Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 07: Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp)

14-07-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Quýt hồng là cây ăn quả đặc sản của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã có danh tiếng lâu đời và có giá trị kinh tế cao hơn so với các loại cây có múi khác.

 

Vườn quýt hồng Lai Vung sai trĩu quả

 

Lai Vung là vùng đất nằm giữa hai con sông lớn ở Nam bộ là sông Tiền và sông Hậu, được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt và lượng phù sa mầu mỡ, nên từ lâu đã trở thành vùng cây lành, trái ngọt, đặc biệt có vườn quýt hồng nổi tiếng, trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách. Có dịp du lịch Đồng Tháp, bạn đừng quên ghé thăm vườn quýt Lai Vung sum xuê cây trái, chín mọng, vàng rượm khắp vườn và thưởng thức quýt hồng tươi ngon.

Lai Vung nằm phía Nam tỉnh Đồng Tháp, cách thành phố Sa Đéc chỉ hơn chục cây số về phía Tây. Từ TP Hồ Chí Minh theo quốc lộ 1 qua cầu Mỹ Thuận đến tỉnh Vĩnh Long rồi tiếp tục đi trên quốc lộ 80 là tới địa phận huyện Lai Vung – nơi được mệnh danh là “vương quốc” quýt hồng.

 

Quýt chín mọng, vàng rượm khắp vườn

 

Quýt hồng có đặc điểm là quả có hình cầu dẹp, võ nhẵn và mỏng, trọng lượng bình quân 160g/quả chiếm 50-60%. Khi chín quả có màu vàng anh, vị ngọt chua, nhiều nước, tép quả và nước quả có màu vàng cam.

Quýt hồng là cây ăn quả đặc sản của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã có danh tiếng lâu đời và có giá trị kinh tế cao hơn so với các loại cây có múi khác. Quýt hồng thường được xử lý ra hoa, cho trái và thu hoạch đúng vào dịp tết Nguyên đán vì thời điểm này giá bán thường rất cao.

Đây là giống được trồng tại Lai Vung cách nay trên 40 năm từ một hộ nông dân của xã Long Hậu, do có những đặc đểm nổi trội hơn những loại cây khác nên được duy trì, nhân rộng đến nay.

 

Mùa quýt hồng Lai Vung thường rơi vào khoảng nửa cuối tháng chạp, đầu tháng giêng

 

Hiện nay, cả khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long chỉ có huyện Lai Vung mới có diện tích trồng Quýt hồng nhiều và chỉ Quýt hồng trồng tại Lai Vung mới có màu sắc đẹp và hương vị đậm đà hơn những nơi khác. Tại huyện Lại Vung không phải tất cả các xã đều trồng được Quýt hồng mà hiện nay chỉ có 04 xã: Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước và một phần của xã Hòa Long là trồng được loại cây này có hương vị đặc trưng.

Quýt hồng Lai Vung chủ yếu bán tươi và tập trung và khoảng giữa 12 đến Tết Nguyên đán. Các thị trường tiêu thụ truyền thống vẫn là trong và ngoài tỉnh từ Đồng Bằng sông Cửu Long đến thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Miền Trung.

Thống kê cuối năm 2019, diện tích quýt hồng của Lai Vung khoảng 801,96; sản lượng trên 20.000 tấn; giá bán dao động từ 50.000 – 55.000 đồng/kg

Hình ảnh nguồn Internet

Nguồn: Bài viết do địa phương cung cấp


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam