[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 lễ hội ánh sáng rực rỡ nhất thế

30-11-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Từ những con đường tuyệt đẹp trong ánh nến đến những công trình sắp đặt sáng tạo, những lễ hội ánh sáng đẹp nhất thế giới này đảm bảo sẽ làm bạn lóa mắt, thích thú và tràn đấy hứng khởi.

1. Fête des Lumières, Lyon, Pháp

 

 

Một trong những lễ hội ánh sáng lâu đời nhất trên thế giới, Lễ hội ánh sáng ở Lyon có thể bắt nguồn từ năm 1643, khi thành phố thoát khỏi sự tàn phá của bệnh dịch quét khắp châu Âu vào thời điểm đó. Người dân thị trấn thắp nến và thành lập một đám rước để tạ ơn Đức mẹ Maria.

Kể từ đó, nó đã phát triển thành một trong những lễ hội ánh sáng lớn nhất trên thế giới, với những tác phẩm sắp đặt và chiếu ánh sáng được tạo ra bởi các nghệ sĩ từ khắp hành tinh. Để tuân theo truyền thống, mọi người dân địa phương dự kiến ​​sẽ thắp một ngọn nến bên ngoài cửa sổ của họ trong lễ hội và lễ hội này được tổ chức vào tháng 12 hàng năm.

2. Lễ hội đèn lồng Pingxi, Đài Bắc, Đài Loan

 

 

Được tổ chức hàng năm để chào mừng năm mới của Trung Quốc, Lễ hội đèn lồng ở ngoại ô Bình Tây của Đài Bắc là một trong những lễ hội ánh sáng đẹp nhất thế giới, với hàng nghìn chiếc đèn lồng được thắp sáng và thả lên trời, ba lần một giờ từ 18h30 đến 9h30 tối.

Những chiếc đèn lồng có đủ hình dạng và kích cỡ, với nhiều hình ảnh phản chiếu hình con giáp của Trung Quốc được diễn ra vào năm đó. Lễ hội  cũng mang ý nghĩa và chứa đựng một điều ước cho một năm sắp tới, được đính kèm theo một mảnh giấy khi thả đèn lồng lên trời.

3. Lễ hội Loy Krathong, Chiang Mai, Thái Lan

 

 

Được tổ chức vào tháng 11 hàng năm tại thành phố Chiang Mai, tuy nhiên không phải năm nào cũng vậy. Loy Krathong đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa và tạ ơn Nữ thần Nước. Những chiếc giỏ hình hoa sen đặc biệt được thắp sáng và thả xuống sông, như một biểu tượng của sự buông bỏ những điều xui xẻo đã xảy ra trong năm đó và cầu xin những điều may mắn trong tương lai. Những chiếc krathongs (giỏ hoa) được làm từ gáo dừa và tạo thành một cảnh tượng đặc biệt khi chúng trôi theo dòng sông.

4. Lễ hội ánh sáng Vivid, Sydney, Australia

 

 

Tháng 5 và tháng 6 hàng năm, thành phố Sydney bắt đầu đón mùa đông đang đến gần với lễ hội ánh sáng, âm nhạc và ý tưởng kéo dài 23 ngày. Thành phố tràn ngập các buổi hòa nhạc và các dự án sắp đặt ánh sáng nổi tiếng và ngoạn mục nhất là các dự án lập bản đồ 3D trên địa điểm nổi tiếng nhất của thành phố là Nhà hát Opera Sydney. Những cánh buồm nổi tiếng trở thành bức tranh hoàn hảo cho tất cả các loại hình chiếu, từ cánh bướm đến nghệ thuật bản địa truyền thống.

5. Lễ hội ánh sáng Amsterdam, Amsterdam, Hà Lan

Sử dụng những con kênh cổ kính, những ngôi nhà và những cây cầu của trung tâm lịch sử của thành phố Amsterdam cổ kính như một bức phông nền, Lễ hội Ánh sáng Amsterdam là một điểm sáng về du lịch đánh giá cao trong mùa đông tại Hà Lan. Nhiều công trình lắp đặt khéo léo sử dụng phản xạ của chúng trong nước để khuếch đại hiệu ứng chiếu sáng. Đôi khi là những ánh sáng lơ lửng trên cầu và nhà trên kênh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org); luhanhvietnam.com.vn


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)