Check in Việt Nam (P.146): Gà đốt lá chúc Ô Thum đặc hấp dẫn chỉ ăn ở An Giang mới ngon

19-07-2020

Thịt gà đồi săn chắc, được ướp với lá chúc và những gia vị đặc biệt của vùng Bảy Núi, đã mang đến hương vị đặc biệt, không thể trộn lẫn của món ăn đặc sản này.

 

Nhắc đến An Giang, người ta thường nhớ đến các loại mắm hay món cháo bò hấp dẫn. Tuy nhiên, vùng đất này còn có một món ăn cực kỳ nổi tiếng khác, hấp dẫn thực khách gần xa đó là món gà đốt lá chúc Ô Thum. Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào vùng Bảy Núi An Giang từ lâu, và trở thành món đặc sản vang danh khắp chốn. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món gà này khiến thực khách phải vấn vương, và không đâu có thể tạo nên một hương vị đặc trưng đến vậy.

 

Gà đốt lá chúc Ô Thum là đặc sản riêng có của An Giang

 

Đến An Giang thưởng thức món gà đốt lá chúc Ô Thum trứ danh

Gà đốt lá chúc Ô Thum có nhiều nhất ở Hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Nơi này thu hút rất đông khách du lịch ghé thăm, phần là bởi vì khung cảnh tuyệt đẹp, phần là bởi món gà đốt lá chúc Ô Thum trứ danh. Món ăn này nổi tiếng bởi hương vị khác lạ, và cách chế biển rất đặc biệt không đâu có. Chính vì vậy, mà khi đã đến với Hồ Ô Thum thì nhất định người ta phải tìm và thưởng thức món gà trứ danh này.

 

Món gà đốt ở Ô Thum quyến rũ thực khách bởi vị ngon đặc trưng

 

Để làm món gà đốt lá chúc Ô Thum, người ta phải chọn nguyên liệu rất kỹ lưỡng.Gà để làm món ăn này phải là gà đồi, giống gà ta mà mỗi con chỉ có trọng lượng từ 1,3kg đến 1.8kg, loại gà này tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và ngọt. Đặc biệt, người ta không làm sẵn gà để bán cho thực khách, mà khi khách gọi thì gà mới được thịt, tẩm ướp và chế biến. Chính vì vậy thịt gà luôn tươi ngon, ngọt nước.

 

 

Gà để làm gà đốt phải là giống gà đồi, chắc thịt

 

Thực khách muốn thưởng thức gà đốt lá chúc Ô Thum, thì phải chờ đợi tối thiểu 40 phút để đầu bếp thực hiện các công đoạn chế biến. Ăn gà đốt lá chúc Ô Thum, thực khách cần phải kiên nhẫn chờ đợi nhưng khi món ăn lên, hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn sẽ bù đắp lại công chờ đợi một cách xứng đáng.

 

Lá chúc, nguyên liệu không thể thiếu của món gà đốt Ô Thum

 

Điều tạo nên vị ngon của món gà đốt lá chúc Ô Thum, không chỉ nằm ở nguyên liệu mà còn nằm ở bí quyết chế biến riêng của người dân tại đây. Ngoài các gia vị thường thấy như muối, sả, ớt, tỏi thì một loại gia vị đặc biệt cho món ăn này đó chính là lá chúc, người ta sẽ ướp gà với loại lá này để tạo vị ngon đặc trưng.

 

Gà được chế biến với bí quyết riêng

 

Gà đốt lá chúc Ô Thum chuẩn vị sau khi đốt sẽ được lót một lớp lá sả, lá chúc cho thêm dầu, rồi đốt tiếp từ 15-20 phút để da vàng giòn. Lửa đốt gà phải đốt lửa thật to, sau đó nhỏ dần để thịt gà chín đều. Gà đốt khi lên mâm sẽ có một lớp da giòn, màu vàng xuộm, vị ngọt đậm đà và đặc biệt là cái mùi thơm đặc trưng không lẫn đi đâu được.

 

Thực khách sẽ ăn gà với nước chấm và một dĩa gỏi rau

 

Khi thưởng thức gà đốt lá chúc Ô Thum, thực khách sẽ được chuẩn bị một cái kéo để tự cắt thịt và một dĩa gỏi rau ăn kèm. Món này ăn không cũng đã rất ngon, nhưng kèm theo cả đồ chấm thì sẽ đậm đà và hấp dẫn dẫn.

 

Ăn gà đốt lá chúc Ô Thum giữa miền biên viễn mới thấy hết cái vị ngon của nó

 

Đất Việt không thiếu món gà ngon, nhưng những miếng gà đốt lá chúc Ô Thum vẫn luôn khiến thực khách phải thèm thuồng bởi cái thơm, cái ngọt đặc trưng giữa miền biên viễn nó cuốn hút đến lạ lùng. Chính vì món ăn quá đỗi hấp dẫn này, mà dù nằm ở vùng xa xôi nhất của tỉnh An Giang, nhưng Hồ Ô Thum vẫn luôn là địa điểm được nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày.

Nguồn tham khảo: Dulichvietnam.com.vn

Trung tâm top Việt Nam

 

Theo Topplus.vn