[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 đường cao tốc dài nhất thế giới

27-11-2020

(Topplus.vn - Kyluc.vn) Hệ thống cao tốc Golden Quadrilateral ở Ấn Độ chiếm 40% mật độ giao thông trên cả nước, Pan-American dài khoảng 48.000 km và chạy qua 14 quốc gia, và còn đến 3 con đường khác trong danh danh sách dưới đây.

 

1.Đường Pan-American

Độ dài : 48.000 km

 

 

Pan-American được ghi nhận là đường cao tốc dài nhất thế giới. Việc lái xe dọc tuyến đường này không hề dễ dàng do bị ngắt quãng bởi rừng nhiệt đới Darien Gap dài 100 km giữa Trung và Nam Mỹ. Pan-American thực tế là một hệ thống đường chạy qua 14 nước bao gồm: Mỹ, Canada, Mexico, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Colombia, Ecuador, Peru, Chile và Argentina.

Pan-America chạy qua nhiều vùng khí hậu với cảnh quan đa dạng bao gồm đài nguyên (hay đồng rêu), núi, thảo nguyên, sa mạc khô cằn hay rừng rậm nhiệt đới.

 

2. Đường Highway 1

Độ dài : 14,500 km

 

 

Highway 1 là hệ thống đường cao tốc đi vòng quanh Australia, kết nối gần như tất cả các thủ phủ bang trên đất liền. Tổng chiều dài khoảng 14.500 km. Mỗi ngày, hơn một triệu lượt người đi lại trên hệ thống cao tốc này. Đường vành đai quanh Australia là 15.200 km.

 

3. Đường Trans-Siberian

Độ dài: 11,000 km

 

 

Hệ thống cao tốc Trans-Siberian ở Nga chạy qua rừng, vượt núi, xuyên qua sa mạc. Tổng quãng đường dài hơn 11.000 km, nối từ thành phố St. Petersburg tới Vladivostok. Hệ thống đường cao tốc được xây dựng từ hỗn hợp bê tông và nhựa đường, nhưng một số khu vực đang được sửa chữa rất tồi tệ. Đường cao tốc Amur là một trong những đoạn đường tồi tệ nhất cho đến khi nó được làm lại hoàn toàn vào năm 2010.

 

4. Đường Trans-Canada

Độ dài: 7,821 km

 

 

Trải dài gần 8.000km, cao tốc bắt đầu từ Victoria, British Columbia và đi đến biên giới vùng Newfoundland của Canada. Trên cung đường là những phong cảnh mê hoặc, từ những khu rừng bạt ngàn và những ngọn núi hùng vĩ.

Năm 2012, một loạt trạm sạc xe điện miễn phí được lắp đặt dọc trục đường chính, cho phép xe điện chạy suốt cao tốc mà không phải lo lắng tới việc hết pin giữa đường.

 

5. Hệ thống đường Golden Quadrilateral

Độ dài: 5,846 km

 

 

Hệ thống cao tốc kết nối nhiều khu công nghiệp, trung tâm nông nghiệp và văn hóa lớn ở Ấn Độ. Đây cũng là dự án cao tốc lớn nhất Ấn Độ và cao tốc dài thứ 5 thế giới. Đường cao tốc 4 và 6 làn dài khoảng 5.800 km có chi phí 9,3 tỉ USD. Dự án bắt đầu vào năm 2001 và hoàn thành vào năm 2012.

Theo topplus.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ