Top 10 điểm tâm linh được du khách biết đến nhiều nhất

05-03-2012

(Kỷ lục)- Du lịch tâm linh ngày một phát triển như một ngành kinh tế quan trọng ở Việt Nam. Với mong muốn những điều tốt lành, Kyluc.vn giới thiệu đến bạn đọc những khu du lịch tâm linh nổi tiếng trong nước theo hành trình từ Bắc vào Nam.

1. Chùa Một Cột – Hà Nội


Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, Chùa Một Cột hay Chùa Mật (gọi theo Hán-Việt là Nhất Trụ tháp), còn có tên khác là Diên Hựu tự (phúc lành dài lâu) hoặc Liên Hoa Đài (đài hoa sen). Chùa được xây dựng vào năm 1049 thời vua Lý Thái Tông. Chùa được xây dựng lần hai vào năm 1105. Hiện tại chùa đang được để cử kỷ lục châu Á với tiêu chí: ngôi chùa độc đáo nhất Việt Nam.

2. Danh thắng Hương Sơn (chùa Hương)- Hà Nội


Danh thắng Hương Sơn hay theo cách nói trong dân gian là Chùa Hương gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này là chùa Hương nằm trong động Hương Tích, từng được mệnh danh là Nam thiên đệ nhất động. Hàng năm, vào dịp đầu năm, đây là khu vực thu hút lượng du khách kỷ lục.

3. Danh thắng Yên Tử - Quảng Ninh


Hành trình đến với Yên Tử bắt đầu từ suối Giải Oan với một cây cầu đá xanh nối hai bờ suối. Tiếp đó tới chùa Hoa Yên, lên cao thêm 700m là chùa Vân Tiêu và bên trên nữa là chùa Ðồng, là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất và nằm cao nhất Việt Nam. Dọc đường còn có một số điểm tham quan như: Tháp Tổ, chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, tượng đá Yên Kỳ Sinh, am Ngọa Vân, bàn cờ tiên, các khu du lịch sinh thái Thác Vàng, Thác Bạc. Đặc biệt, ở đây còn có Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, công trình thiền viện lớn nhất nước thu hút tăng ni, phật tử Trúc Lâm trong cả nước đến giảng đạo và tu thiền.

4. Chùa Bái Đính – Ninh Bình


Khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính nằm trên địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Toàn bộ khu văn hóa tâm linh rộng 700 ha, bao gồm 21 hạng mục, với hai ngôi chùa: Bái Đính cổ tự và Bái Đính tân tự. Chùa Bái Đính cổ gắn với nhiều giai thoại và huyền thoại về Đức Thánh Nguyễn Minh Không. Chùa được Đức Thánh Nguyễn lập nên vào triều Lý khi ngài về đây tìm cây thuốc quý chữa bệnh cho vua. Bái Đính tân tự mang dáng vẻ hoành tráng và bề thế của một công trình kiến trúc Phật giáo mới vào loại lớn nhất Việt Nam. Chùa hiện đang sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam.

5. Chùa Thiên Mụ - Thừa Thiên Huế


Toàn bộ công trình kiến trúc của chùa đều nằm trên một ngọn đồi hình chữ nhật chạy theo hướng Bắc Nam. Chùa tạo ấn tượng với mọi nguời ở tháp Phước Duyên 7 tầng cao 21m được xây dựng vào năm 1844, theo hình bát giác, mỗi tầng thờ một Đức Như Lai, tầng trên cùng thờ Đức Thế Tôn.

6. Danh thắng Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng


Cách không xa trung tâm thành phố Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn từ lâu đã được mệnh danh là cõi "thiên thai” dành cho du khách. Động ở Ngũ Hành Sơn khá nhiều như động Hoa Nghiêm; Huyền Không, Linh Nham, Thiên Phước Địa… Chùa ở đây cũng khá nhiều, trong đó có hai ngôi chùa nổi tiếng được sắc ban quốc tự là chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng.

7. Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt – Lâm Đồng


Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt được mệnh danh là chốn Phật môn trong lòng thành phố. Cách thành phố Đà Lạt 5km về hướng Nam, trên đường vào hồ Tuyền Lâm, nhìn về phía trước, Thiền viện Trúc Lâm thấp thoáng trên đầu núi Phụng Hoàng trầm hùng kỳ vĩ. Thiền viện được chia ra làm 4 khu vực: khu vực ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

8. Nhà thờ Đức Bà – Thành phố Hồ Chí Minh


Tòa nhà là một công trình tuyệt mỹ của kiến trúc sư J. Bourad với lối kiến trúc Roman cải biên pha trộn nét Gotich hết sức độc đáo. Nội thất thánh đường có hai hàng cột chính hình chữ nhật, mỗi bên sáu chiếc tượng trưng cho 12 vị Thánh tông đồ. Bàn thờ nơi Cung Thánh làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối có hình sáu vị thiên thần khắc thẳng vào khối đá đỡ lấy mặt bàn thờ. Mặt trước thánh đường là công viên với bốn con đường giao nhau tạo thành hình Thánh giá. Trung tâm của khuôn viên nhà thờ là bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu có đính cây thánh giá.

9. Tòa thánh Cao Đài – Tây Ninh


Tòa thánh Cao Đài là một công trình kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng, được bắt đầu xây dựng vào khoảng năm 1926. Nổi bật trong quần thể kiến trúc là đền Thánh, với những đặc trưng tiêu biểu cho kiến trúc đền, chùa của tôn giáo Cao Đài. Công trình thể hiện sự hài hoà giữa mỹ thuật kiến trúc Á Đông và Phương Tây.

10. Cụm di tích núi Sam và miếu Bà Chúa Xứ - An Giang


Người xưa truyền tụng rằng núi Sam rất linh hiển, nên nhiều đền miếu đã được dựng lên ở đây. Các đền miếu nằm rải rác ở chân núi, sườn núi và đỉnh núi, tổng cộng có trên 20 ngôi. Đến núi Sam, du khách không chỉ được ngắm phong cảnh thiên nhiên mà còn được tham quan những di tích lịch sử khắc sâu trong tâm trí người dân đồng bằng Nam bộ. Nơi đây có miếu thờ Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang, vườn Tao Ngộ, đồi Bạch Vân…

Tuấn Dương

(Kyluc.vn)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ