[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P10 - Chuba (Tây Tạng) : Bộ trang phục gắn liền với văn hóa người Tây Tạng

16-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Chuba là cốt lõi trong trang phục của đàn ông và phụ nữ Tây Tạng, một chiếc áo choàng dài ngang lưng buộc dây thắt lưng. Hình dạng của chuba thay đổi theo từng vùng; lớn hơn ở Kham và Amdo, trang bị nhiều hơn ở Trung Tây Tạng. Nó có thể là cừu lót vào mùa đông, len nhẹ vào mùa hè, hoặc làm bằng da cừu ở các vùng du mục, được viền bằng nỉ, thổ cẩm, hoặc lông rái cá.

 

Trang phục dân tộc Tây Tạng thể hiện rõ nét khí hậu và môi trường của vùng đất này. Cao nguyên Tây Tạng nổi tiếng với nhiệt độ khắc nghiệt quanh năm, những cơn bão cát hung dữ và nhiều đồng cỏ, thảo nguyên rộng lớn. Người Tây Tạng thích nghi với môi trường bằng trang phục ấm và cách nhiệt phù hợp với lối sống du mục của họ.

 

 

Không ai biết chính xác chuba bao nhiêu tuổi; điều chắc chắn là nó bắt nguồn từ Trung Á, và đi từ đó sang Đông và Tây. Chuba cũng trải qua nhiều lần điều chỉnh hình dạng và chất liệu phù hợp với điều kiện của người mặc, cũng như để cưỡi ngựa và để sử dụng trong nghi lễ.

Áo chuba - biểu tượng của người Tây Tạng - là một chiếc áo khoác dài vừa tiện dụng lại đặc sắc. Chuba được làm từ da cừu, bền và cách nhiệt tốt. Chiếc áo khá rộng, với tay áo lớn có thể xắn ngắn lên trong những ngày nắng. Ban đêm, chiếc áo chuba được tháo đai, tạo thành tấm chăn ấm áp cho những giấc ngủ sâu yên bình.

 

 

Bên trong áo chuba, cả phụ nữ và nam giới đều mặc một lớp áo mỏng có màu sáng. Đỏ và xanh lá, cam và xanh dương là những cặp màu thường dùng. Họ cũng đeo tạp dề với hoạ tiết cầu vồng ở quanh eo. Bộ trang phục linh hoạt này thường đi kèm với giày và mũ đặc trưng.   

Ở miền Trung Tây Tạng, chubas được làm từ các chất lượng khác nhau của vải dệt tay, loại tốt nhất là loại vải shema nổi tiếng tồn tại suốt đời và được trang bị bằng thổ cẩm, mũ lông và một bông tai lớn bằng vàng.

 

 

Ngày nay, chuba vẫn là trang phục truyền thống của Tây Tạng, mặc dù vào mùa hè, đàn ông có xu hướng chỉ mặc chuba cho những dịp như nghi lễ tôn giáo, họp mặt hoặc đám cưới, thích đàn trong bộ đồ parka, hiện đã có sẵn trên thị trường. Mùa đông mang chuba trở lại phiên bản đầy đủ của nó. Đối với những dịp bình thường hơn, chuba được phối và kết hợp với áo parka nhẹ nhàng hoặc áo sơ mi phong cách Tây Tạng, trang bị phụ kiện với giày cao bồi Mỹ, giày chạy bộ đắt tiền và mũ rộng vành.

 

 

Trang sức là chủ yếu phối hợp với chuba; hoa tai lớn, vòng cổ san hô, nhẫn yên ngựa. Những phụ kiện này được ghép nhiều kim loại và đá quý, một số còn được điêu khắc hoạ tiết rất tinh tế. Ở miền Trung Tây Tạng, áo sơ mi và cà vạt đôi khi được mặc dưới chuba, loại áo này nhỏ hơn với tay áo cho phép mặc toàn bộ và nơi các loại vải hiện đại được ưa chuộng hơn loại truyền thống.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)