Check in Việt Nam (P.149): Chuối đập dập Bến Tre món gây nghiện xứ dừa

26-07-2020

(VietTop) Béo béo, ngọt ngọt, bùi bùi... là sự kết hợp hài hòa giữa hai nguyên liệu chính là dừa và chuối đã mang tới xứ sở dừa một món ăn dân dã, mộc mạc gây nghiện cho bao lữ khách phương xa, đó chính là chuối đập dập Bến Tre.

 

Bến Tre từ lâu được biết tới là thủ phủ của dừa. Dừa hiện diện trong cuộc sống của người dân nơi đây. Dừa đóng vai trò là nguyên liệu chủ chốt trong việc tạo ra nhiều món ăn ngon đem tới hương vị thơm, béo và bùi... Hơn nữa, chuối và dừa "bộ đôi" trong ẩm thực Việt Nam có tính hài hòa cao. Có chuối mà thiếu dừa, món ăn chưa thể tròn vị. Dù chỉ là món ăn vặt mỗi buổi chiều tà nhưng chuối đập dập Bến Tre lại có sức hấp dẫn vô cùng, trở thành món khoái khẩu gây thương nhớ cho không ít người.

 

Chuối đập dập Bến Tre - món gây nghiện xứ dừa

 

Cách làm chuối đập dập Bến Tre không hề khó. Tuy nhiên công đoạn chọn nguyên liệu yêu cầu phải kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Chuối phải là chuối Xiêm chín vừa tới, không nhão, có độ dẻo vừa đủ, khi nướng săn lại vừa ăn.

 

Chuối phải là chuối Xiêm vừa chín tới mới đạt độ chuẩn món khoái khẩu này

 

Chuối lọt vỏ, cắt đôi, cho lên bếp than khoảng 5 phút cho ráo nước, săn lại. Cho chuối vào bao ni lông, đập mạnh cho dẹp ra. Sau đó, chuối lại được nướng trên bếp than lần nữa. Nướng cho tới khi hai mặt chuối từ màu trắng ngả sang màu vàng. Trong quá trình nướng, yêu cầu người đầu bếp phải lật đều hai mặt, đừng để chuối bị cháy khét.

 

Công đoạn nướng chuối yêu cầu không quá cháy, quá khét

 

Tiếp theo tới công đoạn làm nước cốt dừa cho món chuối đập dập. Dừa khô nạo, vắt lấy nước. Sau đó, nước cốt dừa được bắt lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đun, cần phải khuấy cho đều tay. Muốn nước cốt dừa có độ sánh nhiều vùng lại gia thêm bột năng. Để tạo mùi thơm cho nước cốt dừa, cho thêm ít muối, ít đường, ít hành lá để dậy mùi đặc trưng cho món ăn khoái khẩu này.

 

 

Cộng đoạn làm nước cốt dừa cho món chuối đập dập Bến Tre

 

Đặt chuối ra dĩa. Khi ăn, rưới nước cốt dừa lên trên hoặc chấm trực tiếp, tùy cách ăn của mỗi người. Khi thưởng thức, nhiều du khách đã cảm nhận nhiều hương vị được kết hợp một cách hài hòa trong món ăn này.

 

Khi thưởng thức có thể chấm chuối trực tiếp với nước cốt dừa

 

Vị bùi bùi, ngọt ngọt có chút chát tự nhiên của chuối, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm đặc trưng của rau mùi... tất cả đều hòa quyện vào nhau, tạo nên độ hấp dẫn cho món chuối đập dập Bến Tre. Mỗi buổi chiều tà, sau khi tan học, tan làm, ngồi ven sông thưởng thức món ăn dân dã, mộc mạc một đĩa chuối đập dập nước cốt dừa không có gì tuyệt vời hơn.

 

 

Mỗi buổi chiều tà được thưởng thức món khoái khẩu dân dã, mộc mạc này thì còn gì bằng

 

Đến du lịch Bến Tre, muốn tìm ăn chuối đập dập không hề khó. Chủ yếu, chuối đập dập được các bà, các cô... bán ở ven đường hay lại là các gánh hàng rong đi khắp mọi nẻo đường, góc ngách ở xứ sở thủ phủ dừa Bến Tre. Bạn có thể ghé một số quán được giới teen mách là địa chỉ món chuối đập dập Bến Tre ngon nhất, đó là:

 

+ Chuối đập nước cốt dừa - Số 311B, Đại lộ Đồng Khởi, Phường Phú Khương, TP. Bến Tre.

+ Chuối đập nước cốt dừa - Số 285B, Đại lộ Đồng Khởi, Phường Phú Khương, TP. Bến Tre.

+ Chuối đập Bà Tám - Đường Nguyễn Văn Tư, Phường 5, TP. Bến Tre.

 

Nếu có dịp về xứ dừa, thưởng thức món ăn dân dã, thấm đượm tình người nơi đây, chuối đập dập Bến Tre ắt hẳn sẽ làm bạn ăn một miếng để rồi ăn mãi mà vẫn không thấy ngấy, ngán...

Nguồn: Tham khảo Dulichvietnam.com.vn


Trung tâm Top Việt Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ