Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 11: Nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh)

21-07-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Hươu ở Hương Sơn là loại hươu hoang dã và đã được bà con ở đây thuần chủng từ mấy chục năm trước. Đây là loại hươu khỏe mạnh, ít bệnh và cho loại và cho hàm lượng vitamin khoáng chất trong nhung cao nhất trong các loại hươu tại Việt Nam. Do đó loại hươu ở đây đã làm nên thương hiệu.

 

Hươu sao là động vật bán hoang dã, có kích thước trung bình (nhỏ hơn nai, to hơn hoẵng), có chiều từ 0,9 – 1,4m; vai cao từ 0,7 – 1m; trọng lượng 60 – 80kg. Thân hình nhẹ nhàng, phủ lông ngắn, mịn, màu vàng hung, dọc hai bên thân có 6 – 8 hàng chấm trắng, như những “ngôi sao”; mặt dưới bụng và mặt dưới đuôi đều có màu trắng. Chân cao và thon nhỏ; đuôi ngắn; cổ tương đối dài, đầu nhỏ nhưng tai to và dựng đứng (thường dài hơn đuôi), mang cặp sừng to, phân thành 2 – 4 nhánh. Với điều kiện tự nhiên và nguồn thức ăn đặc biệt, phù hợp cho hươu phát triển, Hươu Sao Hương Sơn cho ra sản phẩm nhung hươu có chất lượng cao nhất.

 

 

Sản phẩm đặc thù mà Hươu Sao tạo ra chính là nhung hươu hay còn gọi là lộc nhung, hươu đực một năm tuổi mọc nhung lần đầu, nhưng để sử dụng làm thuốc người ta chỉ cần cắt nhung khi hươu đã được 3 tuổi. Hàng năm vào cuối mùa hạ, sừng hươu cũ sẽ rụng đi, mùa xuân năm sau sẽ lại mộc sừng khác, sừng non khi mới mọc dài 5 – 10 cm, rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông tơ màu nâu nhạt trong chứa rất nhiều, mạch máu. Vì sừng non mềm và sờ mịn như nhung do đó có tên “nhung”, mùa nhung của hươu vào khoảng tháng 2 – 3.

 

 

Nhung hươu chứa nhiều thành phần vi chất, chủ yếu là Keratin hay còn gọi là chất sừng, là một họ các protein cấu trúc dạng sợi, nó cung cấp sức mạnh và độ dẻo dai cần thiết cho cơ quan nhai, như lưỡi và vòm miệng cứng. Ngoài ra còn có các chất khác như: Acid amin, cytein, lencin, tyrosin, acid glutamic, arginin, alanin, lysin…và các muối canxi.

 

 

Các sản phẩm được làm từ Nhung hươu Hương Sơn

 

Theo quyển “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh tập 2, mục 21 trang 403” của Hải Thượng Lãng Ông Lê Hữu Trác có ghi rõ công dụng của nhung hươu là vị thuốc dùng để chữa các chứng như: Tinh huyết suy kém, gân xương đau dật, đỏ da thắm thịt đẹp nhan sắc, cường dương chủng tử, giải khí năng giải khát. Chữa nhức đầu do thấp nhiệt, đái đục, phụ nữ bạch dâm, bạch đái. Huyết khô, kinh bế. Có thai nhiệt quá tổn thương đến thai, sau khi đẻ mất nhiều máu sinh khát, tự ra mồ hôi, ra mồ hôi trộm. Hết các thảy chứng về khí hư, các chứng về huyết.

Hiện nay, nghề nuôi hươu lấy nhung ngày càng phát triển, trở thành nét văn hóa đặc trưng của vùng Hương Sơn – Hà Tĩnh, các sản phẩm từ hươu, nhung hươu được chế biến đa dạng như: nhung tươi, nhung khô thái lát, bột nhung hươu, rượu nhung hươu, cao hương,…đây là những sản phẩm quý giúp bồi bổ sức khỏe.

Nguồn: Bài viết do địa phương cung cấp


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam