Check in Việt Nam (P.154): Khám phá nhà thờ Mằng Lăng, kiến trúc trăm tuổi ở Phú Yên

01-08-2020

(VietTop) Về với xứ Nẫu - Phú Yên, nếu bạn không ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng thì có lẽ sẽ là một thiếu sót. Bởi nơi đây là một trong những nhà thờ cổ xưa nhất ở Việt Nam, tại đây đặc biệt còn lưu giữ cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.

Được xây dựng vào năm 1892, nhà thờ Mằng Lăng nằm trong địa phận xã An Trạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đây là 1 di tích lịch sử đẹp và nổi tiếng xứng danh là 1 trong các địa điểm nên đến của vùng đất xứ “Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh”.

 

 

 

 

Đến khám phá nhà thờ, du khách chiêm ngưỡng nét kiến trúc Gothic cổ điển đều tò mò tên gọi của nhà thờ. Cái tên Mằng Lăng nghe khá lạ nhưng lại có một nguồn góc khá mộc mạc và giản dị. Theo các bậc cao niên ở gần nhà thờ kể lại thì cách đây hơn 100 năm, khu vực này rất ít người sinh sống, chủ yếu là cây cối, trong đó có một loài hoa rất đẹp cùng họ với bằng lăng nên người dân đã đặt tên cho loài hoa đó là mằng lăng. Do đó, sau khi xây dựng nhà thơ ở khu vực An Thạch này, người dân đã g��i luôn nhà thờ là Mằng Lăng.

Ngoài ra, nơi đây cũng được ghi nhận là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta, khi đến đây ngoài tham quan lối kiến trúc của nhà thờ thì sẽ được chiêm ngưỡng cuốn sách đó.

 

 

 

 

 

 

 

Khi đặt chân đến nhà thờ Mằng Lăng, điều làm bạn ấn tượng đó chính là nét đặc trưng của kiến trúc Gothic. Đỉnh cao của nhà thờ là hai tháp chuông hai bên, ở giữa là thập giá, bao bọc mặt tiền nhà thờ là những lối vào hình mái vòm, trần nhà được lót la - phông gỗ - và không còn kiểu mái vòm đặc trưng nữa. Không chỉ mang nét kiến trúc Gothic xuất xứ Châu Âu, mà nhà thờ Mằng Lăng vẫn có những nét Việt Nam, đó chính là những họa tiết chạm trỗ tinh xảo trên những cánh cửa chính bằng gỗ.

 

 

 

 

Toàn bộ khuôn viên nhà thờ toát lên vẻ cổ xưa với sơn phủ màu xanh xám đã sờn màu qua hàng thế kỷ. Bạn sẽ thấy sự cổ kính của nhà thờ như thế nào. Ngoài ra, trong khuôn viên còn những gian nhà trưng bày những đồ vật của vị linh mục, ngay đến cả hang đá cũng được bảo vệ cẩn mật.

 

 

 

 

Với lịch sử hơn 120 năm tồn tại, nhà thờ cổ Mằng Lăng là điểm đến thu hút khách du lịch Phú Yên. Đây thật sự là một địa chỉ khó bỏ qua với lữ khách khi dừng chân ở tỉnh Phú Yên - một trong những địa phương đầy tiềm năng du lịch nằm trên vùng duyên hải miền Trung nước ta. 

 

 
 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ