[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới – P2 - Hanbok (Hàn Quốc) : Tinh hoa Quốc phục xứ kimchi

06-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hanbok hay còn được gọi là Joseonot, là tên gọi bộ trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. Vẻ đẹp của Hanbok được ghi dấu trong suốt chiều dài lịch sử bởi nét thanh lịch vương giả, ân điển đạo đức và sự hài hòa cùng thiên nhiên.

 

Hanbok hay còn được gọi là Joseonot, là tên gọi bộ trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. Hanbok được cho là xuất hiện từ thời kỳ Tam Quốc Triều Tiên, nhưng chỉ được phổ biến trên toàn thế giới bắt đầu từ triều đại Chosun. Sự hấp dẫn của Hanbok không chỉ đến từ nét duyên ngầm qua đường nét thiết kế mà còn bởi vẻ tinh tế độc đáo của màu sắc và họa tiết hoa văn trang trí.

 

 

Thiết kế Hanbok được lấy cảm hứng từ tư tưởng Phật giáo vào thời kỳ thịnh trị tại Trung Hoa. Mỗi bộ Hanbok nữ gồm 2 phần chính là Jeogori (áo khoác ngắn) kèm nơ và chima (váy thắt eo cao). Hanbok nam gồm Jeogori, áo choàng và quần bagi. Theo thời gian, thiết kế Hanbok nam không có thay đổi nhiều, tuy nhiên các thiết kế Hanbok dành cho nữ đã có chút thay đổi về màu sắc, vật liệu, độ dài trang phục… nhưng về tổng thể hình dáng không thay đổi nhiều so với 1600 năm về trước.

 

 

Đi cùng với hanbok, ngoài chiếc mũ đội đầu của nam còn có trâm cài đầu, hoa cài, mũ, dây buộc tóc của nữ. Bởi hanbok của nam và nữ đều không có túi nên người mặc có thể mang theo túi nhỏ làm bằng lụa, có thể thêu thêm họa tiết, gọi là joomeoni. Chumoni được chia thành hai loại: loại tròn và loại gấp nếp, hơi giống hình tam giác, cả hai đều có dây rút. Chúng thường được trang điểm bằng những chiếc nút và những quả tua cầu kỳ tuỳ theo địa vị và giới tính của người mặc bộ đồ.

 

 

Tầng lớp thượng lưu sẽ mặc loại hanbok có chất liệu được dệt từ cây gai hoặc loại vải nhẹ chất lượng tốt. Người dân thường sẽ mặc loại hanbok làm từ loại vải bông thông thường. Chất liệu để làm loại Hanbok phổ biến ngày nay là vải gai, bông, muslin, lụa và satin.

Vẻ đẹp của hanbok được tìm thấy trong sự thanh lịch của các đường nét và trong bảng màu dễ chịu của nó. Cũng giống như mái hiên dốc nhẹ của một ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc, sự hài hòa của đường viền cong (đường dưới cùng của tay áo khoác) với các đường thẳng sắc nét của dongjeong (lớp lót trắng gấp khúc của cổ áo khoác) cũng cho thấy sự tinh tế của thẩm mỹ truyền thống Hàn Quốc.  Mỗi bộ hanbok tỏa ra một vẻ đẹp tự nhiên của hình dáng, cho phép người mặc di chuyển và đi lại tự do nhưng rất duyên dáng và yêu kiều. Đặc biệt, độ phồng của chiếc váy lớn qua mỗi bước di chuyển đều thể hiện được sự bồng bềnh và mềm mại của chất liệu.

 

 

Đối với người Hàn Quốc hiện đại, hanbok là trang phục chính thức được mặc trong các ngày lễ của Hàn Quốc hoặc trong những dịp đặc biệt. Trẻ em mặc hanbok vào ngày sinh nhật đầu tiên và người lớn mặc hanbok trong lễ cưới hoặc các sự kiện lớn trong gia đình, bao gồm cả đám tang. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển không ngừng của thời trang, rất nhiều nhà thiết kế đã sáng tạo nên các thiết kế Hanbok đơn giản phù hợp với sinh hoạt thường ngày và được rất nhiều người Hàn hiện đại lựa chọn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ