Công bố Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1 - 2013) (đợt 1)

03-12-2013

Kỷ lục Vietkings - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sau thời gian triển khai Hành trình tìm kiếm Top đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất đã nhận được nhiều đề cử từ các địa phương, các đơn vị ngành du lịch, du khách trong và ngoài nước và cộng đồng kỷ lục gia trên toàn quốc.


Nay, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng công bố Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1 - 2013). Bên cạnh đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã gửi hồ sơ đề cử 10 đặc sản quà tặng Việt Nam đến Tổ chức Kỷ lục châu Á, ngày 29.10.2013, Văn phòng Tổ chức Kỷ lục châu Á tại Ấn Độ đã có thư xác nhận 8 đặc sản quà tặng Việt Nam đạt giá trị đặc sản quà tặng châu Á theo bộ tiêu chí đặc sản quà tặng châu Á bao gồm Bánh đậu xanh (Hải Dương), Chè Thái Nguyên, Sâm Ngọc Linh...

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng giới thiệu đến độc giả Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1 - 2013). Danh sách được sắp xếp theo thứ tự a,b,c… theo tên các tỉnh.

1.    Đường Thốt Nốt - An Giang

Đường Thốt nốt được làm ra từ buồng thốt nốt (nước từ buồng thốt nốt được cô lại giống như cô mật mía, đến một độ nào đó thì thành đường). So với đường phèn, đường thốt nốt có độ ngọt kém hơn nhưng lại thơm hơn; sản lượng đường thốt nốt cũng ít hơn nên có lẽ cũng quý hơn. Người tiểu đường sử dụng được cả hai loại trên nhưng không được dùng nhiều. Việc sử dụng thì tùy theo mục đích như pha nước uống, nấu chè, sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm...
 

2.    Khô cá lóc - An Giang

Cá lóc tẩm gia vị như: Muối, bột ngọt, tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn, ướp cá khoảng 30 phút. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày. Cá sau khi khô được phân chia bịch 1 kg và được bảo quản ngăn tủ mát, để lâu vẫn giữ được mùi vị thơm ngon. Khô cá lóc sau khi nướng, đập cho khô mềm, tơi cho dễ xé nhỏ. Khô cá lóc được làm g��i như: Gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ...Bên cạnh đó, khô cá lóc còn đem chiên, kho ăn rất ngon và lạ miệng.
 

3.    Cá thu một nắng Côn Đảo - Bà Rịa - Vũng Tàu

Cá thu một nắng là cá thu tươi được các tàu cá của ngư dân đánh bắt, được cắt khoanh và phơi một nắng trực tiếp nên cá vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng. Cá thu một nắng được bảo quản đông lạnh trong tủ đá, hạn sử dụng 1 tháng. Vì cá thu là cá biển lại phơi một nắng nên vẫn giữ được độ mặn tự nhiên của cá nên khi chế biến gần như không cần thêm gia vị. Cá thu một nắng chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như: cá thu một nắng sốt cà, nướng, chiên rán, chà bông (ruốc) cá thu một nắng.
 

 
4.    Mứt hạt Bàng Côn Đảo - Bà Rịa - Vũng Tàu

Mứt hạt bàng là một thức ăn đặc sản ở Côn Đảo, Việt Nam. Mứt được làm từ nguyên liệu là hạt bàng với phương pháp rang. Có hai loại mứt hạt bàng là mứt hạt bàng vị ngọt và vị mặn. Gọi là mứt nhưng thật sự đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường như đậu phộng rang muối hay rang đường. Mứt hạt bàng là một món quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo.
 

5.    Mì chũ - Bắc Giang

Mỳ chũ được làm từ thứ gạo đồi của vùng Chũ có tên là bông hồng. Cách làm mỳ chũ thủ công, cầu kỳ của người xã Nam Dương: Gạo đem về nhặt sạch, vo kỹ, ngâm 8 tiếng rồi xay ra thành bột. Thứ bột dẻo dẻo, sánh sánh được lọc đi lọc lại nhiều lần rồi ủ lại qua đêm, sáng hôm sau tráng bánh. Một mẻ bánh thường có ít nhất 3 người chung tay chung sức, và mỗi người lại thạo một khâu riêng, người tráng bánh, người bóc bánh đặt vào khuôn, người đem phơi và cắt bánh thành những sợi mỳ đều đặn.
 

 
6.    Bánh Phu thê - Bắc Ninh

Bánh phu thê được làm từ loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Gạo đem vo sạch, để ráo nước và dùng cối giã chứ không được xay bằng máy. Sau đó, lọc lấy tinh bột gạo đem xay cho thật nhuyễn rồi phơi hoặc sấy khô để qua 15 ngày mới đem ra làm bánh. Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ đãi sạch vỏ. Đem hấp chín, nghiền mịn, thắng với đường và trộn lẫn vài sợi dừa đã được nạo nhỏ. Khi ăn, bánh thường được cắt làm bốn nên trong nhân bánh 4 hạt sen được đặt ở 4 góc.
 

 
7.    Bánh phồng Sữa Dừa - Bến Tre

Món bánh phồng sữa dừa được làm nhiều ở xứ dừa Bến Tre nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh phồng Sơn Đốc (huyện Giồng Trôm). Nơi đây còn tồn tại một làng nghề làm bánh phồng hơn trăm năm với hàng trăm hộ làm nghề, mỗi năm cung cấp ra thị trường vài tấn bánh.
 

8.    Kẹo dừa - Bến Tre

Kẹo dừa là một loại kẹo được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm dừa và đường mạch nha. Đây là loại kẹo đặc sản và là một nghề thủ công truyền thống mang đậm văn hóa xứ sở. Việt Nam có nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi ra đời và phát triển nghệ thuật chế biến kẹo dừa.
 

9.    Hạt Điều - Bình Phước

Hạt Điều là một loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cũng là một món ăn thường được dùng tiếp khách trong các ngày lễ Tết và chế biến một số món ăn. Theo Đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do phong hàn, nhiều đàm. Có nhiều cách để ăn hạt điều: Hạt điều khô rang muối hoặc hạt điều tươi nấu với các món trong thực đơn của các nhà hàng.
 

10.    Mực một nắng - Bình Thuận

Người ta tuyển chọn kỹ loại mực lá, phơi nắng một ngày. Sau đó, mực gói lại kỹ càng rồi ướp đá. Trước đây, mực Phan Thiết được đông lạnh, bán tươi hoặc làm khô. Người ta nói rằng: có lần, ngư dân khai thác mực lấy mực thảy lên mui ghe cho ráo để chế biến. Vô tình, ăn mực phơi này thấy ngon, ngọt nên mới trở thành "đặc sản”. Từ đó mực một nắng được đưa vào bờ, xuất hiện trên mâm cơm của gia đình ngư phủ hoặc lên thực đơn ở những nhà hàng
 
11 Nước mắm Phan Thiết - Bình Thuận

Nước mắm Phan Thiết là tên gọi chung các loại nước mắm xuất xứ từ Phan Thiết, một địa phương có nghề làm nước mắm truyền thống lâu đời. Nước mắm Phan Thiết đã có từ thời Phan Thiết có tên là Tổng Đức Thắng (1809). Những nhà làm nước mắm khi đó đã làm được nhiều nước mắm và bán ở Đàng Ngoài. Ðến đầu thế kỷ 20, nước mắm Phan Thiết đã có một nhãn hiệu nổi tiếng là nước mắm Liên Thành, được bán rộng rãi trong Nam ngoài Trung.
 

12 Tôm khô - Cà Mau

Tôm khô Cà Mau được làm từ tôm tươi sống tự nhiên 100%, không cho ăn thức ăn tăng trưởng hay bất kỳ chất kích thích độc hại nào. Tôm khô bao gồm các loại: tôm sú khô, tôm thẻ khô, tôm đất khô, tôm bạc khô các loại. Tất cả đều được gia đình tự làm thủ công bằng tay, không dùng chất bảo quản nên chất lượng luôn được đảm bảo và giữ nguyên mùi vị đặc trưng.
 

 
13.    Chè đắng - Cao Bằng

Chè đắng còn có nhiều tên gọi khác như khổ đinh trà, chè đinh. Tên khoa học là Camellia sinensis, thuộc họ chè. Chè đắng được trồng và mọc tự nhiên ở vùng núi phía Bắc gồm các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai (núi Hàm Rồng, thị xã Sa Pa), nhưng nổi tiếng nhất là ở Cao Bằng. Theo đông y, chè đắng có vị đắng, ngọt hơi chua, hàn, không độc, tác dụng vào gan lách, phổi, thận. Nhờ sự có mặt các thành phần hóa học trong chè mà nó có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh.
 
 
14.    Khô mè Cẩm Lệ -Đà Nẵng

Bánh khô là đặc sắc của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng, nhưng có lẽ bánh khô mè sản xuất tại làng Cẩm Lệ là nổi tiếng thơm ngon hơn cả. Bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng, và mè. Bột gạo pha với bột nếp được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, 'tắm' đường, 'tắm' mè... bánh tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè. Bánh ngon có ruột xốp dòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm.
 

 
15.    Cà phê Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Cà phê Buôn Ma Thuột là một trong những thương hiệu nổi tiếng của cà phê Việt Nam được trồng trên cao nguyên Buôn Ma Thuột. Tuy cây cà phê được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm (năm 1870) nhưng được trồng đại trà ở Đắk Lắk, xuất phát từ Buôn Ma Thuột chỉ từ những năm sau 1930 trong những đồn điền của người Pháp. Hiện tại theo số liệu niên giám thống kê cách đây vài năm, Đắk Lắk có 174.740 ha cà phê. Đắk Lắk cũng là nơi được xem là nơi có năng suất cà phê trung bình cao nhất thế giới 2,5 tấn/ha.
 
 
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM
Chính thức công bố thông tin tháng 11/2013