[WORLDKINGS] Top Thế giới – Top 5 đường biên giới độc đáo nhất thế giới

29-11-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Đường biên giới là đường phân định giới hạn lãnh thổ hay lãnh hải giữa các quốc gia với nhau hoặc với hải phận quốc tế. Nhiều người trong chúng ta có thể nhầm tưởng đường biên giới sẽ có binh lính canh phòng nghiêm ngặt nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Trên thế giới vẫn còn những đường biên giới hết sức ấn tượng và sẽ khiến bạn trầm trồ không thôi.

1. Bỉ - Hà Lan

 

 

Biên giới giữa Bỉ và Hà Lan ra đời cùng với sự ly khai của các tỉnh phía nam của Hà Lan trở thành Bỉ. Biên giới giữa hai nước chỉ được phân định bởi Hiệp ước Ranh giới được ký kết tại Lahay ngày 5 tháng 11 năm 1842 và Công ước của Maastricht ngày 8 tháng 8 năm 1843. Trong khi hai hiệp ước dẫn đến việc hoàn thiện và phân định biên giới chính giữa hai nước, nhưng nó lại khiến tình hình lãnh thổ phức tạp ở Baarle chưa được giải quyết.

Chính phủ Bỉ và Hà Lan đánh dấu đường biên giới trên con đường giữa thị trấn Baarle-Hertog (Bỉ) và Baarle-Nassau (Hà Lan) bằng dãy chữ thập sơn trắng. Bạn có thể thấy rõ biểu tượng chữ cái đầu tên 2 quốc gia trong bức ảnh này. Kì diệu hơn bạn có thể mua một cốc cafe ở Hà Lan và đưa về Bỉ uống đấy! Biên giới Bỉ-Hà Lan ngăn cách Bỉ và Hà Lan và dài 450km. Bỉ và Hà Lan là một phần của Khu vực Schengen. Điều này có nghĩa là không có kiểm soát biên giới vĩnh viễn ở biên giới này.

2. Áo – Đức

Có hai cách để di chuyển từ thung lũng Lech đến thung lũng Jungholz ở Tyrol của Áo: bạn có thể thực hiện một chuyến đi bộ đường dài và leo qua Núi Sorgschrofen (5,364ft), hoặc lái xe vòng quanh nước Đức. Và để thực hiện chuyến leo núi mà không vô tình đi lạc qua biên giới là một việc khó, bởi vì 'điểm tứ giác' này đi đến một cột mốc chính xác được vẽ trên một tảng đá.

3. Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha

Đoạn dây cáp có chiều dài 720m nối từ Andalucia, Tây Ban Nha sang Algarve của Bồ Đào Nha. Đây cũng là đường dây cáp duy nhất trên thế giới mà du khách có thể du lịch xuyên quốc gia. Con đường di chuyển đặc biệt này sẽ đưa du khách vượt qua dòng sông Guadiana với vận tốc lên tới 70 đến 80 km/giờ, và có thể nhanh chóng đặt chân sang nước Bồ Đào Nha xinh đẹp.

Biên giới Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha, còn được gọi là " The Stripe" (tiếng Galicia: A Raia, tiếng Bồ Đào Nha : ARabia , tiếng Mirandes: La Raia, tiếng Tây Ban Nha: La Raya), là một trong những biên giới lâu đời nhất trên thế giới. Sự phân giới hiện tại gần như giống với đường ranh giới được xác định vào năm 1297 bởi Hiệp ước Alcanices. Biên giới Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha dài 1.214 km và là biên giới không bị gián đoạn dài nhất trong Liên minh Châu Âu. Biên giới không được xác định dài 18 km giữa hai dòng sông, vì địa vị Olivenza / Olivenca bị tranh chấp giữa hai nước suốt hai trăm năm.

4. Hồ Constance/ Áo – Thụy Sĩ – Đức

Biên giới của Áo, Thụy Sĩ và Đức đến bờ hồ một cách chính xác, chỉ tan biến khi chúng chạm nước. Không có thỏa thuận hiệp ước nào đạt được về việc phân chia hồ, vì vậy các vấn đề cụ thể của địa phương như quyền đánh bắt cá và cấp phép tàu thuyền phải được giải quyết bằng các thỏa thuận cá nhân.

5. Thụy – Ý

Biên giới giữa các quốc gia hiện đại của Thụy Sĩ và Ý kéo dài 744 km, từ điểm giữa Pháp-Thụy Sĩ-Ý tại Mont Dole ở phía tây đến điểm giữa Áo-Thụy Sĩ-Ý gần Piz Lad ở phía đông. Phần lớn biên giới chạy qua dãy núi High Alps, cao trên 4.600 mét khi đi qua phía đông Dufourspitze, nhưng nó cũng đi xuống điểm thấp nhất ở Thụy Sĩ khi đi qua Lago Maggiore ở độ cao dưới 200 mét. Đường biên giới giữa Thụy Sĩ và Ý dọc núi Alps có lẽ do người dân địa phương dựng lên. Biên giới chỉ bao gồm những chiếc cột nhỏ, chằng thêm dây thép, nhằm phân biệt địa phận giữa hai quốc gia. Đặc biệt, dọc núi Alps tuyết còn phủ dày trắng xóa cả mặt đất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)