Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 15: Lúa nếp thơm Hưng Yên

27-07-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Nếp thơm Hưng Yên là giống lúa quý mang nhiều đặc trưng nổi trội có năng suất cao, chất lượng ngon đặc biệt, hương thơm đặc trưng, hạt gạo to đều, cơm xôi dẻo hơn các loại nếp khác.

 

Nếp thơm Hưng Yên là giống lúa do Sở Nông nghiệp và PTNT chọn tạo và năm 2015 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống quốc gia. Sau nhiều năm gieo cấy tại tỉnh, giống lúa Nếp thơm Hưng Yên đã khẳng định được thương hiệu và trở thành giống lúa chủ lực trong cơ cấu vì đây là giống lúa chất lượng cao, năng suất ổn định, chống chịu tốt với các đối tượng sâu bệnh hại và biến đổi khí hậu.

 

 

Giống lúa Nếp thơm Hưng Yên có tính ưu việt so với một số giống chất lượng đang được gieo cấy tại địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đã giảm được lượng giống, chi phí thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, tăng năng suất, chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế và góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

 

 

So với những giống lúa gieo cấy đại trà ở địa phương, lúa Nếp thơm Hưng Yên có ưu điểm nổi bật là thấp cây, khả năng chống đổ tốt; trỗ bông đều, bông dài, tỷ lệ hạt chắc/bông cao, hạt to, nấu xôi dẻo, thơm, thóc dễ bán.

 

Các đại biểu tham quan, đánh giá mô hình trình diễn lúa Nếp thơm Hưng Yên tại tỉnh Hải Dương

 

Qua nhiều năm thâm canh và áp dụng tiến bộ kỹ thuật, giống này đã phân ly thành giống mới, trở thành giống địa phương đạt chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, lúa nếp thơm Hưng Yên với nhiều ưu điểm vượt trội đã được mở rộng diện tích tại nhiều tỉnh như Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Tuyên Quang... mở ra hiệu quả mới trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

 


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ