[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 sáng tạo y khoa nổi bật của năm 2021

29-12-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng hàng đầu thế giới đã công bố những tiến bộ y học mang tính đột phá và giới thiệu một giải thưởng mới cho sự đổi mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

 

 

1. Liệu pháp gen cho bệnh haemoglobinopathies

Haemoglobinopathies là gì?

Haemoglobinopathies là rối loạn di truyền ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc sản xuất phân tử hemoglobin - protein màu đỏ chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu. Các bệnh haemoglobinopathies phổ biến nhất bao gồm bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh thalassemia. Cùng với nhau, những rối loạn này ảnh hưởng đến hơn 330.000 trẻ em được sinh ra mỗi năm trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, bệnh hồng cầu hình liềm ảnh hưởng đến hơn 100.000 bệnh nhân.

Một liệu pháp gen thử nghiệm đã được phát triển là kết quả của nghiên cứu mới nhất về bệnh haemoglobinopathies. Liệu pháp này sẽ cho phép những người bị ảnh hưởng tạo ra các phân tử hemoglobin có chức năng làm giảm sự hiện diện của các tế bào hồng cầu hình liềm hoặc các tế bào hồng cầu không hiệu quả trong các trường hợp mắc bệnh thalassemia. Bằng cách này, sẽ có thể ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến các rối loạn này.

2. Thuốc mới cho bệnh đa xơ cứng tiến triển nguyên phát

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công lớp vỏ myelin chất béo bảo vệ bao bọc các sợi thần kinh. Cuộc tấn công này dẫn đến các vấn đề liên lạc giữa não và phần còn lại của cơ thể, thường dẫn đến tổn thương vĩnh viễn, suy thoái và cuối cùng là tử vong.

Khoảng 15% những người bị MS phát triển một dạng tiến triển chính của bệnh. Nhóm bệnh này được đặc trưng bởi sự phát triển tiến triển và sự tiến triển ổn định của các dấu hiệu và triệu chứng. Một kháng thể đơn dòng trị liệu mới được FDA chấp thuận với mục tiêu mới là phương pháp điều trị đầu tiên và duy nhất cho bệnh MS ở quần thể MS tiến triển nguyên phát.

3. Máy tạo nhịp tim thông minh

Được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều chỉnh chứng loạn nhịp tim, máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim cung cấp các xung điện đến các buồng cơ tim để co bóp và bơm máu đi nuôi cơ thể. Theo truyền thống, các thiết bị cấy ghép này cho phép theo dõi từ xa thông qua một bảng điều khiển ở đầu giường để truyền dữ liệu đến bác sĩ phụ trách chăm sóc. Mặc dù hàng triệu bệnh nhân sử dụng các thiết bị này, nhiều người vẫn thiếu hiểu biết cơ bản về cách chúng hoạt động. Kết nối các thiết bị này với một ứng dụng có sẵn trên điện thoại thông minh của bệnh nhân sẽ cho phép họ hiểu rõ hơn về cách điều trị tim của mình đồng thời truyền dữ liệu có giá trị cho bác sĩ của họ.

4. Thuốc mới cho bệnh xơ nang

Bệnh xơ nang, một căn bệnh di truyền ảnh hưởng đến hơn 30.000 người ở Hoa Kỳ, được đặc trưng bởi chất nhầy đặc, dính làm tắc nghẽn đường thở và giữ vi trùng, dẫn đến nhiễm trùng, viêm và các biến chứng sức khỏe khác.

Gây ra bởi một protein điều hòa độ dẫn xuyên màng (CFTR) bị lỗi, những người bị ảnh hưởng bởi bệnh này phải cố gắng tránh xa những người khác để hạn chế tiếp xúc với vi trùng có khả năng gây tử vong. Cho đến năm ngoái, các loại thuốc có sẵn cho căn bệnh này chỉ có hiệu quả ở những người bị ảnh hưởng bởi một số đột biến nhất định. Một sự kết hợp thuốc mới được FDA phê duyệt vào tháng 10 năm 2019 đã được chứng minh là có hiệu quả ở những người có F508 del, đột biến phổ biến nhất trong gen CF, chiếm khoảng 90% số người mắc bệnh.

5. Điều trị phổ quát bệnh viêm gan C

Viêm gan C, được CDC mô tả là một “bệnh dịch thầm lặng”, là một trong những mối quan tâm sức khỏe cộng đồng lớn nhất ở Hoa Kỳ. Những người bị nhiễm vi rút phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng, bao gồm xơ gan, suy gan và ung thư gan, tất cả đều có thể đe dọa tính mạng. Có những loại thuốc có sẵn để điều trị tình trạng này, nhưng cho đến nay chúng đã được chứng minh là không hiệu quả trên một số kiểu gen của bệnh hoặc đi kèm với các tác dụng phụ không mong muốn. Một lựa chọn điều trị mới được FDA chấp thuận, một sự kết hợp liều lượng cố định của các loại thuốc, đã được chứng minh là có hiệu quả hơn 90% trong điều trị viêm gan C kiểu gen 1 đến 6, có nghĩa là phương pháp điều trị mới này là một lựa chọn hiệu quả cho một số lượng lớn hơn người bệnh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)