[WORLKDINGS] Top Thế Giới - Top 5 biểu tượng cổ xưa nhất từng được khám phá trên Trái Đất

12-12-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Các biểu tượng lâu đời nhất mà con người biết đến và mô tả đa số là các biểu tượng tôn giáo, văn hóa hoặc tự nhiên quan trọng đối với lịch sử phát triển của nhân loại. Chúng là những mô tả trừu tượng, đại diện cho nhiều hơn các đối tượng cụ thể trên thế giới. Những biểu tượng này được xem là cánh cổng dẫn đến sự phát triển của tâm trí con người, khi loài người thể hiện cách nhìn thế giới như nó vốn có và khắc họa, tái tạo cách nhìn ấy dưới dạng biểu tượng.

1. Những mảnh xương Ramble

Biểu tượng lâu đời nhất mà con người biết đến là các hình khắc trên các mảnh xương Ramle. Nhiều nhà khảo cổ đã đưa ra giả thuyết rằng những biểu tượng này đã tồn tại hàng trăm nghìn năm ở các vùng khác. Tuy nhiên, những mảnh xương này từ vùng Ramle ở Israel là những ví dụ lâu đời nhất được tìm thấy, có niên đại 120.000 năm.

Trên một mặt của mảnh xương cổ đại này, các nhà nghiên cứu đã xác định được sáu hình khắc khác biệt mà họ tin rằng đó không phải là dấu vết ngẫu nhiên, thay vào đó, những hình khắc này mang ý nghĩa tâm linh. Những mảnh xương Ramble được cho là được chạm khắc từ hài cốt của một con bò cổ đại.

2. Red Crosshatch

Một biểu tượng hình chữ thập màu đỏ đậm được tìm thấy trong một hang động ở Nam Phi đã được giả thuyết là hình vẽ lâu đời nhất thế giới. Crosshatch đã được phát hiện trong suốt thời kỳ đồ đá, nhưng không bao giờ cũ. Điều đặc biệt quan tâm là hình được vẽ bằng màu, từ đất son được chuyển thành một cây bút chì màu cổ đại.

3. Dấu bàn tay người trong hang động

 

 

Những dấu vết trong hang động Maltravieso ở Caceres, Tây Ban Nha đã có niên đại hơn 64.000 năm tuổi, khiến nó trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới. Các hình vẽ trong hang động bao gồm các biểu tượng của con người, lợn cổ, hươu, nai và dấu vết bàn tay cổ đại.

Vì những bức tranh đủ tuổi để có niên đại từ cuối Kỷ Băng hà, tức là chúng xuất hiện trước những cuộc di cư của con người hiện đại vào châu Âu ít nhất 20.000 năm. Điều này có nghĩa là những biểu tượng này được tạo ra bởi người Neanderthal. Từ đó, gây nên nhiều cuộc thảo luận về lịch sử của các biểu tượng vì nó liên quan đến sự phát triển của con người.

4. Biểu tượng hang động

 

 

Chữ viết trong hang động trên khắp châu Âu có niên đại 40.000 năm kết nối con người và các nền văn hóa thông qua việc sử dụng các biểu tượng tương tự. Nhà cổ sinh vật học người Canada, Genevieve von Petzinger đã viết về hiện tượng này trong cuốn sách của bà mang tên “ Những dấu hiệu đầu tiên”. Bà đang tìm kiếm nguồn gốc của ký hiệu học nhận thức, một nhiệm vụ đưa bà đi khắp châu Âu để quan sát nghệ thuật hang động từ Kỷ Băng hà.

Các biểu tượng hình học trong các hang động ở Chauvet, Lascaux, Niaux, Bustillo, và nhiều hơn nữa mô tả các bản tóm tắt thô sơ về các hình và hình dạng, bao gồm cả hình chữ thập và hình xoắn ốc. Chúng trừu tượng đến mức không thể hiểu là đại diện cho một khái niệm đơn lẻ như một chữ cái. Tuy nhiên, Petzinger khẳng định rằng chúng có ý nghĩa văn hóa được chia sẻ giữa các khu vực.

Sự khác biệt về khu vực có thể giúp giải mã các ký hiệu. Ví dụ, một biểu tượng tectiform xuất hiện trong các hang động ở Dordogne đã không được tìm thấy trong các hang động của các vùng lân cận. Petzinger giả thuyết rằng điều này có thể có nghĩa là tectiform là một biểu tượng bộ lạc hơn là một văn hóa.

5. Swastikas (Chữ Vạn)

 

 

Cái mà ngày nay gần như chỉ được gọi là biểu tượng của đảng Quốc xã thực sự là một biểu tượng cổ xưa với một ý nghĩa rất khác. Những chữ Swastikas cổ nhất có niên đại ở Âu-Á cổ đại, cách đây khoảng 7.000 năm. Các nhà nghiên cứu tin rằng thiết kế này là biểu tượng của mặt trời đi khắp bầu trời. Họ tin rằng ban đầu nó được sử dụng như một dấu hiệu của sự an lành và quan hệ họ hàng.

Những ví dụ sau đó đã được phát hiện trong các ngôi mộ của những người theo đạo Thiên chúa cổ đại và trong Nhà thờ Cordoba. Đối với Phật giáo, biểu tượng này là thánh, biểu thị bước chân của Đức Phật. Ở Ấn Độ, Swastika tượng trưng cho thần mặt trời và được sử dụng như một dấu hiệu chào đón trong đám cưới và trên cửa ra vào của các cửa hàng.

Chữ Vạn thậm chí còn được sử dụng trong Toán học Vệ Đà, một đại diện của một khối lập phương có bốn chiều tượng trưng cho trạng thái ý thức thứ tư. Nó được coi là trạng thái thứ tư sau khi mơ, ngủ và thức. Ở Ấn Độ, việc Hitler sử dụng nó như một biểu tượng chính trị bị coi là hành vi xúc phạm ở cấp độ triết học và tinh thần.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)