[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 kim loại đắt nhất hành tinh và nơi tìm ra chúng

18-05-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Ai cũng nghĩ rằng vàng, bạc là những kim loại hiếm nhất hiện nay nhưng ít ai biết rằng còn có những kim loại khác còn hiếm và đắt hơn rất nhiều nhờ tính năng sử dụng quý giá đặc biệt của chúng. Dưới đây là top 5 kim loại quý hiếm hàng đầu thế giới và nơi khai thác chúng.

1. Rhodium

 

 

Không rõ đối với người dân, rhodium lặng lẽ là một trong những giao dịch nóng nhất ngay bây giờ, sau khi giá tăng hơn 30% trong năm nay. Rhodium trước đây đã đạt đỉnh - và nhanh chóng giảm xuống - vào năm 2008 ở mức hơn 10.000 USD / troy ounce (ozt), nhưng kim loại này hiện đang giao dịch trên mức cao nhất năm 2008 do nhu cầu tăng cao từ ngành công nghiệp ô tô.

Một phần lý do giải thích cho sự nhảy vọt về giá của kim loại là sự hiếm có của nó. Sản lượng rhodium hàng năm vào khoảng 30 tấn - trong bối cảnh đó, các thợ khai thác vàng hàng năm đào được từ 2.500 đến 3.000 tấn kim loại quý này. Rhodium cũng được hưởng lợi từ vụ bê bối khí thải của Volkswagen, hay Dieselgate, vụ bê bối khí thải năm 2015 đã làm rung chuyển ngành công nghiệp ô tô. Với việc các nền kinh tế lớn bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ thắt chặt các quy định về khí thải, các công ty khai thác kim loại nhóm bạch kim (PGM) đang dự đoán thời điểm thuận lợi cho rhodium.

2. Palladium

Palladium kim loại đắt nhất trong số bốn kim loại quý chính - vàng, bạc và bạch kim là những kim loại khác. Nó hiếm hơn bạch kim và được sử dụng với số lượng lớn hơn cho các bộ chuyển đổi xúc tác. Trong ngắn hạn, nhu cầu về kim loại được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác dự kiến sẽ ổn định, được thúc đẩy bởi doanh số bán ô tô ngày càng tăng ở châu Á. Tuy nhiên, sự gia tăng tiêu thụ của các loại xe chạy bằng pin - không sử dụng bộ chuyển đổi xúc tác - có thể khiến nhu cầu palađi bị ảnh hưởng.

Công ty khai thác của Nga Nornickel là nhà sản xuất palađi hàng đầu trên toàn cầu, đã thu được 86 tấn kim loại này vào năm 2019.

3. Vàng

Độ bền một phần, một phần truyền thống, vàng là một trong những mặt hàng linh hoạt nhất. Chủ yếu được sử dụng trong đồ trang sức, nhưng cũng có các ứng dụng đáng kể trên điện tử và hàng không vũ trụ do độ bền và độ dẫn điện của nó, nói một cách đơn giản, vàng là ở mọi nơi. Tất nhiên, định kiến của vàng như một kim loại có giá trị, danh giá không xuất phát từ bất cứ thứ gì. Khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha lần đầu tiên đến “Thế giới mới” - Châu Mỹ - họ đã gặp một nền văn hóa bản địa sống những cuộc sống hoàn toàn khác nhau và nói những ngôn ngữ khác nhau. Nhưng cả hai nền văn hóa đều có một điểm chung; cả hai đều được đánh giá cao về vàng.

Cho đến những năm 1970, Nam Phi là nhà sản xuất vàng thống trị, nhưng sản lượng đã giảm kể từ đó. Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 1970, Nam Phi sản xuất 32 triệu ounce vàng, chiếm 2/3 sản lượng vàng của thế giới. Ngày nay, Trung Quốc, Úc và Nga là ba quốc gia sản xuất vàng hàng đầu.

4. Iridium

Iridium là một trong những kim loại hiếm nhất trong vỏ Trái đất, với sản lượng hàng năm chỉ 3 tấn. Iridi có mật độ gần bằng osmi kim loại dày đặc nhất và là nguyên tố kim loại chống ăn mòn cao nhất, chịu được không khí, nước, muối và axit.

Do độ cứng của nó, iridi khó chế tạo thành các bộ phận có thể sử dụng được, nhưng cùng một đặc điểm khó gia công cũng khiến nó trở thành một chất phụ gia có giá trị để tăng cường hợp kim. Mặc dù nó cũng là một kim loại xúc tác, do nhiệt độ nóng chảy cao và khả năng chống ăn mòn, iridi là vật liệu ưa thích cho nồi nấu kim loại. Giống như các PGM khác, iridium được khai thác như một sản phẩm phụ của niken và giống như các PGM khác, các khoản tiền gửi lớn nhất của iridium là ở Nam Phi và Nga.

5. Bạch kim

Bạch kim theo truyền thống được giao dịch với giá cao hơn vàng và kết hợp với độ quý hiếm của bạch kim so với vàng, “bạch kim” như một tính từ đã được liên kết với mức độ uy tín cao hơn vàng. Bất chấp những rắc rối của bạch kim và vàng hiện đang giao dịch ở trên nó, danh tiếng đó vẫn còn.

Tiền gửi bạch kim phần lớn tập trung ở Nam Phi, với quốc gia này cung cấp khoảng 3/4 nhu cầu của thế giới. Anglo American Platinum, Impala Platinum và Lonmin là những nhà sản xuất bạch kim hàng đầu toàn cầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)