[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 loại gia vị quý hiếm nhất thế giới

26-05-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày nay, việc tìm gia vị dễ dàng hơn bao giờ hết. Các cửa hàng trực tuyến, siêu thị và cửa hàng đặc sản đều mang đến cơ hội cho chúng ta thử các loại gia vị từ khắp nơi trên thế giới. Có rất nhiều loại gia vị khác ngoài kia mặc dù ít phổ biến hơn nhưng lại mang đến hương vị phong phú và thú vị hơn. Đây là top 5 loại gia vị quý nhất trên thế giới.

1.Saffron

 

 

Saffron hay nghệ tây là loại gia vị đắt nhất trên thế giới và có thể có giá từ 500 - 5.000 USD / pound. Gia vị đến từ nhụy của hoa nghệ tây và có thể cần tới 75.000 bông hoa để tạo ra chỉ một pound nhụy. Quy trình sản xuất khắt khe và diện tích đất cần thiết để trồng hoa là những yếu tố khiến saffron có giá đắt đỏ như vậy. May mắn thay, hầu hết các công thức nấu ăn chỉ cần một chút gia vị nhỏ để tạo hương vị và màu sắc cho món ăn. Saffron có hương hoa và vị ngọt nhưng hơi đắng và thường được sử dụng nhiều nhất trong các món hải sản, món cơm, món paella và nước sốt.

2. Hạt cây carum

Caraway seed là một loại thảo dược quý đồng thời là một gia vị truyền thống của các nước Tây Á, Châu Âu và Bắc Phi. Một tên gọi khác theo tiếng Latin của hạt thì là Ba Tư là hạt Cumin, một loại dược vị đã được sử dụng từ thế kỷ thứ 15 trong nhiều món ăn vương giả ở Ba Tư (nước IRan bây giờ).

Hạt caraway chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin E, các vitamin nhóm B, sắt, kẽm, kali, canxi. Hạt đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa khi làm giảm phần lớn các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa. Không những thế, với tính chất ít calories và không cholesterol, những người cần một chế độ ăn kiêng để luyện tập hoặc đối phó với bệnh tim mạch sẽ có được một loại thực phẩm gia vị an lành, bổ dưỡng.

3. Asafoetida

Asafoetida có mùi nồng và vị tương tự như hành và tỏi. Nó thường được sử dụng trong ẩm thực của người Ấn Độ, đặc biệt là của người da đỏ Jain và Bà la môn, những người bị cấm ăn hành và tỏi. Bột Asafoetida có hai dạng. Bột màu nâu là một loại kẹo cao su đã được xay và sấy khô rất cô đặc, nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Khi pha loãng với bột mì hoặc bột nghệ, nó sẽ có dạng bột màu vàng, nhưng bạn vẫn nên để ý xem mình thêm bao nhiêu. Asafoetida chất lượng tốt hơn là hỗn hợp của asafoetida và cỏ ca ri. Bột được sử dụng trong các món ăn chay, món cà ri và món hầm để tăng hương vị.

4. Sumac

 

 

Gia vị Sumac có nguồn gốc từ các loại quả khô và nghiền của một loại cây sumac cụ thể, Rhus coriaria. Vậy sumac có vị như thế nào? Sumac có một hương vị độc đáo thường được mô tả là hơi giống chanh. Nhưng ngoài việc mang lại hương vị riêng biệt cho các món ăn, nó còn tự hào với một danh sách dài các lợi ích ấn tượng. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy sumac có thể có tác dụng mạnh mẽ trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch, phòng chống bệnh tật và thậm chí giảm đau.

5. Ngũ cốc thiên đường

Loại gia vị được đặt tên thú vị này là một phiên bản thơm và nồng hơn của tiêu đen tiêu chuẩn và có cùng họ với gừng và bạch đậu khấu. Có nguồn gốc từ Tây Phi, những hạt nhỏ này tạo thêm nhiệt và hương vị thơm ngon cho các món ăn mà hạt tiêu đen thường không đạt được. Với các nốt của bạch đậu khấu, rau mùi, cam quýt, gừng, nhục đậu khấu và cây bách xù, hạt thiên đường thường được sử dụng để thêm hương vị cho món cà ri, tagines, paellas, bánh ngọt, gia vị chà bông, om và bánh gừng. Bạn có thể sử dụng hạt thiên lý trong máy xay tiêu thông thường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ