Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 32:Hủ tiếu Sa Đéc (Đồng Tháp)

18-08-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Với hương vị độc đáo của mình, hủ tiếu Sa Đéc luôn giữ chỗ đứng đặc biệt, với bánh hủ tiếu được làm từ bột gạo, có màu trắng sữa, cọng to, sợi mềm, độ dai vừa phải và không bị bở.

 

Hủ tiếu Sa Đéc được làm từ bột tươi Sa Đéc, có hương thơm đặc trưng của làng nghề truyền thống sản xuất bột Sa Đéc, nơi duy nhất có nguồn nguyên liệu làm nên sợi hủ tiếu dai, thơm đặc trưng. Các cơ sở sản xuất hủ tiếu nổi tiếng: Hủ tiếu Lãnh Nam Sa Đéc, Bà Năm Sa Đéc, Hòa Hưng, Bích Chi,…

 

Sản phẩm hủ tiếu của cơ sở sản xuất Bích Chi

 

Hủ tiếu Sa Đéc được lợi thế là ngay địa phương có nghề làm bột truyền thống trên 100 năm, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú Đông và phường 2 của thành phố Sa Đéc. Bột Sa Đéc là sản phẩm nổi tiếng của địa phương được dùng là nguyên liệu sản xuất hủ tiếu, bánh phở, bún ăn liền, bánh canh…được xuất khẩu ra nước ngoài từ năm 1975 đến nay.

 

Sơi hủ tiếu Sa Đéc trắng mịn

 

Bánh hủ tiếu được làm từ bột Sa Đéc đẹp và ngon: trắng mịn, ngọt mềm mà không bở, không vị chua. Ưu điểm trên nhờ nơi đây có nguồn nước dồi dào với độ PH = 7 nên rất thuận lợi trong việc sản xuất bột làm bánh hủ tiếu. Lợi thế này không phải địa phương nào cũng có. Để cọng bánh luôn tươi mới, thơm ngon, các chủ quán chỉ dùng bánh hủ tiếu trong ngày, mỗi quán đều đặt mối cung cấp bánh hủ tiếu riêng, luôn đáp ứng kịp, đúng yêu cầu.

 

Tô hủ tiếu Sa Đéc thơm ngon, hấp dẫn làm say lòng biết bao thực khách

 

Hiện nay có khoảng 20 cơ sở sản xuất hủ tiếu với sản lượng 5,7 tấn/ngày với giá bán hủ tiếu từ 15.000 – 20.000/kg.

Nguồn: Bài viết do địa phương cung cấp


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam