[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 tộc người đặc biệt từng tồn tại trên thế giới

09-12-2021

(worldkings.org) Trong cây họ người, chi Homo có từ khoảng 3 triệu năm trước và bao gồm hơn một chục loài hominin được đặt tên (bao gồm cả loài người hiện đại, H. sapiens). Họ hominin mở rộng, bao gồm cả chi Ardipithecus, cách đây khoảng 6 triệu năm. Dưới đây là năm nhánh hominin đã đóng góp vào câu chuyện về sự tiến hóa của loài người mà bạn có thể ít quen thuộc, cho thấy cảnh quan loài người cổ đại đa dạng như thế nào.

1. HOMO RUDOLFENSIS

 

 

Niên đại hóa thạch cho thấy họ sống từ 1,95 triệu đến 1,78 triệu năm trước. Sự xuất hiện của Homo rudolfensis cho thấy trong giai đoạn này, gia đình tổ tiên loài người phức tạp hơn so với ban đầu được biết đến.

Ngày 8/8/2012, một đội khảo cổ do Meave Leakey dẫn đầu đã thông báo việc phát hiện ra một hộp sọ và hai xương hàm thuộc loài H. rudolfensis. Ban đầu, hộp sọ được cho là của loài Homo habilis, nhánh được biết đến sớm nhất của giống người. Tuy nhiên, có một số vấn đề dần bị hé lộ. Đầu tiên, bộ não của hộp sọ khá lớn. Các mẫu vật H. habilis có bộ não khoảng 500 cm khối; H.rudolfensis có một hộp sọ có thể chứa khoảng 700 cm khối não. Mẫu vật H. rudolfensis cũng có răng lớn hơn và đường viền chân mày nhỏ hơn so với các hộp sọ H. habilis khác.

Đây là bằng chứng cho thấy một giống người mới thuộc chi Homo đã sống cùng thời với người Homo erectus và Homo habilis. Nhìn chung, Homo rudolfensis có bộ não lớn hơn và khuôn mặt phẳng hơn Homo habilis.

2. HOMO ANTECESSOR

 

 

Hang động Gran Dolina ở Atapuerca, Tây Ban Nha, là một địa điểm khảo cổ lớn, với trầm tích kéo dài xuống gần 20 mét và lịch sử hơn nửa triệu năm. Các hang lâu đời nhất trong số này có niên đại khoảng 780.000 năm trước và bao gồm phần còn lại của một nhóm hominin được gọi là tiền thân của Homo sapiens vào năm 1997.

Loài này thường được mô tả là có sự pha trộn giữa các đặc điểm hiện đại và "nguyên thủy" - một số đặc điểm tương tự như của người Neanderthal và Denisovan, trong khi những đặc điểm khác giống Homo sapiens. Một nghiên cứu gần đây về các protein cổ đại được chiết xuất từ men răng của một trong những hóa thạch Atapuerca đã xác nhận rằng H. antecessor là một “nhánh anh em” có liên quan rất chặt chẽ với người hiện đại, người Neanderthal và người Denisovan. Tất cả các quần thể này đều có chung một tổ tiên gần gũi.

3. HOMO FLORESIENSIS

 

 

Homo floresiensis có thể là một loài, nay đã tuyệt chủng, trong chi Homo. Di chỉ đã được phát hiện vào năm 2004 trên đảo Flores ở Indonesia tồn tại từ 100.000 đến 12.000 năm trước.

Do kích thước nhỏ nhắn, loài này còn có biệt danh khác là Hobbit, điều khiến cho giới khoa học cảm thấy tò mò về người Floris là hình dạng và tuổi tác của họ. Đây là một loài người có niên đại xuất hiện rất gần với ngày nay nhưng họ lại mang nhiều đặc điểm khác biệt so với người đương đại, nói cách khác, người Flores có một tổ tiên chung với con người đương đại, nhưng được tách ra khỏi phả hệ của con người đương đại và đi theo một con đường tiến hóa độc đáo riêng biệt.

Trong những môi trường có nguồn tài nguyên hạn chế - như một hòn đảo được bao quanh bởi đại dương - các loài thường có kích thước cơ thể và não lớn hơn có xu hướng phát triển theo hướng khối lượng cơ thể nhỏ hơn và bộ não nhỏ hơn. Một loài voi lùn (hiện đã tuyệt chủng) từng sinh sống trên cùng một hòn đảo Flores với loài H. floresiensis - một ví dụ của quá trình tiến hóa tương tự.

4. HOMO LUZONENSIS

Nhiều hóa thạch, mẫu vật mới nhất có niên đại khoảng 67.000 năm của họ đã được phát hiện tại hang Callao, thuộc đảo Luzon (Philippines). Do số lượng rất ít nên mô tả về họ vẫn chưa rõ ràng, nhưng phân tích ban đầu cho thấy họ cũng là một giống người lùn giống người Hobbit. Tháng 4-2019, nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Florent Détroit (Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Paris – Pháp) khẳng định họ là một loài người mới chưa được biết đến, chính thức được đặt tên Homo luzonensis.

Loài này chỉ có 13 xương - răng, xương ngón tay, ngón chân và xương đùi. Các xương ngón tay và ngón chân của H. luzonensis đặc biệt thú vị. Chúng hơi cong, một đặc điểm chung của các loài linh trưởng sống trên cây. Điều này cho thấy rằng đối với H. luzonensis, sống trên cây có thể vẫn là một phần trong lối sống của họ.

5. HOMO LONGI (“DRAGON MAN”)

 

 

Loài hominin được đề xuất gần đây nhất đến từ Trung Quốc, nơi mà hộp sọ có biệt danh "Người rồng" được đặt tên vào tháng 6. Hộp sọ lần đầu tiên được tìm thấy vào những năm 1930 nhưng gần đây mới được cung cấp cho các nhà khoa học để phân tích. Nó có niên đại khoảng 146.000 năm trước và được các nhà phân tích coi là “dòng dõi anh em đã thất lạc lâu đời” của H. sapiens.

Hốc mắt của hộp sọ lớn và hình khối, răng hàm khá lớn (lớn hơn nhiều so với người hiện đại), và các mỏm trên mắt rất lớn. Tất cả những điều này đều là những đặc điểm "nguyên thủy" hơn. Tuy nhiên, kích thước bộ não có thể so sánh với kích thước của con người hiện đại. Trên thực tế, Dragon Man có thể là người Denisovan — cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng di truyền nào giúp xác định giả thiết này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)