Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 24: Khô cá lóc (Tỉnh An Giang)

08-08-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Hiện nay trên địa bàn huyện Thoại Sơn có nhiều cơ sở sản xuất khô, quy mô hộ gia đình, tập trung chủ yếu ở các thị trấn như Núi Sập, Óc Eo, Phú Hòa với mặt hàng khô chủ lực là sản phẩm khô cá lóc.

Công suất mỗi cơ sở cung cấp cho thị trường từ 10 – 20kg khô cá lóc thành phẩm mỗi ngày. Tuy vậy, các cơ sở lại có những bí quyết riêng không thể  lẫn vào nhau nhưng đảm bảo mùi vị đặc trưng khô cá lóc Thoại Sơn.

Nguồn gốc nguyên liệu: Trước đây khô cá lóc được làm từ cá lóc đồng, nhưng do nhu cầu người tiêu dùng càng cao nhưng lượng cá lóc đồng không đáp ứng đủ. Do đó, các hộ sản xuất chuyển sang nguyên liệu là cá nuôi (được thu mua từ các vùng nuôi) nhưng cũng đảm bảo phương pháp nuôi lồng, sử dụng thức ăn tự nhiên (hạn chế thức ăn công nghiệp) đảm bảo thịt cá ngon như cá lóc đồng, với giá cá nguyên liệu dao động từ 32.000 – 40.000 đồng/kg (tùy theo giá thị trường nguyên liệu), với 3 – 4kg cá tươi sẽ được thành phẩm 01kg/khô thành phẩm.

 

 

 

Quy trình sản xuất khô cá lóc chủ yếu được làm thủ công, truyền thống. Cá lóc tươi sau khi làm sạch đem phi lê bỏ xương và ướp những gia vị tự nhiên (như muối, tiêu hạt đập giập, bột ngọt, ớt tươi) trong 30 phút rồi đem phơi từ 3 - 4 nắng mặt trời. Mỗi ngày phơi hết nắng, khô được để vào tủ đông để bảo quản và tiếp tục phơi vào nắng hôm sau đến khi đủ nắng. Đây cũng xem là bí quyết giúp khô cá lóc Thoại Sơn không bị hôi hay ruồi.

 

 

Sau khi phơi xong, khô được cho vào túi nilon, hút chân không và bảo quản trong tủ mát đảm bảo giữ được mùi vị đặc trưng của khô và không bị hư hỏng hay mốc. Đặc biệt gần đây trong quá trình chế biến sản phẩm khô cá lóc, các cơ sở đều chú trọng tới chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Khô cá lóc Thoại Sơn mang đặc trưng riêng bởi chất lượng ngon, không phẩm màu, không chất bảo quản.  Cũng chính vì thế khô cá lóc huyện Thoại Sơn đã tạo dựng được thương hiệu và được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

 

 

Trong khoảng 03 năm gần đây, nhằm đa dạng mặt hàng sản phẩm khô cá lóc, một số cơ sở địa phương đã phát triển sản xuất sản phẩm khô cá lóc dạng sợi, với quy trình tương tự như sản xuất khô cá lóc nguyên con. Riêng về mùi vị đặc trưng của sản phẩm được tẩm ướp thêm gia vị tạo ngọt hơn để tăng sự ưa thích người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.

Giá thành sản phẩm: khô cá lóc nguyên con khoảng 220.000 - 270.000 đ/kg và khô cá lóc dạng sợi khoảng 250.000- 300.000 đ/kg (tùy vào thời điểm của giá nguyên liệu).

Thị trường tiêu thụ: Thị trường tiêu thụ cung cấp cho các đại lý ở TP. Long Xuyên và các tỉnh trong nước.

Nguồn: Bài viết do địa phương cung cấp

 


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam