5 trường đại học Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng thế giới

10-04-2022

Việt Nam có 5 trường đại học được xếp hạng nhóm lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ gồm: Đại học Bách Khoa Hà Nội (360), Đại học Quốc gia TP.HCM (362), Đại học Quốc gia Hà Nội (386), Đại học Duy Tân và Đại học Tôn Đức Thắng (401 - 450)

Vừa qua, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả của 1.543 cơ sở giáo dục đại học trên toàn cầu thuộc 5 nhóm lĩnh vực với hơn 14.000 chương trình đào tạo.

Trong năm nay, tại Việt Nam có 5 trường được công nhận xếp hạng các lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, gồm: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Duy Tân và ĐH Tôn Đức Thắng.

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội được xếp hạng cao nhất, thứ 360 trong bảng xếp hạng, nơi đây có lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ và 6 nhóm ngành được xếp hạng bao gồm: Kỹ thuật Điện - Điện tử, Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo, Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Toán học, Khoa học Vật liệu, Kinh doanh và Khoa học quản lý.

Được biết, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chính là trường đại học có chuyên ngành kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam, là thành viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Trường được thành lập vào năm 1956 với hơn 75 chuyên ngành đối với cử nhân.

5 trường đại học Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng thế giới Ảnh 1

Đại học Báchkhoa Hà Nội

 

Tiếp đến là trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh giành vị trí thứ 362 trong bảng xếp hạng thế giới. Đây là cơ sở đào tạo đại học quốc gia của Việt Nam được đặt tại TP.HCM và được đánh giá là một trong 1000 trường/nhóm trường tốt nhất thế giới tại Việt Nam.

Ngoài 2 ngôi trường đại học kể trên, Việt Nam còn có tổ chức giáo dục khác được xếp hạng khá cao trong lĩnh vực Khoa học Tự Nhiên là Đại học Quốc gia Hà Nội với vị trí thứ 386. Trường ĐH Quốc gia Hà Nội là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam được thành lập năm 1993 với 132 ngành/chương trình đào tạo từ chuẩn, tiên tiến đến chất lượng cao thuộc các lĩnh vực: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Công nghệ - Kỹ thuật, Kinh tế - Luật, Y - Dược, Khoa học Giáo dục.

Tuy nhiên, trong năm 2022 cả nước chưa có cơ sở giáo dục đại học nào được xếp hạng trong lĩnh vực Nghệ thuật và Nhân Văn, Khoa học đời sống và Y học.

Tiếp đến là trường Đại học Duy Tân với vị trí 401 và trường Đại học Tôn Đức Thắng xếp vị trí 450 trong bảng xếp hạng.

Trường Đại học Duy Tân là trường Tư thục miền Trung đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1994 với nhiều thành tích nổi bật cho đến nay. Được biết Trường đã có mặt trong một số bảng xếp hạng đại học như: QS Rankings, CWUR, URAP hoặc Shanghai Ranking Consultancy.

Bảng xếp hạng đại học thế giới (QS World University Ranking) là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - Anh Quốc. Đây được xem là bảng xếp hạng có uy tín và hàng đầu thế giới với tiêu chí nhấn mạnh vào đóng góp trong chất lượng đào tạo của các ngành đối với xã hội thông qua học viên và nhà tuyển dụng. Các hoạt động nghiên cứu khoa học của trường thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-dex và khả năng quốc tế hóa trong nghiên cứu khoa học thông qua mức độ đánh giá của mạng lưới nghiên cứu. 

 

 


Theo Phương Linh / Theo Trí Thức Trẻ

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ