Check in Việt Nam (P.233): Gà nướng cơm lam Đắk Lắk – Đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên

18-11-2020

(VietTop) Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Theo người địa phương, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều phiên bản khác nhau.

 

Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Ảnh: static2

 

Gà nướng phải là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, lớp da mỏng giòn sau khi nướng sẽ không khiến thực khách cảm thấy ngấy mỡ. Gà đem đãi khách thường là gà tơ chỉ nặng trên dưới 1 kg.

 

 

Gà nướng phải là gà chạy bộ. Ảnh: dulichvietnam

 

Qua sơ chế, gà nguyên con được ướp cùng các loại gia vị như sả, hành tím, tỏi giã nhuyễn, ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng… trước khi kẹp que tre và nướng.

 

 

Gà nguyên con được ướp cùng các loại gia vị. Ảnh: topsao

 

Quanh bếp than hồng tự chế, những con gà kẹp que tre cháy xèo xèo, mùi thịt chín thơm theo khói lan toả cả một góc sân. Gà nướng không thể thiếu chén muối lá é, một loại lá có mùi thơm gần như húng quế. Chén muối chấm không quá cầu kỳ, nhưng lại quện vị thêm hương cho thịt gà.

 

 

Những con gà kẹp que tre cháy xèo xèo. Ảnh: daktip

 

Để nấu cơm lam, đầu bếp chọn ống tre non, chặt đoạn dài rồi rửa sạch, đổ gạo cách miệng ống một đoạn để chừa chỗ cho gạo nở và bít lại bằng lá rừng. Gạo ngon là loại nếp nương có hạt nhỏ, thon dài và dẻo thơm khi chín.

 

 

Để nấu cơm lam, đầu bếp chọn ống tre non. Ảnh: topsao

 

Cơm chín, đầu bếp chặt ống tre từng đoạn, bày lên đĩa cho khách. Người Tây Nguyên không chẻ bớt lớp vỏ bên ngoài mà để nguyên ống tre. Khi thưởng thức, bạn tách vỏ tre bên ngoài để thấy phần nếp nương dẻo thơm. Bạn có thể chấm cơm với muối lạc, làm từ đậu phộng rang, muối và chút đường.

 

 

 

Cơm chín, đầu bếp chặt ống tre từng đoạn, bày lên đĩa cho khách. Ảnh: dulichvietnam

 

Các quán ăn thường phục vụ gà nướng nguyên con, để khách tự xé gà thưởng thức. Thịt gà nướng ăn chắc, ngọt đậm đà và dậy mùi gia vị thơm quện với  mật ong. Chấm miếng thịt vào chén muối, vị giác của bạn sẽ như “nổ tung” bởi vị cay nồng của lá é. Chắc chắn rằng đây là món nướng ở Việt Nam vô cùng đặc biệt làm bạn phải trầm trồ khi ăn thử.

 

 

Hương vị thơm ngon của món gà nướng cơm lam. Ảnh: greekembassy

 

 

Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)