[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P19 - Fustanella : Bộ váy xếp đặc sắc của người đàn ông Hy Lạp

01-12-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Những bộ trang phục váy xếp truyền thống của Hy Lạp có một đặc điểm khá thú vị. Đó là đàn ông m���c váy giống như trang phục của Scotland. "Fustanella" là tên gọi của loại váy này. Với hơn 400 nếp gấp, biểu trưng đặc biệt với ý nghĩa đế quốc Ottoman đã chiếm đóng Hy Lạp 400 năm, điều này đã tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa của quốc gia Địa Trung Hải này.

 

 

Tự hào với lịch sử lâu đời, fustanella ngày nay gắn liền với trang phục của Evzones, Vệ binh Quốc gia đóng quân trước Tòa nhà Quốc hội ở trung tâm thành phố Athens. Để tìm hiểu nguồn gốc của nó, các nhà sử học chỉ ra một bức tượng có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, nằm ở Athens, mô tả một người đàn ông mặc một bộ quần áo giống như fustanella. Trang phục có thể đã phát triển từ trang phục truyền thống được mặc ở Hy Lạp cổ đại nhưng đã được phổ biến ở dạng hiện đại trong những thế kỷ sau của Đế chế Byzantine. Một số người tin rằng người Albania đã giới thiệu nó với người Hy Lạp vào thế kỷ 14.

 

 

Mặc dù có thể khẳng định một cách mơ hồ rằng chiếc váy đã được mặc trong khu vực trong nhiều thế kỷ, nhưng người ta biết chắc chắn rằng nó đã được sử dụng làm quân phục chính trong thời Đế chế Ottoman. Hơn cả một tuyên bố thời trang, mẫu trang phục này được thiết kế để thể hiện sức mạnh và sức mạnh của một người đàn ông, giống như một Kilt, bộ trang phục truyền thống của đàn ông Scotland.

 

 

Fustanella được làm từ các dải vải lanh được may lại với nhau để tạo thành một chiếc váy xếp ly. Có 400 nếp gấp ly trên thân váy là con số biểu trưng đặc biệt chỉ ý nghĩa Đại đế Ottoman chiếm đóng Hy Lạp 400 năm, mặc dù một số nguồn tin nói rằng điều này dường như là một truyền thuyết.

 

 

Theo Vangelis Lazos, chuyên gia may đồng phục của Ervzones, phần còn lại của váy cũng mang nặng những biểu trưng lịch sử. Chẳng hạn các sọc màu đỏ máu và dải lụa đen biểu thị nước mắt của các vong hồn tử sĩ. Toàn bộ đồng phục gợi nhớ đến kiểu ăn mặc thuần dân quê của klephts, các chiến binh không chính quy ở Hy Lạp trong cuộc chiến dành độc lập của đất nước.  

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)