[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 công ty tư nhân về công nghệ vũ trụ sáng tạo nhất thế giới

31-05-2021

(Kyluc.vn – worldkings.org) Đây là top 5 công ty tư nhân về công nghệ vũ trụ sáng tạo nhất thế giới

1.SPACEX

 

 

Vào tháng 5, SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa các phi hành gia NASA lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, phi hành đoàn đầu tiên phóng từ đất Mỹ trong gần một thập kỷ. Tàu vũ trụ Crew Dragon của nó đã chở phi hành đoàn thứ hai gồm bốn phi hành gia lên ISS vào tháng 11, với nhiệm vụ phi hành đoàn thứ ba được lên kế hoạch vào năm 2021. Năm 2020, công ty đạt cột mốc 100 lần phóng cho tên lửa chở hàng Falcon 9 và thêm gần 1.000 vệ tinh vào chòm sao Starlink của nó - và Falcon 9 đã cung cấp 60 vệ tinh cuối cùng của nó trong chuyến đi thứ bảy, một cột mốc quan trọng trong tên lửa tái sử dụng.

2. LEOLABS

Được thành lập vào năm 2016 với tư cách là một nhóm được tài trợ mạo hiểm của nhà tiên phong nghiên cứu ở Thung lũng Silicon, SRI International, LeoLabs cung cấp quyền truy cập vào bản đồ quan trọng và dữ liệu SSA cho quỹ đạo Trái đất thấp. Các dịch vụ của LeoLabs bao gồm phòng ngừa va chạm, đánh giá rủi ro, giám sát chòm sao và SSA thương mại. LeoLabs ngày nay phục vụ các cơ quan không gian, các nhà khai thác vệ tinh thương mại, quốc phòng và các tổ chức khoa học / học thuật đang thúc đẩy sự thay đổi thế hệ trong LEO. Công nghệ cốt lõi của LeoLabs bao gồm một mạng lưới radar mảng pha toàn cầu đang chờ cấp bằng sáng chế để theo dõi các mảnh vỡ và vệ tinh trong LEO. Các quan sát được tạo ra từ mạng này là nền tảng của nền tảng phần mềm SSA và bản đồ LeoLabs, cung cấp dữ liệu tình huống và quỹ đạo kịp thời và chính xác.

3. GHGSAT

Công ty khởi nghiệp GHGSat có trụ sở tại Montreal sử dụng vệ tinh của riêng mình để đo khí nhà kính từ không gian bên ngoài, sử dụng cảm biến quang phổ để phát hiện ngay cả những rò rỉ nhỏ từ dầu khí và các chất phát thải công nghiệp khác ở bất kỳ đâu trên Trái đất. Vào tháng 9, họ đã phóng thành công vệ tinh thứ hai của mình, có cảm biến có thể phát hiện lượng khí mê-tan nhỏ hơn 100 lần so với bất kỳ công nghệ nào khác. Tháng 3 năm ngoái, Chỉ số rủi ro của GHGSat, dự đoán rò rỉ dầu và khí mê-tan, đã được đưa vào các thiết bị đầu cuối của Bloomberg.

4. ORBITAL INSIGHT

Công ty phân tích không gian địa lý Orbital Insight có trụ sở tại Palo Alto kết hợp định vị địa lý của điện thoại di động với hình ảnh thu được từ vệ tinh, máy bay không người lái và khinh khí cầu để cung cấp cho các doanh nghiệp cái nhìn trực quan về một loạt hoạt động của con người. Sức mạnh đó có thể được sử dụng cho mục đích tốt: Vào năm 2020, công ty mở rộng quan hệ đối tác với Unilever để giám sát chuỗi cung ứng dầu cọ bền vững của mình ở Đông Nam Á, sử dụng dữ liệu điện thoại di động từ các xe tải giao hàng để theo dõi cách thức nguyên liệu thô được đưa từ trang trại đến nhà máy lọc dầu, chắc chắn rằng các nhà cung cấp không góp phần vào việc phá rừng mưa nguyên sinh để trồng rừng mới.

5. SLINGSHOT AEROSPACE

Slingshot Aerospace chuyên về "trí thông minh tình huống", giúp các công ty trong lĩnh vực hàng không và quốc phòng nhanh chóng hiểu được hàng loạt dữ liệu được thu thập bởi radar và công nghệ quan sát khác trên vệ tinh, máy bay và máy bay không người lái. Công ty hợp tác với NASA, Không quân Hoa Kỳ, Northrop Grumman và Boeing, và vào tháng 10, Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã ký hợp đồng để tạo ra một thiết bị mô phỏng không gian VR phục vụ đào tạo. Được gọi là Phòng thí nghiệm quỹ đạo Slingshot, trình mô phỏng được thực hiện với sự hợp tác của studio VFX Tầng ba, studio hiệu ứng đặc biệt đã thực hiện các dự án bao gồm Gravity, The Martian và The Mandalorian.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)