Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 08: “Thủ phủ” sầu riêng Đạ Huoại (Lâm Đồng)

16-07-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Là huyện giáp với tỉnh Đồng Nai, Đạ Huoai được xem là "thủ phủ" cây sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng. Nhờ có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng thích hợp cùng với các loại giống sầu riêng chất lượng cao, sản phẩm sầu riêng được trồng tại huyện Đạ Huoai từ nhiều năm qua đã nổi tiếng thơm ngon, thịt nhiều, hạt nhỏ.

 

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng với quy trình chăm sóc an toàn, sầu riêng Đạ Huoai cho chất lượng vô cùng thơm ngon và còn là giống cây làm giàu cùa bà con nơi đây.

 

 

Từ năm 2016, sầu riêng Đạ Huoai được Cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu độc quyền, góp phần đưa thương hiệu sầu riêng Đạ Huoai đến gần hơn với người tiêu dùng.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Huoai, hiện địa phương đang có khoảng 3.350 ha sầu riêng; trong đó, có hơn 2.000 ha đã cho thu hoạch. Hầu hết sầu riêng Đạ Huoai hiện đã được người dân chuyển đổi qua trồng các giống ghép Thái Lan cho năng suất, chất lượng cao như Mong Thong, Ri6 và Đô Na. Năm 2019, sản lượng sầu riêng toàn huyện đạt hơn 23.000 tấn, mang lại nguồn thu khoảng 900 tỷ đồng cho người nông dân. Con số này dự kiến trong vụ thu hoạch năm 2020 ước đạt khoảng 25.000 tấn. Sầu riêng Đạ Huoai thơm ngon nức tiếng xa gần nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp.  Đó là những cơ sở vững chắc để khẳng định, hiện tại Đạ Huoai là “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng.

 

Sầu riêng Đạ Huoại ​nổi tiếng thơm ngon, thịt nhiều, hạt nhỏ.

 

Sầu riêng được trồng hầu hết trên khắp các xã, thị trấn của huyện Đạ Huoai. Trong đó, Hà Lâm vẫn là vựa sầu riêng lớn nhất và là “trái tim” của “thủ phủ” sầu riêng Đạ Huoai, với diện tích ước khoảng 1.360 ha và đạt năng suất trung bình khoảng 13,8 tấn/ha (cao hơn năng suất toàn huyện 12,6 tấn/ha).

Năm 2019, sản lượng sầu riêng của xã Hà Lâm đạt gần 11.700 tấn, với giá bán 55 - 62 ngàn đồng/kg. Theo thống kê của xã Hà Lâm, hiện toàn xã có khoảng 92% hộ dân trồng sầu riêng, với diện tích từ 0,5 - 3 ha/hộ. So với Hà Lâm thì xã Phước Lộc là một trong những địa phương được xem là “sinh sau, đẻ muộn”. Thế nhưng đến nay, xã Phước Lộc đã có hơn 400 ha sầu riêng và tất cả đều trồng các giống ghép Thái Lan. Đây cũng chính là một trong những thành quả để đưa Phước Lộc trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới trước thời hạn 1 năm theo lộ trình. Tương tự, người dân nhiều địa phương khác như thị trấn Đạ M’ri và các xã Đạ P’Loa, Đạ Tồn, Đạ Oai... cũng ăn nên làm ra nhờ cây sầu riêng.

 

Nguồn: Tham khảo nội dung và hình ảnh Internet

 

Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam