[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 công ty nuôi cấy thịt nhân tạo tiên phong trên thế giới

04-12-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Các sản phẩm thịt nhân tạo hay thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ các tế bào được lấy từ động vật mà không yêu cầu giết mổ động vật, có thể cho phép thế giới tiếp tục ăn thịt mà không gặp phải các vấn đề về môi trường và đạo đức xung quanh ngành công nghiệp chế biến thịt. Trong vài năm qua, các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới đã chạy đua để đưa những sản phẩm thịt nhân tạo đầu tiên ra thị trường. Đây là 5 công ty sản xuất thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm tiên phong trên thế giới hiện nay.

1. Mosa Meat

 

 

Mosa Meat được thành lập vào năm 2013 bởi Tiến sĩ Mark Post của Đại học Maastricht. Vào tháng 8 năm 2013, Tiến sĩ Post đã nấu và nếm thử chiếc bánh hamburger có phần thịt nướng được nuôi cấy bằng tế bào đầu tiên trên thế giới trước đám đông các nhà báo ở London. Chiếc bánh hamburger được sản xuất từ ​​các tế bào cơ bắp bò được nuôi trong phòng thí nghiệm và có giá hơn 250.000 € để sản xuất. Mosa Meat hiện đang tuyên bố rằng họ có thể phát triển một miếng patê "thịt bò" với giá khoảng € 9.

Để phát triển thịt bò nhân tạo, Mosa Meat lấy tế bào myosatellite, là tế bào gốc cơ, từ gia súc sống thông qua một sinh thiết nhỏ. Sau đó, các tế bào được tăng sinh trong một lò phản ứng sinh học giống như lò phản ứng sinh học làm bia và sữa chua, cho đến khi có hàng nghìn tỷ tế bào myosatellite sinh sôi. Bằng cách thay đổi môi trường tăng trưởng mà chúng được cung cấp, các tế bào sau đó sẽ biệt hóa thành các tế bào cơ, tạo thành các ống sợi cơ, là các sợi cơ nguyên thủy dài dưới 0,3 mm. Các ống tủy được đặt trong gel có 99% là nước, giúp các tế bào hình thành thành các sợi cơ, sau đó có thể được thu hoạch làm thịt.

2. Upside Foods (Memphis Meats)

Memphis Meats là một công ty khởi nghiệp về thịt nuôi cấy ở California được thành lập bởi bác sĩ tim mạch, Tiến sĩ Uma Valeti và nhà sinh học tế bào, Tiến sĩ Nicholas Genovese vào năm 2015. Giống như Mosa Meat, Memphis Meats sử dụng tế bào myosatellite để phát triển các sản phẩm thịt, với công ty đã sản xuất thịt gà và thịt bò, cũng như thịt vịt.

Vào năm 2020, công ty đã hoàn thành việc gọi vốn Series B trị giá 161 triệu đô la, cho đến nay là vòng tài trợ lớn nhất từng được hoàn thành bởi một công ty thịtnhân tạo, công ty dự định sử dụng để xây dựng một cơ sở sản xuất thử nghiệm. Với hơn 181 triệu đô la tài trợ tư nhân từ những người ủng hộ bao gồm Richard Branson, Bill Gates và gã khổng lồ ngành thịt Tyson Foods, nhiều người đang kỳ vọng Memphis Meats sẽ là công ty đầu tiên sản xuất thịt nuôi nhân tạo trên quy mô công nghiệp trên thế giới.

3. Aleph Farms

Aleph Farms là một công ty khởi nghiệp của Israel đang phát triển các sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Trong khi hầu hết các công ty thịt nhân tạo đang phát triển các sản phẩm thịt "phi cấu trúc" như bánh mì kẹp thịt và những sản phẩm dễ sản xuất hơn về mặt kỹ thuật, thì Aleph Farms đang tiến thêm một bước nữa bằng cách tạo ra miếng bít tết được nuôi bằng công nghệ 3D độc quyền.

Quá trình này bao gồm việc sử dụng một giá thể được thiết kế đặc biệt để đồng nuôi cấy cơ, mỡ và mô liên kết, cùng với hệ thống mạch máu để tạo ra một miếng bít tết hoàn chỉnh trong vòng 3-4 tuần. Aleph Farms tuyên bố các công nghệ của họ cho phép một số loại tế bào phát triển cùng nhau thành hình dạng phức tạp, điều mà trước đây từng là rào cản lớn đối với việc phát triển các sản phẩm thịt có cấu trúc.

4. BlueNalu

Không phải tất cả các công ty thịt nuôi cấy đều tập trung vào thịt bò và thịt gà. BlueNalu là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego, California đang phát triển các sản phẩm thủy sản. Vào tháng 8 năm 2019, BlueNalu trở thành nhà sản xuất thịt nuôi cấy đầu tiên phát hành sơ đồ thiết kế cho một cơ sở sản xuất quy mô lớn và mô tả chiến lược thương mại hóa thịt nhân tạo.

BlueNalu dự định sản xuất thủy sản từ các loài bị đánh bắt quá mức, chủ yếu được nhập khẩu, chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao như thủy ngân / hoặc khó nuôi trong trang trại, với trọng tâm ban đầu là thủy sản có giá cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Công ty dự định tung sản phẩm ra thị trường thử nghiệm trong vòng hai đến ba năm, trước khi mở cơ sở sản xuất quy mô lớn đầu tiên trong vòng năm năm.

5. Finless Food

Một công ty khác đang nghiên cứu phát triển các sản phẩm thủy sản nuôi trồng là công ty khởi nghiệp Finless Foods ở California, hiện đang cố gắng phát triển thịt cá ngừ vây xanhnhân tạo. Cá ngừ vây xanh là một loài động vật đắt tiền và có nguy cơ tuyệt chủng không thể nuôi bằng phương pháp nuôi trồng thủy sản, và do đó, nhu cầu cấp bách phải phát triển các giải pháp thay thế.

Finless Foods tin rằng có một số lợi thế để phát triển thịt cá nuôi cấy so với mô chim hoặc động vật có vú. Cá có nhiệt độ cơ thể thấp hơn nhiều so với động vật có vú hoặc chim, vì vậy tế bào được nuôi cấy ở 24-26 ° C là thích hợp nhất. Tế bào cá cũng có khả năng chịu đựng tốt hơn với sự thay đổi nhiệt độ. Điều này làm giảm chi phí năng lượng và đơn giản hóa sản xuất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)