Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 25: Sen Tháp Mười (Đồng Tháp)

09-08-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Với sen, ngoài các sản phẩm chính là hoa sen, hạt sen, người dân còn tạo ra nhiều sản phẩm từ sen như rượu hồng sen tửu, sen sấy, trà tim sen, sữa sen, bột đậu nành hạt sen, bột đậu xanh hạt sen, gạo lứt hạt sen,…đã trở thành đặc sản nổi tiếng không chỉ tại Đồng Tháp mà còn tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Không phải ngẫu nhiên mà dân ta có câu “Tháp Mười đẹp nhất bông sen Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Câu nói này xuất hiện từ thực tế rằng Đồng Tháp là tỉnh trồng nhiều sen nhất Đồng bằng Sông Cửu Long và tự hào là thủ phủ của sen hồng. Với sen, ngoài các sản phẩm chính là hoa sen, hạt sen, người dân còn tạo ra nhiều sản phẩm từ sen như rượu hồng sen tửu, sen sấy, trà tim sen, sữa sen, bột đậu nành hạt sen, bột đậu xanh hạt sen, gạo lứt hạt sen,…đã trở thành đặc sản nổi tiếng không chỉ tại Đồng Tháp mà còn tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

 

Diện tích trồng sen của huyện là gần 200 ha, sản lượng 150 tấn/năm. Lợi nhuận đạt từ 50 - 100 triệu đồng/ha, gấp 3 - 4 lần trồng lúa. Đây là mặt hàng được huyện chọn là ngành hàng trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Hiện địa phương đã hình thành khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười với diện tích sen gần 100ha. Các hộ dân liên kết làm du lịch cộng đồng với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ sen. Cụ thể, cơm hạt sen, các món gỏi từ ngó sen, hạt sen rang muối ớt... phục vụ ẩm thực tại chỗ cho khách tham quan. Điều này góp phần đa dạng hóa tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

 

Rượu hồng sen tửu

 

Trà tim sen

 

Giá bán hạt sen trung bình 120.000 – 150.000 đồng/kg. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu trong nước thông qua các hệ thống siêu thị, điểm bán các sản phẩm đặc trưng của tỉnh và phục vụ nhu cầu  khách du lịch đến tham quan Đồng Tháp.


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam