Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 26: Nem Lai Vung – Đặc sản Đồng Tháp

10-08-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Hương vị đặc trưng của chiếc nem Lai Vung nổi tiếng Đồng Tháp là sự hòa hợp giữa 3 vị ngọt, cay và chua.

 

Nhắc tới các món ăn đặc sản của Đồng Tháp, nhiều người nhớ ngay tới câu ca:

Lai Vung là xứ lạ lùng

Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say…

 

Nem Lai Vung là sản phẩm đặc trưng của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp và đã hình thành trước những năm giải phóng đất nước nhưng chủ yếu chỉ sử dụng cho các dịp lễ giỗ, cưới, hỏi,…ở địa phương. Sau tất cả đất nước hoàn toàn giải phóng, người dân có điều kiện tập trung phát triển kinh tế gia đình, lúc đầu chỉ có những hộ bán nhỏ lẻ, về sau do các cơ sở sản xuất chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng rồi tích lũy kinh nghiệm, truyền nhau qua nhiều thế hệ nên nem Lai Vung nổi tiếng và được người dân nhiều nơi biết đến. Trước đây, xem Lai Vung được sản xuất chủ yếu trên địa bàn Tân Thành, xã Long Hậu nhưng nay đã phát triển nhiều ở một số khu vực trên địa bàn huyện, nhất là khu vực có tuyến đường Quốc lộ 80 và Quốc lộ 54 đi qua.

 

 

Nem Lai Vung được gói trong lá chuối 

 

Nem Lai Vung được làm từ cá nguyên liệu chủ yếu gồm: Thịt heo nạt; bì (da) heo; tiêu; tỏi, ớt; lá chùm ruột; lá chuối; dây ni lông để buột và một số gia vị phụ trợ như: nước mắm, đường, muối, hạt nêm,…Điểm khác biệt của nem chua Lai Vung đó là nó được gói bằng lá dông, chùm ruột chứ không phải bằng lá ổi,…như một số nơi khác. Để có được món nem Lai Vung vị ngon, thì điều quan trọng là phần thịt heo và da heo phải trộn với tỉ lệ sao cho hợp và thêm gia vị sao hài hòa với nhau. Nem Lai Vung có màu đỏ hồng với hương vị chua, cay, mặn, ngọt, thêm độ giòn của cọng bì làm đã tạo nên điểm đặc trưng của sản phẩm. Mặc dù mỗi cơ sở có cách phối trộn gia vị khác nhau, mang nét riêng của từng nơi, nhưng hương vị chung của nem vẫn là sự hòa hợp giữa 3 vị ngọt, cay và chua không thể nhẫm lẫn.

 

 

Sản lượng bình quân khoảng 30.000 chiếc/ngày, tương đương trên 10 triệu chiếc với giá bán bình quân từ 3.000 – 5.000 đồng/chiếc. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh Đồng Bằng  Sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh và phục vụ du khách đến tham quan tại các điểm du lịch của tỉnh Đồng Tháp. Ngoài ra, nem Lai Vung đã có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị trên cả nước như Coopmart, Big C, Satrfood,…

 

Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam