Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 34: Khô Phú Thọ (Đồng Tháp)

20-08-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng với nghề nuôi cá lóc và chế biến, kinh doanh khô cá lóc đã trải qua 30 năm hình thành và phát triển.

 

Cá lóc là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người, nhất là người dân khu vữ Đồng Bằng sông Cửu Long, cá giàu đạm, ít xương nhiều thịt; chế biến được nhiều món ăn, đặc biệt là làm ra các loại khô thơm ngon, bổ dưỡng và có thời gian bảo quản lâu dài.

 

 

Người dân xã Phú Thọ phơi kho cá lóc

 

Xã Phú Thọ, huyện Tam Nông là một trong những địa danh quen thuộc của tỉnh Đồng Tháp với phong trào nuôi cá lóc đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Từ con cá lóc tươi, người dân nơi đây còn làm ra khô cá lóc để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng với chất lượng thơm, ngon và có hương vị riêng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên sản phẩm “Khô Phú Thọ” ngày càng nổi tiếng và khẳng định được giá trị. Ngoài việc cung cấp cho thị trường trong nước, khô Phú Thọ còn cung cấp cho thị trường Campuchia.

 

 

Thành phẩm Khô cá lóc Phú Thọ sau khi đã phơi đủ nắng

 

 

 

Hiện tại xã Phú Thọ có trên 40 hộ sản xuất không với quy mô sản lượng sản xuất hàng khoảng 6.000 – 10.000 tấn, trong đó có khoảng 20% phục vụ cho khách du lịch đến tham quan Đồng Tháp, giá bán từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Năm 2019 sản phẩm khô cá lóc Phú Thọ được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP và đạt 4 sao.

 

Nguồn: Bài viết do địa phương cung cấp


Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam