[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 sự kiện nổi bật lần đầu tiên diễn ra trong năm 2021

13-12-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Năm 2021 dần khép lại, một năm thế giới bị chi phối và dành nhiều sự quan tâm đến đại dịch COVID-19, nhưng có nhiều sự kiện - hiện tượng đặc biệt khác đã được ghi lại.

1. Người phụ nữ châu Phi đầu tiên lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới

 

 

Bà Ngozi Okonjo-Iweala đã làm nên lịch sử vào tháng 3 khi trở thành người châu Phi đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới. Bà Okonjo-Iweala cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức bộ trưởng tài chính ở quê hương Nigeria, một vị trí mà bà đã giữ hai lần.

2. Một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thuần túy được bán đấu giá với giá hàng triệu đô

 

 

Tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” của nghệ sĩ Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, đã được bán đấu giá với giá 69,3 triệu USD tại Christie’s. Bức ảnh là tác phẩm nghệ thuật NFT, hoặc mã không thể xóa được, đầu tiên được cung cấp bởi một nhà đấu giá lớn. Vụ mua bán này cũng đánh dấu lần đầu tiên nhà đấu giá Christie’s chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán.

3. Tàu thám hiểm Perseverance của NASA tạo ra oxy trên sao Hỏa

 

 

Một công cụ được gọi là MOXIE - hay Thí nghiệm sử dụng tài nguyên ôxy tại chỗ trên sao Hỏa - ​​trên tàu thám hiểm Perseverance đã chuyển đổi thành công một số bầu khí quyển của sao Hỏa, được cấu tạo chủ yếu từ carbon dioxide, thành oxy. Mặc dù công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng nó có thể giúp biến các sứ mệnh của con người tới Hành tinh Đỏ trong tương lai thành hiện thực.

4. Richard Branson trở thành công dân tư nhân đầu tiên vào không gian trên con tàu vũ trụ của riêng mình

 

 

Trong một bước tiến lớn trong việc biến du lịch vũ trụ thành hiện thực, người sáng lập Virgin Galactic đã chiến thắng trong cuộc đua tỷ phú không gian. Ông bay ra ngoài Trái Đất tháng 7 trên tàu SpaceShipTwo siêu thanh, một tàu vũ trụ có cánh do công ty của ông phát triển. Chín ngày sau, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và Blue Origin, tham gia câu lạc bộ tỷ phú vũ trụ bằng tên lửa của riêng mình, New Shepard.

5. Trường học in 3-D đầu tiên trên thế giới mở cửa ở Malawi

Trường học in 3-D đầu tiên trên thế giới đã mở cửa vào tháng 7 tại Malawi. Trường được xây dựng bởi 14Trees, một liên doanh giữa một công ty phát triển của Anh và một công ty Thụy Sĩ chuyên về vật liệu xây dựng. Các nhà tổ chức hy vọng rằng công nghệ nhanh chóng và giá cả phải chăng này có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt trường học trầm trọng tại Malawi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)