[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P69 - Chiêm ngưỡng bộ trang phục làm nên bản sắc dân tộc người Nagaland, Châu Á

15-03-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Trang phục của Nagaland bao gồm nhiều loại khăn choàng. Có một loại khăn dành riêng chó các chiến binh được trang trí công phu, gọi là Tsungkotepsu – một biểu tượng văn hóa của tộc Aos. Ngoài khăn choàng, trang phục thường ngày của người Nagaland còn có kilt (dạng váy quấn quanh hông, dài ngang/qua đầu gối).

Trang phục của phụ nữ Nagaland

 

 

Phụ nữ thường mặc trang phục có màu trắng và xanh với viền màu đen. Angami là thường phục của phụ nữ Nagaland. Nó bao gồm một chiếc áo không tay được gọi là vatchi, một chiếc váy lót được gọi là neikhro và một chiếc váy trắng được gọi là pfemhou.

 

 

Có một bộ tộc khác, trong đó những người mặc trang phục giống như Angami được gọi là Ze-liangs-rong, là một nhóm các bộ lạc pha trộn nhiều nền văn hóa như Rongmei, Liangmais và Zemis. Trang phục phổ biến nhất là màu trắng, được thiết kế với 6 dải màu đen có số đo ở cả hai góc. Phụ nữ dân tộc Zemei bị hạn chế chỉ mặc quần áo và váy màu trắng có viền màu đỏ và đen. Trang phục của phụ nữ trong bộ tộc Ao là váy có màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Nó thường được may chiết eo để tạo độ ôm sát.

Trang phục của nam giới Nagaland

 

 

Ở Nagaland có một chiếc khăn choàng đen nổi tiếng được diện bởi những người đàn ông, gọi là Ratapfe. Chiếc khăn choàng được thêu họa tiết dòng kẻ đơn giản nhưng rất đẹp mắt. Các ngôi làng ở Angami có phong cách thiết kế quần áo khá độc đáo. Khăn choàng của Lothas được sử dụng trong các lễ hội và những dịp đặc biệt. Phichu-pfe cũng là một loại trang phục tạo nên sự khác biệt phong cách cho nam giới Nagaland.

Các loại khăn choàng ở Nagaland

 

 

Nagaland nổi tiếng với những chiếc khăn choàng được thiết kế riêng và độc đáo. Họ tạo thành một bộ sưu tập khăn choàng độc quyền thu hút người mua từ khắp Ấn Độ và các nơi khác trên thế giới. Khăn choàng Tsungkotepsu đặc tả hình ảnh hổ và voi biết nói. Aomelep su được làm từ lông của chó và sau đó được nhuộm màu đỏ. Có một chiếc khăn choàng đặc biệt là  “Rongsu” chỉ dành cho những người hy sinh Milthun. Kechinger Rongkhim là một chiếc khăn choàng tuyệt đẹp với hình thêu nổi bật.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)