[WORLDKINGS] Top Thế giới – Top 5 nông trại thẳng đứng hàng đầu thế giới

15-11-2020

(Kyluc.vn – Topplus.vn) Nông trại thẳng đứng là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong nông nghiệp, với số lượng ngày càng nhiều các công ty mới thành lập đang tìm cách tận dụng sự phát triển của lĩnh vực này. Đây là 5 công ty sản xuất nông nghiệp thẳng đứng hàng đầu thế giới.

 

1. AeroFarms

 

 

AeroFarms là một trong những công ty canh tác thẳng đứng được đánh giá cao nhất, ghi nhận hơn 130 triệu đô la đầu tư kể từ khi ra mắt vào năm 2004. Các nông trại thẳng đứng Aero Farm ở New Jesey, Hoa Kỳ, được xướng danh với cái tên “trang trại thẳng đứng độc đáo lớn bậc nhất thế giới” bởi hình thức canh tác đặc biệt không dùng đất, thuốc trừ sâu hay ánh sáng mặt trời.

Aero Farm nằm trong một nhà kho rộng hơn 6,400 mét vuông tại Newark, New Jesey, mỗi năm trang trại này có khả năng cung cấp 900 tấn rau sạch cho Mỹ. Quá trình chọn giống và chăm sóc cây tại đây đều được giám sát kỹ lưỡng và nghiêm ngặt. Ban đầu, nông dân đổ từng hạt giống nhỏ xíu lên một khay trồng phủ vải và nhựa tái chế, sau đó được chiếu đèn LED với cường độ và quang phổ phù hợp với từng loại giống cây.

 

2. Trang trại Bowery

 

 

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Bowery đã nổi lên như một trong những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực này, đã thu về hơn 140 triệu đô la kinh phí tài trợ. Công ty có trụ sở tại New York, chuyên cung cấp sản phẩm cho một số nhà hàng, không sử dụng thuốc trừ sâu và hạt giống không biến đổi gen. Bowery Farming tuyên bố phương pháp của họ sử dụng ít nước hơn 95% so với nông nghiệp truyền thống và năng suất cao hơn 100 lần trên cùng một diện tích đất.

 

3. Plenty

 

 

Về đầu tư, Plenty có lẽ là công ty lớn nhất, sau khi nhận được hơn 220 triệu đô la. Các trang trại thẳng đứng của công ty ở San Francisco, Hoa Kỳ, sản xuất cải xoăn, rau arugula, gia vị hỗn hợp và các loại thảo mộc lạ cho các nhà bán lẻ. Cũng giống như AeroFarm, Plenty United sử dụng kĩ thuật trồng rau trong nhà theo chiều dọc, không cần sử dụng ánh sáng tự nhiên và thuốc trừ sâu bởi các yếu tố đầu vào đều được kiểm soát bằng máy móc. Mỗi năm, nông trại này có thể cho năng suất gấp 350 lần và sử dụng ít nước hơn so với phương pháp canh tác truyền thống.

 

4. InFarm

 

 

Infarm được thành lập tại thành phố Berlin (Đức) vào năm 2013, có tham vọng tạo ra một tương lai nơi bất kỳ người nào cũng tiếp cận được rau quả tươi được trồng ngay tại địa phương, nhất là ở đô thị. “Trang trại thẳng đứng” của họ được đặt ở nhiều nơi trong thành phố, như siêu thị, nhà hàng, trung tâm phân phối…, giúp cho rau quả được trồng trọt và thu hoạch sát với thời điểm mua và tiêu dùng.

Công ty hiện thu hoạch 500.000 cây mỗi tháng và khẳng định hệ thống mô-đun của họ sử dụng ít không gian hơn 99,5%, ít nước hơn 95%, vận chuyển ít hơn 90% hơn so với nông nghiệp dựa trên đất đai trong lúc không sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, công ty sử dụng năng lượng tái tạo để cấp 90% điện cho hệ thống và đặt mục tiêu sản xuất thực phẩm không phát thải vào tương lai.

 

5. Gotham Greens

 

 

Có trụ sở tại New York và Chicago, Hoa Kỳ, Gotham Greens được đặt tên khéo léo có bốn địa điểm sản xuất với kế hoạch xây dựng nhiều cơ sở hơn trên khắp đất nước. Kể từ khi ra mắt vào năm 2011, công ty đã tích lũy được hơn 45 triệu đô la đầu tư. Không giống như hầu hết các công ty sử dụng phương pháp khí canh, Gotham Greens đã chọn phương pháp thủy canh, trao đổi đất lấy dung dịch dinh dưỡng khoáng trong dung môi nước cho các sản phẩm của mình.

Theo topplus.vn


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)