[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P18 - China poblana : Biểu tượng cho nền văn hóa rực rỡ của Mexico

30-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) China Poblana được coi là trang phục truyền thống mà phụ nữ Mexico mặc, đặc biệt là ở thành phố Puebla, Mexico. ;Thành phố Puebla là nơi xảy ra Trận chiến Puebla vào ngày 5 tháng 5 năm 1862, khi quân đội Mexico tuyên bố chiến thắng quân Pháp.

 

Có rất nhiều câu chuyện giải thích nguồn gốc của China Poblana. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất là về một công chúa đến từ Ấn Độ tên là Mirnha. Người ta nói rằng Mirnha đã bị cướp biển bắt và bị người Tây Ban Nha mua lại khi cô đến thành phố Puebla. Người dân Puebla đặt biệt danh cho Mirhna là "china"

 

 

"china" là một thuật ngữ người dân Mexico gọi những người gốc Á hoặc có một số đặc điểm của người châu Á. Mirhna là người phụ nữ đầu tiên đến từ một sắc tộc khác, nhưng người dân Puebla vẫn gọi cô là "china" ngay cả khi cô theo đạo Hindu. Cuối cùng, gia đình Sosa de Puebla đã mua Mirhna và đổi tên cô thành Catarina de San Juan.

 

 

Theo thời gian, Catarina de San Juan trở nên nổi tiếng vì cô đã truyền cảm hứng cho phụ nữ Puebla pha trộn và kết hợp phong cách Ấn Độ giáo với quần áo bản địa, kết quả là tạo ra chiếc váy “china poblana”.

 

 

Trang phục truyền thống China Poblana bao gồm một chiếc khăn choàng, áo cánh và dép được trang trí cao. Chiếc áo cánh ngắn điển hình được thêu bằng sequins sáng, đôi dép được phủ bằng lụa xanh hoặc đỏ và váy có hai phần: phần trên của váy cũng được trang trí bằng lụa xanh và phần dưới thường được thêu bằng hoa, chim và / hoặc bướm. China Poblana là một truyền thống để lại cho nhiều người Mexico.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)