[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 khu vực sở hữu hệ sinh thái kỳ lạ nhất thế giới

21-07-2021

núi lửa Bosavi , Dãy Melville, Hang động Movile , Sima Humboldt , Sơn Đoòng

1. Miệng núi lửa Bosavi - Papua New Guinea

 

 

Miệng núi lửa sâu hàng km được tìm thấy là ngôi nhà của một hệ sinh thái biệt lập với thế giới kể từ khi hình nón của núi lửa sụp đổ trong một vụ phun trào khoảng 2 triệu năm trước. Vào năm 2009, một cuộc thám hiểm của các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 40 loài mới bao gồm một con chuột khổng lồ có chiều dài lên tới 82 cm. Chuyến thám hiểm còn được BBC quay thành "Vùng đất đã mất của núi lửa".

2. Dãy Melville - Úc

 

 

Nằm trên một cao nguyên khổng lồ trên bán đảo Cape York ở Queensland, có một khu rừng mưa được phát hiện vào năm 2013 và chỉ có thể tiếp cận bằng Trực thăng. Nó là nơi cư trú của một loạt các loài chưa từng được biết đến trước đây như Tắc kè đuôi lá. Nhiều loài sing vật kỳ lạ đã được phát hiện trong rừng và được biết là chỉ sinh sống ở khu vực này của thế giới.

3. Hang động Movile - Romania

Nằm gần Mangalia, hang động này được tình cờ phát hiện vào năm 1986 sau khi người ta đào một cái hố sâu 30 mét cho nhà máy điện Địa nhiệt. Hang động được tiết lộ là một nơi hoàn toàn bị bịt kín dưới lòng đất trong khoảng 5,5 triệu năm. Các nhà khoa học phát hiện một hệ sinh thái nước ngầm bị thiếu ánh sáng và oxy, biến thành một môi trường giàu Hydrogen Sulphide và Carbon dioxide. Sau hàng triệu năm bị mắc kẹt trong thế giới tối tăm và độc hại, các dạng côn trùng đột biến đã được tìm thấy dựa vào Hóa tổng hợp hơn là quang hợp.

4. Sima Humboldt - Venezuela

Nằm trên Sarisarinama Tepui, một ngọn núi có đỉnh bằng phẳng cao 3500 mét được biết đến là nơi lưu giữ một số loài kỳ dị. Hai hố sụt khổng lồ được phát hiện vào năm 1961 và hố lớn hơn của Sima Humboldt lớn đến nỗi nó có hệ sinh thái riêng ở dưới đáy, nghiên cứu ban đầu cho thấy một số loài mới đối với khoa học.

5. Hang Sơn Đoòng - Việt Nam

 

 

Được tìm thấy vào năm 1961 bởi một người dân địa phương nằm sâu trong khu rừng rậm rộng lớn của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, nhưng hang động không được biết đến rộng rãi vì những âm thanh và tiếng gầm lớn phát ra từ hang động. Chỉ đến năm 2009, nó mới được khám phá lần đầu tiên và trở thành hang động lớn nhất được biết đến trên thế giới với chiều rộng trung bình 200 mét và cao hơn 150 mét. Nó lớn đến nỗi hang động có hệ thống thời tiết riêng, một khu rừng và một con sông lớn chảy xiết cùng những sinh vật kỳ thú khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)