[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P7 - Gho và Kira (Bhutan) : Tinh túy văn hóa của vương quốc hạnh phúc nhất thế giới

12-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vương quốc Bhutan được biết đến rộng rãi với văn hóa truyền thống đặc sắc. Một trong những điểm khiến văn hóa quốc gia này nổi bật so với các quốc gia đang phát triển khác là cách trang phục đậm chất truyền thống của họ.

 

Trang phục truyền thống của Bhutan dành cho nam và nữ được biết đến vào khoảng thế kỷ 17, hàm chứa bản sắc độc đáo của họ. Quy định bắt buộc tại đất nước này là công dân Bhutan phải mặc trang phục truyền thống nhằm quảng bá và bảo tồn di sản Bhutan. Điều này tạo ra kết nối sâu sắc với cội nguồn nguồn và ý thức về sự gắn bó giữa đồng. Với mục đích tích hợp ý thức cộng đồng, quy định về trang phục dân tộc tiếp tục được áp dụng cho con người Bhutan.

 

 

Driglam Namzha là phong cách trang phục chính thức của Bhutan. Đó là các tiêu chuẩn liên quan đến cách người dân ăn mặc, đặc biệt là trong các sự kiện lớn. Tiêu chuẩn Driglam Namzha được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc. Nhờ tiêu chuẩn này mà ý thức hội nhập quốc gia được thuấn nhuần tới từng người dân Bhutan.

Những người đàn ông Bhutan mặc một loại trang phục trông giống như tấm vải dài đến đầu gối, quấn quanh người và phụ kiện tô điểm là một chiếc thắt lưng. Được biết đến với cái tên ‘Gho’, trang phục này tạo thành một khu vực giống như túi ở phần trên và được sử dụng để lưu trữ nhiều vật dụng khác nhau – có thể là điện thoại di động. Trang phục này được thấy nhiều nhất trong những dịp trang trọng và các cuộc tụ họp lớn.

 

 

Những người phụ nữ ở Bhutan có một loại phục trang có tên gọi “Kira”. Kira dài đến mắt cá chân. Nhờ kết cấu và chất liệu mà Kira mang lại cảm giác cực kì thoải mái và dễ chịu khi mặc cho phụ nữ Bhutan. Thông thường, Kira sẽ được dệt tỉ mỉ bằng tay. Do là loại trang phục đặc biệt dành cho phụ nữ nên màu sắc đều có tông sáng sủa, họa văn được thêu chi tiết và được dùng trong các dịp lễ đặc biệt tại Bhutan.

 

 

Bên cạnh đó, áo Toego được coi như mảnh ghép hoàn hảo với chân váy Kira. Áo Toego trông như một chiếc áo khoác ngắn với màu sắc nổi bật dành cho phụ nữ. Trái với màu sắc của chân váy Kira, áo Toego có sự khác biệt từ hoa văn, chất vải đến màu sắc. Chiếc áo đóng vai trò làm nổi bật toàn bộ trang phục nên thường có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt hơn hẳn chân váy. Đến Bhutan, du khách chắc chắn không khó để bắt gặp một cô gái Bhutan đang mặc trên mình chân váy Kira đi kèm áo Toego.

 

 

Bên cạnh đó, người Bhutan đeo khăn quàng cổ dài khi đến các trung tâm hành chính và sự kiện quan trọng. Những chiếc khăn quàng cổ khác nhau về màu sắc, biểu thị địa vị hoặc cấp bậc của người mặc. Chiếc khăn của nam giới được gọi là Kabney trong khi chiếc khăn của phụ nữ được gọi là Rachu.

Mỗi màu sắc lại miêu tả cấp bậc hoặc vị trí của người này trong đất nước. Với những cuộc họp cấp cao, mọi người dân Bhutan đều sẽ tuân thủ theo quy định về màu sắc này. Nhà vua Bhutan sẽ dùng khăn màu vàng. Với tư cách là người đứng đầu đất nước, bao giờ khăn choàng Kabney của nhà vua cũng có màu sắc khác biệt.

 

 

Các vị trí tư pháp, thẩm phán cấp cao thường sở hữu khăn Kabney có màu xanh lá trong khi người đứng đầu từng vùng lại có khăn choàng màu đỏ với dải màu trắng. Dân thường của Bhutan sẽ dùng Kabney màu trắng. Khăn choàng đã trở thành một phần trang phục hàng ngày không thể thiếu với nam giới Bhutan. Con người Bhutan có thể tạo ra những điều độc đáo và cách họ cẩn thận giữ gìn trọn vẹn ý nghĩa của chúng cho đến tận ngày nay thật khiến thế giới phải ngưỡng mộ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)