Mặc dù nó đã được các nhà phê bình gán cho nhãn hiệu là một tập đoàn kim cương được thành lập để độc quyền trong ngành, nó dường như đã xóa sổ mọi sự xác thực đối với những tuyên bố như vậy trong những năm gần đây. Sản lượng kim cương năm 2019 của De Beers được báo cáo là 30,78 triệu carat với doanh thu năm 2019 được báo cáo là khoảng 4,6 triệu đô la.

3. Debswana Diamond Company - 23,3 triệu carat

Có trụ sở chính tại Botswana, Debswana Diamond Company Ltd. là công ty liên doanh 50:50 giữa De Beers và chính phủ Botswana.

Không có hoạt động khai thác tư nhân nào được phép trong nước, với tất cả các hoạt động khai thác kim cương của nó đều do Debswana kiểm soát. Công ty vận hành 4 mỏ kim cương được gọi là mỏ Orapa, Jwaneng, Letlhakane và Damtshaa.

Không giống như các công ty khai thác khác, vốn bị xúc động bởi tranh cãi về “kim cương máu”, Debswana đã đóng góp đáng kể vào nền kinh tế Botswana đang phát triển, chiếm 50% doanh thu và 70% xuất khẩu của đất nước.

Trước đây đã được công nhận là một trong những quốc gia nghèo nhất trên trái đất, đất nước này có thể cảm ơn Debswana vì là một trong những lý do chính cho sự phát triển đó.

4. Rio Tinto Diamond - 17,03 triệu carat

Là một phần của Tập đoàn đa quốc gia khai thác khoáng sản Anh-Úc Rio Tinto và là chủ sở hữu của ba mỏ kim cương, Rio Tinto Diamonds tự hào có doanh thu hơn 4 tỷ đô la và có hoạt động trên năm lục địa. Vào năm 2019, sản lượng kim cương của công ty ước tính là hơn 17 triệu carat, với doanh thu năm đó được báo cáo là 619 triệu đô la.

Vào tháng 11 năm 2020, Rio tuyên bố đóng cửa mỏ Argyle mang tính biểu tượng của mình ở Tây Úc, nơi nổi tiếng với những viên kim cương hồng. Rio sở hữu 78% cổ phần của mỏ kim cương Murowa ở Zimbabwe, nơi sản xuất diễn ra ở quy mô nhỏ hơn, với sản lượng hàng năm trung bình khoảng 200.000 carat.

5. Dominion Diamond - 6,7 triệu carat

Được thành lập với tên Aber Diamond Corporation vào năm 1994, sau này trở thành Harry Winston Diamond Corporation vào năm 2006, Dominion Diamond Corporation có trụ sở tại Toronto với tất cả các hoạt động của mình tại Canada.

Dominion chủ yếu khai thác kim cương từ Diavik - mỏ lớn nhất Canada - và mỏ kim cương Ekati, với cả hai cơ sở đều nằm gần Lac de Gras.

Được thành lập đặc biệt để khai thác đá chính xác từ Diavik vào năm 1994, Dominion đã báo cáo tổng doanh thu là 151,3 triệu đô la vào năm 2019, với sản lượng kim cương tại Diavik ước tính là 6,7 triệu carat.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ