[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 món ăn may mắn trong ngày đầu năm của các nước phương Tây

03-01-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Mỗi nền văn hóa, tín ngưỡng lại có những cách đón năm mới khác nhau. Dưới đây là 5 món ăn truyền thống luôn xuất hiện vào khoảnh khắc chuyển giao sang năm mới của các quốc gia.

1. Oliebollen, Hà Lan

 

 

Món ăn truyền thống là một loại bánh bao chiên, gần giống với bánh donut của Mỹ. Theo truyền thống người dân Hà Lan, món ăn này sẽ được ăn vào đêm giao thừa tại các hội chợ. Vào mùa đông, những chiếc bánh này cũng được bày bán phổ biến tại các quầy hàng di động trên phố.

Bột bánh được làm từ bột mì, trứng, sữa, men, bột nở… rồi nhồi thêm nho khô hoặc vài lát cam, táo sau khi được nhồi đủ độ sẽ thả vào chảo dầu nóng già, chiên đến chín vàng. Ở nhiều nơi, Oliebollen được phục vụ với đường bột phủ phía trên.

2. Marzipanschwein hoặc Glücksschwein, Áo và Đức

 

 

Món bánh không thể thiếu trên bàn tiệc của 2 nước láng giềng ở châu Âu là Áo và Đức. Vào buổi tối đêm giao thừa, người Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế, ăn thịt lợn sữa và ăn bánh Marzipanschwein mang hình chú lợn xinh xắn làm từ chocolate hoặc hạnh nhân. Món bánh này cũng được sử dụng làm quà biếu vào dịp tết ở các nước.

Lợn chúc may mắn hay còn gọi là Glücksschwein, được làm bằng đủ loại vật dụng, cũng là những món quà phổ biến ở cả Áo và Đức.

3. Kransekage, Đan Mạch và Na Uy

 

 

Kransekage, nghĩa đen là bánh vòng hoa, là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau, và chúng được làm cho đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy. Bánh được làm bằng bánh hạnh nhân, thường có một chai rượu vang hoặc Aquavit ở trung tâm và có thể được trang trí bằng đồ trang trí ăn được, và bánh quy giòn.

4. Cotechino con lenticchie, Ý

 

 

Người Ý đón giao thừa với La Festa di San Silvestro, thường bắt đầu với món cotechino con lenticchie truyền thống, món xúc xích và món hầm đậu lăng được cho là mang lại may mắn (đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và may mắn).

Bữa ăn kết thúc với món chiacchiere - những viên bột chiên được cuộn trong mật ong phủ đường, và thêm một vài chiếc bánh mì que.

5. Cá trích ngâm, Ba Lan và Scandinavia

 

 

Vào dịp đầu năm mới, Ba Lan và các nước vùng Scandinavia (bao gồm Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển) chuộng món cá trích. Vì màu bạc trên da của chúng, người dân ở đây thường thưởng thức món ăn này vào đêm giao thừa với niềm tin, điều đó sẽ mang lại một năm thịnh vượng và bội thu. Cá trích có thể chế biến đa dạng thành nhiều hương vị khác nhau để thưởng thức.

Ngoài ra, với người Đan Mạch hay Na Uy, còn có món bánh bao Kransekage. Bánh được làm bằng hạnh nhân được xếp thành vòng tròn đồng tâm, ở giữa có chai rượu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)