[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 hệ thống đường dây tải điện dài nhất thế giới

23-08-2021

(kyluc.vn - worldkings.org) Dòng một chiều điện áp cao (HVDC) đã nổi lên như một công nghệ truyền dẫn phổ biến cho việc cung cấp điện số lượng lớn đường dài. Brazil sở hữu là đất nước ba trong số những đường dây tải điện dài nhất thế giới.

 

 

1. Đường dây tải điện Belo Monte-Rio de Janeiro, Brazil - 2.543km

Đường dây Belo Monte-Rio de Janeiro dài 2.543 km ở Brazil là đường dây điện một chiều siêu cao áp (UHVDC) 800kV truyền tải điện từ nhà máy thủy điện Belo Monte 11,2GW đặt tại Para tới Rio de Janeiro, Brazil .

Việc xây dựng đường dây truyền tải, còn được gọi là đường dây Belo Monte UHVDC Bipole II, được khởi công vào tháng 9 năm 2017 và hoàn thành vào tháng 4 năm 2019. Đường dây tải điện trên không, có các tháp truyền tải cao hơn 105m, đi qua 80 thành phố dọc theo tuyến đường của nó từ Amazon đến bờ biển phía đông nam của Brazil. Đường dây có hai trạm biến đổi điện năng và có khả năng truyền tải điện năng 4GW.

2. Liên kết truyền dẫn Rio Madeira, Brazil - 2.385km

Liên kết truyền tải Rio Madeira ở Brazil là đường dây lưỡng cực điện áp cao 600kV dòng điện một chiều (HVDC) được đưa vào hoạt động vào tháng 11 năm 2013. Nó có khả năng truyền tải công suất 7,1GW.

Liên kết Rio Madeira HVDC truyền tải điện từ các nhà máy thủy điện Santo Antônio và Jirau trên bờ sông Madeira ở tây bắc Brazil đến các trung tâm phụ tải lớn ở đông nam Brazil. Nó kết nối Trạm biến áp Porto Velho Collector ở bang Rondônia với Trạm biến áp Araraquara-2 ở bang São Paulo.

3. Đường truyền Belo Monte-Estreito, Brazil - 2.092km

Đường dây Belo Monte-Estreito, còn được gọi là đường dây Belo Monte UHVDC Bipole I, là đường dây 800kV UHVDC đầu tiên được xây dựng để cung cấp điện từ nhà máy thủy điện Belo Monte ở miền bắc Brazil đến đông nam Brazil.

Được đưa vào sử dụng vào tháng 12 năm 2017, tuyến UHVDC dài 2.092 km bắt nguồn từ Xingu ở Para và kết thúc tại Estreito ở Minas Gerais. Dòng Belo Monte UHVDC Bipole I có khả năng truyền tải điện năng 4GW.

4. Đường truyền Cận Bình-Sunan, Trung Quốc - 2.090km

Liên kết truyền tải Cận Bình-Sunan ở Trung Quốc là đường dây tải điện 800 kV UHVDC. Thuộc sở hữu của Tổng công ty Lưới điện Nhà nước của Trung Quốc (SGCC), đường truyền dẫn 7.2GW đã được đưa vào hoạt động vào tháng 12 năm 2012.

Đường dây này đi qua 8 tỉnh của Trung Quốc để truyền tải điện năng được tạo ra từ các nhà máy thủy điện Guandi, Cận Bình và Tứ Xuyên nằm trên sông Yalong ở miền trung tây tỉnh Tứ Xuyên đến khu vực ven biển công nghiệp hóa của tỉnh Giang Tô ở miền đông Trung Quốc. Điện áp xoay chiều ở hai đầu đường dây là 525kV.

5. Đường truyền Xiangjiaba-Thượng Hải, Trung Quốc - 1.980km

Đường dây Xiangjiaba-Thượng Hải, có chiều dài trên không là 1.980km, là đường dây 800kV, 7,2GW, do SGCC làm chủ đầu tư. Đường truyền UHVDC đầu tiên trên thế giới, bắt đầu hoạt động thương mại vào tháng 7 năm 2010.

Đường liên kết Xiangjiaba-Thượng Hải truyền điện từ nhà máy thủy điện Xiangjiaba nằm ở Tây Nam Trung Quốc đến trung tâm công nghiệp và thương mại lớn của đất nước, Thượng Hải. Liên kết bao gồm một đường dây trên không và 28 máy biến áp chuyển đổi điện áp cao / siêu cao. Điện áp xoay chiều ở hai đầu đường dây là 525kV.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)