[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 trạm năng lượng gió lớn nhất thế giới

27-10-2020

(Kyluc.vn – Topplus.vn) Theo trang power-technology.com thống kê, sau đây là danh sách top 5 trạm năng lượng gió lớn nhất thế giới.

 

1.Jiuquan Wind Power Base, China

 

 

Trạm năng lượng gió Jiuquan là trang trại điện gió lớn nhất thế giới, với công suất lắp đặt theo kế hoạch là 20GW. Còn được gọi là Trang trại gió Cam Túc, nó sẽ có 7.000 tuabin gió được lắp đặt trên khắp các tỉnh Cửu Tuyền, Nội Mông, Hà Bắc, Tân Cương, Giang Tô và Sơn Đông của Cam Túc, Trung Quốc.

Dự án đang được thực hiện như một phần của Luật Năng lượng tái tạo được công bố vào tháng 2 năm 2005, đặt mục tiêu đạt được 200GW công suất gió lắp đặt trong nước. Vào tháng 11 năm 2010, giai đoạn đầu tiên 5,16GW, 3.500 tuabin của trang trại điện gió đã được hoàn thành.

Một đường dây tải điện một chiều cao áp 750 kV cũng đang được phát triển bởi Tổng công ty Lưới điện Nhà nước Trung Quốc để truyền tải điện năng được tạo ra từ các dự án năng lượng mặt trời và gió trong khu vực tới các khu vực đang bùng nổ ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc.

 

2. Jaisalmer Wind Park, India

 

 

Công viên gió Jaisalmer 1.600MW là trang trại gió lớn nhất của Ấn Độ. Được phát triển bởi Suzlon Energy, dự án một nhóm các trang trại gió nằm ở quận Jaisalmer của Rajasthan, Ấn Độ. Các trang trại gió được lắp đặt với nhiều mẫu tuabin gió khác nhau do Suzlon sản xuất, bao gồm S97-120m, S97- 2.1MW và S111-90m.

 

3. Alta Wind Energy Centre, US

 

 

Trung tâm Năng lượng gió Alta (AWEC) ở Tehachapi, Quận Kern, California, có công suất hoạt động 1.548MW. Năm giai đoạn đầu tiên của AWEC đã được vận hành vào năm 2011.

Hai giai đoạn bổ sung đã được lắp đặt trong năm tiếp theo. Giai đoạn đầu tiên bao gồm 100 tuabin GE 1,5MW SLE. Sáu giai đoạn hoạt động khác được lắp đặt với tuabin Vestas V 90-3.0MW. Giai đoạn thứ bảy, thứ tám và thứ chín hoạt động với các tuabin Vestascó công suất giống nhau. Hai giai đoạn cuối đã được lắp đặt tuabin GE 1,7MW và GE 2,85MW.

Trang trại điện gió trên bờ ban đầu được phát triển bởi Terra-Gen Power, nhưng sau đó công ty đã phân phối lại các giai đoạn khác nhau của dự án cho các công ty khác nhau.

 

4. Muppandal Wind Farm, India

 

 

Trang trại gió Muppandal 1.500MW là trang trại gió trên bờ lớn nhất ở Ấn Độ. Nó bao gồm một nhóm các trang trại gió ở quận Kanyakumari của bang Tamil Nadu, Ấn Độ.

Khu vực trong và xung quanh Muppandal có rất nhiều đất đai cằn cỗi, không thích hợp cho việc trồng trọt nhưng lại có gió áp suất cao khiến nó trở thành một địa điểm lý tưởng để phát triển các trang trại điện gió. Muppandal nhận được gió mạnh trong chín tháng một năm từ phía tây, do sự hiện diện của dãy núi Western Ghats.

 

5. Shepherds Flat Wind Farm, US

 

 

Trạm năng lượng gió Shepherds Flat có công suất  845MW gần Arlington ở Đông Oregon, Mỹ, là trang trại gió lớn nhất thứ năm trong danh sách này. Dự án Shepherds Flat Wind Farm được động thổ vào năm 2009 với chi phí ước tính là 2 tỷ USD. Dự án đã nhận được bảo lãnh khoản vay 1,3 tỷ đô la từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2010. Trang trại gió bắt đầu hoạt động vào tháng 9 năm 2012.

Shepherds Flat bao gồm 338 tuabin GE2.5XL, có công suất định mức 2,5MW mỗi tuabin. Sản lượng điện của trang trại gió được cung cấp cho Nam California Edison. Năng lượng tái tạo do trang trại gió tạo ra đủ để phục vụ 235.000 hộ gia đình.

 Theo topplus.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn