Top 10 Khu di tích Việt Nam có giá trị lịch sử được nhiều người biết đến (P.6): Khu Di tích Kim Liên (Tỉnh Nghệ An)

15-11-2016

(Vietkings) - Khu di tích lịch sử Kim Liên là khu di tích tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thuộc vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, cách thành phố Vinh khoảng 15 km theo tỉnh lộ 49. Hiện nay, nơi đây đã được thủ t��ớng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

 
Khu di tích Kim Liên hay Làng Sen là khu di tích quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách thành phố Vinh khoảng 12 km theo quốc lộ 46. Làng có nhiều hồ sen ở hai bên đường. Về mùa hè, sen nở trắng, hồng, tỏa hương thơm thoang thoảng, dịu dàng.
 

Đường vào làng Sen

 

 Tại khu di dích này, Chủ tịch đã sống thời thơ ấu đến 5 tuổi. Trong căn nhà 5 gian khung gỗ, lợp tranh còn lưu giữ các hiện vật gốc như: bàn thờ, tấm sắc của vua ban Ân tứ ninh gia khi ông Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó bảng, bộ án thư, bộ phản gỗ, cái chõng tre, hòm gỗ, tủ bát đĩa...

 

 

Ngôi nhà này do người dân làng Sen dựng năm 1901 để tặng cụ Nguyễn khi cụ đỗ Phó bảng (một h��c vị cao chỉ sau Tiến sĩ) đem lại vinh dự, niềm tự hào cho người làng Sen.

 

 

Rời quê nội của Chủ tịch, du khách sẽ đến thăm quê ngoại của Người ở làng Chùa nằm cách làng Sen chừng 2km. Làng Chùa là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và được ông bà ngoại, cha mẹ nuôi nấng trong những năm tháng trẻ thơ.

Làng Sen và làng Chùa là khu Di tích lịch sử hàng năm tiếp đón hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm.

 


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet