[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P23 - Klomp : Biểu tượng văn hóa riêng biệt của những cô gái Hà Lan

07-12-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nói đến Hà Lan, ngoài cối xay gió, hoa Tulip cùng những câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới, người ta còn nghĩ đến đôi guốc gỗ Klomp (Klompen) độc đáo, có một không hai, rất đặc trưng của đất nước vùng Bắc Âu này.

 

Klomp là một loại guốc gỗ được làm một phần hay toàn bộ bằng gỗ và được sử dụng khá nhiều ở các quốc gia trên thế giới. Nhưng có lẽ chỉ có ở Hà Lan, chiếc guốc gỗ mới đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần đến thế.

 

 

Chiếc Klomp truyền thống là đôi giày của tầng lớp lao động Hà Lan. Theo những câu chuyện xưa kể lại, người nông dân Hà Lan xưa kia nghèo đến mức phải khoét những miếng gỗ lớn làm thành guốc, với mũi vểnh lên như chiếc thuyền.

Một số lại cho rằng do Hà Lan xưa kia nằm thấp dưới mặt nước biển nên vùng đất này luôn ẩm ướt. Vì vậy, thay vì đi giày da như người dân những nước châu Âu khác, người Hà Lan sử dụng guốc gỗ.

 

 

Chiếc guốc gỗ Hà Lan còn có tên gọi khác là clog và màu sắc cơ bản của họa tiết vẽ trên giày thường là màu đỏ để mô phỏng chiếc giày da. Gỗ được chọn để đóng guốc thường là gỗ dương tía, liễu hay tần bì… cứng cáp, giúp họ không bị bò dẫm lên chân khi vắt sữa. Ngày nay, mặc dù ngành công nghiệp da giày ở Hà Lan đã phát triển song nhiều người nông dân và ngư dân vẫn giữ thói quen đi guốc gỗ và trong các gia đình vẫn có chỗ riêng để để guốc gỗ.

 

 

Giày gỗ vốn được làm bằng tay, nhưng rất khéo léo và mỗi đôi giày rất đều đặn nhau. Đến đầu thế kỷ 20 thì máy móc dành để sản xuất giày gỗ bắt đầu xuất hiện ở Hà Lan và sản phẩm ra đời dần dần đa dạng hơn, giá thành rẻ hơn. Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, đôi giày gỗ của Hà Lan đột nhiên biến mất trên thị trường. Không còn những xưởng sản xuất giày và hiếm thấy người nào mang giày gỗ nữa. Giày da bắt đầu được xem là sản phẩm thay thế, phổ biến ngày càng nhiều.

Sau đó không lâu, giày gỗ lại trở lại với tên gọi mới là “Swedish”, kiểu dáng đế gỗ nhưng phần trên được làm bằng da. Swedish nhanh chóng được ưa chuộng và trở nên rất thời thượng, đặc biệt là dành cho phái nữ.

 

 

Ở một số làng quê Hà Lan, người con trai còn tặng guốc gỗ cho người con gái mình yêu như một tín vật đính ước. Ở một số đám cưới, người ta còn tặng cả guốc cho khách đến tham dự. Chiếc guốc gỗ còn góp mặt trong các điệu nhảy truyền thống Klompendanskunt ở các làng mạc Hà Lan và các vũ công sẽ tạo nên những tiếng động vui tai bằng cách gõ mũi và đế guốc xuống sàn gỗ.

Giờ đây khi tới với đất nước Bắc Âu xinh đẹp này, bạn sẽ luôn dễ dàng tìm mua được chiếc guốc gỗ xinh xắn này và bắt gặp hình tượng của nó xuất hiện ở bất cứ đâu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)