[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 loại vật liệu nhẹ và bền nhất thế giới

26-11-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Với sự phát triển không ngừng của khoa học – công nghệ, các nhà khoa học ngày luôn không ngừng nghiên cứu và phát triển các loại vật liệu mới vừa có khối lượng nhẹ vừa bền vững, chắc chắn, không gây ô nhiễm với môi trường và tiết kiệm năng lượng cho con người trong các hoạt động xây dựng. Dưới đây là 5 loại vật liệu bền nhất Trái Đất hiện nay sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ về những tính năng ưu việt của chúng.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn ảnh: internet 

1. 3D Graphene

Được làm từ carbon nguyên chất, graphene siêu mỏng được cho là một trong những vật liệu bền bỉ  nhất trên hành tinh. Nhưng vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại MIT đã tìm ra cách biến graphene hai chiều thành cấu trúc ba chiều bằng cách thiết kế một vật liệu mới có cấu hình giống như miếng bọt biển, có mật độ thép bằng 5% và bền gấp khoảng 10 lần. Graphene 3D siêu bền và nhẹ đã được chứng minh là bền hơn phiên bản cũ 2D và mang lại những công dụng tiềm năng lớn hơn nhờ vào dạng khối xây dựng.

2. Carbyne

Vào mùa xuân năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu người Áo tiết lộ rằng họ đã có thể tổng hợp thành công Carbyne, một dạng carbon kỳ lạ mà theo họ là bền nhất trong tất cả các vật liệu đã biết - thậm chí vượt qua cả graphene. Được coi là “chén thánh” của các dạng thù hình cacbon, Carbyne được tạo ra từ một chuỗi các nguyên tử cacbon đơn chiều có khả năng phản ứng cao, khiến việc tổng hợp rất phức tạp. Vật liệu cứng được cho là bền gấp đôi so với ống nano carbon.

3. Aerographite

Được tạo ra từ một mạng lưới các ống carbon xốp, aerographite là bọt tổng hợp, một trong những vật liệu cấu trúc nhẹ nhất từng được tạo ra. Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Kiel và Đại học Kỹ thuật Hamburg, aerographite có thể được tạo ra với nhiều hình dạng khác nhau và tự hào có mật độ chỉ 180 gram trên mét khối, nhẹ hơn khoảng 75 lần so với xốp. Vật liệu này có thể được sử dụng trên các điện cực của pin lithium ion để giảm trọng lượng của chúng.

4. Aerographene

Aerographene, còn được gọi là graphene aerogel, được cho là vật liệu nhẹ nhất thế giới với mật độ chỉ 0,16 miligam trên centimet khối. Các nhà nghiên cứu của Đại học Chiết Giang đã phát triển loại vật liệu này, có mật độ nhỏ hơn không khí khoảng 7,5 lần. Vật liệu cực kỳ đàn hồi có thể hấp thụ tối đa 900 lần microlit trọng lượng của chính chúng trong dầu và nước, làm cho việc làm sạch dầu tràn trở thành một ứng dụng tiềm năng.

5. Metallic microlattice

Vi kim loại là kim loại nhẹ nhất thế giới và là một trong những vật liệu cấu trúc nhẹ nhất. Vật liệu xốp tổng hợp này được làm từ các ống phốt pho niken có mật độ thấp tới 0,9 miligam trên centimet khối. Các ứng dụng tiềm năng bao gồm các ứng dụng trong kỹ thuật ô tô, kỹ thuật hàng không, v.v.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)