[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 đường hầm dài nhất thế giới

30-11-2020

(Kyluc.vn - Topplus.vn) Đường hầm mãi được coi là đỉnh cao của kỹ thuật cũng như về nghệ thuật xây dựng, chúng đưa con người xuyên qua cả lòng biển hay những dãy núi cao ngất, biến mơ ước của chúng ta trở thành hiện thực. Đây là top 5 đường hầm dài nhất thế giới.

 

1.Gotthard Base Tunnel, Thụy Sĩ - 57.1 Km

 

 

Đường hầm Gotthard thực chất là một hầm nằm ngay dưới dãy Alps tại Thụy Sĩ. Với chiều dài khoảng 57 km, nó được đánh giá là đường hầm dài nhất thế giới, dài hơn cả đường hầm dưới biển Seikan của Nhật Bản. Đường hầm Gotthard nối liền hai thành phố Erstfeld và Bodio Thụy Sĩ. Hầm có hai đường hầm đơn và mỗi hầm là một tuyến đường ray. Hầm Gotthard nằm sâu tới khoảng 2,3km dưới những ngọn núi và qua những khối đá có nhiệt độ lên đến 46 độ C. Các kỹ sư đã phải đào và phá vỡ hết tất cả 73 loại đá khác nhau, có cả một số loại cứng như đá granit. Hơn 28 triệu tấn đá đã được di chuyển đến nơi khác và đã có 9 công nhân tử nạn trong quá trình xây dựng đường hầm này.

 

2. Seika, Nhật Bản - 53.9 Km

 

 

Đây là một đường hầm đường sắt dài 53.85 km của Nhật Bản, cùng với một đoạn dài khoảng 23.3 km ngầm dưới đáy biển. Công việc khảo sát đã bắt đầu từ năm 1946 và 25 năm sau vào năm 1971 thì công trình bắt đầu được xây dựng. Vào tháng 8 năm 1982, có khoảng 700 m hầm còn lại cũng đã được đào xong. Hai phía của đường hầm đã được gặp nhau vào năm 1983. Eo biển Tsugaru có hai nơi hẹp nhất tại phía đông và phía tây với bề rộng là 20 km

 

3. Channel Tunnel, Anh/Pháp – 50.5 Km

 

 

Đường hầm eo biển Manche hay Đường hầm eo biển Anh  (tiếng Anh: Channel Tunnel), là một đường hầm đường sắt dài 50,45 km bên dưới biển Manche tại Eo biển Dover, nối Folkestone, Kent ở Anh với Coquelles gần Calais ở phía bắc Pháp.

Đây là một đại dự án với nhiều khởi đầu sai lầm nhưng cuối cùng đã thành công vào năm 1994. Đường hầm đường sắt này dài thứ hai thế giới; tuyến đường hầm Seikan ở Nhật Bản dài hơn nhưng đoạn dưới biển chỉ là 37,9 km, là đường hầm dưới biển dài nhất thế giới. Đường hầm qua eo biển Manche do hãng Eurotunnel vận hành. Trong đường hầm có những chuyến tàu chở khách tốc độ nhanh Eurostar, vận tải phương tiện Eurotunnel roll-on/roll-off - lớn nhất thế giới - và các chuyến tàu chở hàng quốc tế.[1] Năm 1996 Hội Kỹ sư Dân dụng Mỹ đã coi đường hầm này là một trong Bảy kỳ quan thế giới mới.

 

4. Lötschberg Base Tunnel, Switzerland – 34.6 Km

 

 

Đường hầm Lotschberg nằm ngay dưới dòng Lotschberg cắt ngang qua dãy Alps của Thụy Sĩ khoảng chừng 400m, được bắt đầu hoạt động vào tháng Sáu năm 2007. Việc xây dựng đường hầm này nhằm giảm bớt xe tải lưu thông trên đường bộ của Thụy Sĩ. Nó giúp giảm thời gian đi lại cho khách du lịch Đức đến nghỉ mát và trượt tuyết tại Thụy Sĩ và giảm được thời gian đi lại từ Valais đến Bern chỉ còn 50%. Tổng chi phí ước tính là 4,3 tỷ Euro (tính đến năm 2007, có điều chỉnh giá vào năm 1998).

 

5. Lærdal Tunnel, Na Uy– 24.5 Km

 

 

 Na Uy là quê hương của đường hầm đã hoàn thành dài nhất thế giới Laerdal. Con đường hầm đi qua 24,51 km địa hình đồi núi. Các kỹ sư tạo ra Laerdal không muốn người lái xe phải trải qua 20 phút buồn chán, vì vậy họ chia đường hầm thành nhiều đoạn, mỗi đoạn có hệ thống chiếu sáng và độ cong tinh tế riêng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn